Giáo sư James Cronin (Mỹ):

Việt Nam có những cơ hội lớn để phát triển

Tiếp tục các hoạt động khoa học, chiều qua 4-8, tại Hà Nội, GS James Cronin (Mỹ), người đã từng đoạt giải Nobel Vật lý năm 1980, đã có cuộc nói chuyện với các nhà khoa học và sinh viên Việt Nam về chủ đề “Vật chất và phản vật chất trong vũ trụ”.

Giáo sư James Cronin thuyết trình với các nhà khoa học và sinh viên Việt Nam chiều 4-8.

Trước đó, chiều 3-8, GS James Cronin đã có cuộc gặp và làm việc với lãnh đạo Bộ KH-CN Việt Nam. Tại đây, ông đã được trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp KH-CN Việt Nam” do có những đóng góp tích cực cho nền KH-CN Việt Nam suốt 12 năm qua.

Phát biểu với các nhà khoa học Việt Nam, GS James Cronin cho rằng, Việt Nam đang có những cơ hội lớn để phát triển về mọi mặt và những thay đổi mang tính tiến bộ của Việt Nam những năm gần đây đã giúp Việt Nam nhanh chóng khẳng định được vị thế của mình trên thế giới.

Ông đánh giá cao trình độ của các nhà khoa học Việt Nam, tinh thần say mê nghiên cứu khoa học của thế hệ trẻ. Tuy nhiên, ông cho rằng Việt Nam cần phải có những chương trình giáo dục về KH-CN sâu hơn nữa, phải tạo ra được những cơ hội tốt cho các nhà khoa học, có những chính sách hợp lý, thỏa đáng về điều kiện làm việc, tiền lương… để thu hút nhân tài, tránh hiện tượng chảy máu chất xám, đồng thời thu hút các nhà khoa học nước ngoài đến làm việc tại Việt Nam.

TR.L. 

Các tin, bài viết khác