SOM III và các cuộc họp liên quan

Việt Nam đưa ra nhiều sáng kiến

Ngày 6-9, Ban Thư ký APEC đã thông báo kết quả Hội nghị các quan chức cao cấp APEC lần thứ 3 (SOM III) diễn ra từ ngày 4-9 tại TP Đà Nẵng. Trong những ngày qua, đại biểu của 21 thành viên APEC đã tập trung thảo luận 3 lĩnh vực chính thuộc các tiểu ban Đối thoại Hải quan – Doanh nghiệp APEC (SCCP); Tiêu chuẩn và hợp chuẩn về những thực tiễn điều hành tốt (SCSC); Thương mại điện tử về giao dịch kinh doanh không giấy tờ và bảo mật thông tin cá nhân (ECSG).

Các tình nguyện viên Việt Nam phục vụ tại Hội nghị APEC. Ảnh: GIẢN THANH SƠN

Với chủ đề “Thúc đẩy một môi trường kinh doanh an toàn và thuận lợi thông qua việc tăng cường quan hệ đối tác và hợp tác giữa hải quan và doanh nghiệp”, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Việt Nam Vũ Ngọc Anh, Chủ tịch SCCP, đã giới thiệu hai vấn đề quan trọng nhất là an ninh thương mại, quyền sở hữu trí tuệ và mối quan hệ đối tác hải quan và doanh nghiệp trong việc thực thi nhiệm vụ này trong APEC.

Việc thực thi khung chuẩn mực về an ninh thương mại trong APEC dựa trên chuẩn mực về an ninh và tạo thuận lợi cho thương mại toàn cầu của Tổ chức Hải quan thế giới (WCO). Khung chuẩn mực này đang góp phần tạo môi trường thuận lợi cho sự luân chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu giữa các nền kinh tế thành viên APEC được an toàn và hiệu quả.

Trong các hội nghị thuộc Tiểu ban Tiêu chuẩn và hợp chuẩn về những thực tiễn điều hành tốt (SCSC), ông Trần Văn Học, Trưởng ban Tiêu chuẩn Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường chất lượng Việt Nam cho biết, Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực về vấn đề tiêu chuẩn và hợp chuẩn tại các cuộc họp SOM I và SOM III như tổ chức Ủy ban giám sát lẫn nhau về sự cố trong lĩnh vực điện và điện tử để tăng cường giao lưu và thuận lợi hóa trong phát triển thương mại giữa các thành viên APEC và với các khu vực khác.

Đặc biệt, VN tập trung nỗ lực triển khai xây dựng và áp dụng các thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau. Điều này đã giúp nhà xuất khẩu giảm thiểu nhiều chi phí trong việc kiểm tra lại hàng hóa khi nhập hàng sang nước khác trong APEC vì đã được các tổ chức chứng nhận ở những nước xuất khẩu cho mình.

Riêng về hoạt động của Nhóm chỉ đạo Thương mại điện tử về giao dịch kinh doanh không giấy tờ và bảo mật thông tin cá nhân (ECSG), bà Patricia Sefcik, Trưởng nhóm ECSG cho biết, mục tiêu của khuôn khổ làm thế nào bảo đảm bí mật thông tin cho các doanh nghiệp, các cá nhân thực hiện giao dịch.

Khó khăn nhất hiện nay là làm sao giúp các nền kinh tế trong APEC triển khai thực hiện những nguyên tắc một cách thống nhất để thúc đẩy kinh doanh toàn cầu, nhưng phải đảm bảo giữ bí mật thông tin của khách hàng.

* Hội nghị Thứ trưởng và Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương APEC đã kết thúc tốt đẹp chiều qua, 6-9.

Chủ tịch Hội nghị Thứ trưởng và Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương APEC, Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Trần Xuân Hà cho biết, “một khối lượng công việc khổng lồ đã được giải quyết”. Hội nghị đã thống nhất báo cáo các bộ trưởng nội dung liên quan đến “Tăng cường tính bền vững và hiệu quả của tài chính công: hướng tới nguồn thu hiệu quả, ổn định” và “Cải cách khu vực tài chính nhằm thu hút vốn đầu tư”.

Tại hội nghị, kết quả triển khai 9 sáng kiến hiện thời đã được đánh giá lại. Bên cạnh đó, sáng kiến mới của Hàn Quốc về “Chính sách đối phó với vấn đề dân số đang già đi” được hội nghị thống nhất trình lên các bộ trưởng. Đặc biệt, các thứ trưởng và phó thống đốc đã thông qua một số đề xuất cải cách; các vấn đề mang tính chiến lược dài hạn và chương trình trung hạn nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động của tiến trình.

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính các nước thành viên APEC chính thức nhóm họp trong hai ngày 7, 8-9. 

HOÀI ANH - ANH THƯ

Tối 6-9, đoàn đại biểu các quan chức cao cấp tham dự SOM III đã đến thăm và tham dự đêm lễ hội phố cổ Hội An. Dịp này, đoàn còn đến thăm di sản văn hóa Mỹ Sơn, thưởng thức các chương trình văn nghệ đặc sắc mang đậm nét văn hóa dân gian của người xứ Quảng như: bài chòi, hò khoang đối đáp trên sông Hoài; xem biểu diễn nghệ thuật truyền thống như chèo, tuồng, nghe đàn hoà tấu cổ truyền… ở phố cổ Hội An.

M.H.

Các tin, bài viết khác