Tổng Giám đốc Ngân hàng HSBC:

Việt Nam là thị trường tài chính, ngân hàng đầy hứa hẹn

Đến Việt Nam tham dự Hội nghị các tổng giám đốc APEC, ông Michael Smith (ảnh), Tổng giám đốc Ngân hàng Hồng Kông – Thượng Hải (HSBC) khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã có cuộc trao đổi với báo chí.

- PV: Ông có nhận xét gì về lĩnh vực ngân hàng của Việt Nam trong tương lai?

Ông MICHAEL SMITH: Những cam kết của Việt Nam khi tham gia WTO sẽ tạo điều kiện đẩy mạnh hơn nữa công cuộc cải cách nền kinh tế và củng cố ngành ngân hàng trong nước. Chúng tôi dự đoán các hiệp định trong khuôn khổ WTO sẽ đưa tới những cải cách trong khung pháp lý của Việt Nam, tạo ra một thị trường lớn hơn cho các nhà sản xuất Việt Nam, và một sân chơi bình đẳng hơn trong khu vực tài chính. Việt Nam đang ở điểm bắt đầu của một hành trình, giống như Trung Quốc khi bắt đầu cải cách và tự do hóa thị trường.

- Vấn đề của ngành ngân hàng Việt Nam hiện nay là quy mô nhỏ, nhiều ngân hàng có số vốn dưới 2 triệu USD. Vậy liệu sau khi gia nhập WTO, các ngân hàng này có thể cạnh tranh với các ngân hàng nước ngoài?

Tôi tin rằng sự phát triển kinh tế của Việt Nam hiện tại là bền vững, và tôi cũng tin rằng hệ thống tài chính và ngân hàng của Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa với những cam kết mở cửa thị trường tài chính khi Việt Nam gia nhập WTO. Những ngân hàng nào hoạt động hiệu quả, quản lý tốt thì sẽ thành công.

- Điều gì khiến ông tỏ ra lạc quan về thị trường tài chính ngân hàng của Việt Nam trong thời gian tới?

Tại hội nghị APEC CEO Summit, tôi có nói rằng thập kỷ này là thập kỷ của châu Á, và dù hiện tại sự phát triển của nền kinh tế châu lục này bị ảnh hưởng nhiều bởi Ấn Độ và Trung Quốc, nhưng những nền kinh tế năng động như Việt Nam ngày càng chiếm vai trò quan trọng. Việt Nam có dân số trẻ và nền kinh tế phát triển nhanh. Điều này thúc đẩy các doanh nghiệp phát triển và làm tăng nhu cầu vốn, do đó Việt Nam được đánh giá là một thị trường hứa hẹn cho các dịch vụ tài chính ngân hàng.

Việt Nam đã cam kết mở cửa thị trường ngân hàng và các ngân hàng nước ngoài được phép cung cấp những dịch vụ mới. Điều này mang lại lợi ích cho người tiêu dùng, họ có nhiều khả năng lựa chọn hơn và tạo ra môi trường cạnh tranh hơn.

- Và HSBC cũng tìm thấy cơ hội mới sau khi Việt Nam vào WTO?

HSBC đã chuẩn bị rất lâu cho sự cạnh tranh khi Việt Nam mở cửa hơn thị trường ngân hàng. Chúng tôi đã có sẵn những dịch vụ đang được triển khai ở nhiều quốc gia khác và sẵn sàng cung cấp ở thị trường Việt Nam. Hiện HSBC chỉ có 2 chi nhánh ở Hà Nội và Tp.HCM. Khi luật cho phép chúng tôi sẽ mở rộng mạng lưới chi nhánh của mình để có thể phục vụ tốt hơn khách hàng. Chúng tôi cũng sẽ tích cực triển khai nhiều dịch vụ khác mà thị trường Việt Nam hiện chưa có.

MINH GIANG ghi

Các tin, bài viết khác