Tiếp các nhà khoa học dự “Gặp gỡ Việt Nam”, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết:

Việt Nam luôn tạo điều kiện tốt hơn cho KHCN phát triển

Sáng qua, 7-8, tại Hà Nội, Hội thảo quốc tế về vật lý cơ bản và thiên văn học “Gặp gỡ Việt Nam” đã chính thức khai mạc. Đây là hoạt động do Tổ chức khoa học “Gặp gỡ Việt Nam” tại Pháp hợp tác với Viện KH-CN Việt Nam và Hội Vật lý Việt Nam tổ chức.

Tham dự cuộc gặp gỡ lần thứ VI này, có hơn 200 nhà vật lý nước ngoài, (trong đó có 2 người từng được trao giải Nobel là GS. James Cronin (Mỹ) và GS Klaus Von Klitzing (Đức)), cùng gần 100 nhà vật lý Việt Nam (trong đó có 70 nhà khoa học trẻ) tham gia. Nội dung của chương trình năm nay tập trung vào 2 chủ đề lớn: “Thách thức trong vật lý thiên văn hạt” và “Vật lý nano – từ cơ bản đến ứng dụng”.

Qua sự thành công của 5 lần trước, “Gặp gỡ Việt Nam” 2006 được xem là dịp để thắt chặt hơn nữa mối giao lưu khoa học giữa các nhà vật lý nước ta với giới vật lý quốc tế, khích lệ các nhà vật lý nước ta, nhất là các nhà vật lý trẻ có thêm niềm đam mê trong nghiên cứu khoa học, nâng cao vị thế của Việt Nam trong cộng đồng vật lý khu vực và quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tiếp các nhà khoa học dự hội nghị “Gặp gỡ Việt Nam”. Ảnh: TRẦN BÌNH

Chiều 7-8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có cuộc tiếp và trao đổi thân mật với các nhà khoa học quốc tế tham gia hội thảo nói trên. Thay mặt các nhà khoa học quốc tế, GS. James Cronin đã bày tỏ sự vui mừng khi thấy người Việt Nam luôn tỏ ra rất mến khách, nhất là có sự chuẩn bị chu đáo và tổ chức tốt một hội nghị khoa học quốc tế như “Gặp gỡ Việt Nam”.

Bên cạnh việc đánh giá Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển và đang phát triển rất nhanh, GS. James Cronin cho rằng, trong thời gian tới, Việt Nam nên cố gắng để thu hút tốt hơn đội ngũ các nhà khoa học Việt kiều đang làm việc ở Mỹ đóng góp vào việc xây dựng và phát triển đất nước. Ông cũng cho rằng, Việt Nam nên sớm có những chính sách cụ thể, đặc biệt là về tài chính để sử dụng tốt nguồn lực các nhà khoa học trẻ, nhất là những người có tài đã được thừa nhận… “GS Nguyễn Văn Hiệu đã nói với tôi là KH-CN Việt Nam hiện nay đang ở giai đoạn chuẩn bị cất cánh, tôi hy vọng điều đó là sự thật!”- GS James Cronin nói.

Phát biểu với các nhà khoa học quốc tế, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bày tỏ sự vui mừng khi các nhà khoa học lớn của thế giới đã đến thăm, hợp tác và dành nhiều tình cảm tốt đẹp cho đất nước Việt Nam và nhấn mạnh: Với việc tập hợp được những nhà khoa học hàng đầu thế giới, hy vọng hội nghị lần này, ngoài ý nghĩa là một nhịp cầu giao lưu khoa học giữa Việt Nam và quốc tế, sẽ còn giúp ích cho các nhà khoa học Việt Nam, nhất là ở lĩnh vực phát triển công nghệ nano…

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định: Đảng và Nhà nước Việt Nam rất quan tâm tới việc tập hợp và khai thác tốt sự đóng góp vào công cuộc xây dựng đất nước của đội ngũ trí thức Việt kiều. Việt Nam luôn luôn và ngày càng tạo những điều kiện tốt hơn cho KH-CN phát triển, nhất là hoạt động của các nhà khoa học Việt Nam ở trong cũng như ngoài nước. Việt Nam cũng luôn dành sự ưu tiên đầu tư cho KH-CN, giáo dục, cũng như việc sử dụng hiệu quả các tài năng khoa học trẻ… đó là con đường ngắn nhất và nhanh nhất để đưa đất nước Việt Nam tiến lên, đuổi kịp các nước có trình độ KH-CN tiên tiến trên thế giới.

GS Trần Thanh Vân - Chủ tịch Tổ chức khoa học “Gặp gỡ Việt Nam”: Chia sẻ trách nhiệm cho các nhà khoa học trẻ

So với những lần trước, trọng tâm của hội nghị năm nay là vật lý ứng dụng. Đây là những chủ đề hẹp nhưng lại có tính thiết thực và ứng dụng cao, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang phát triển về mọi mặt như hiện nay. Với sự tham gia của các nhà khoa học lớn của thế giới, trong đó cả 2 người từng đoạt giải Nobel, tôi cho rằng, hội nghị năm nay là một hội nghị có chất lượng rất cao về khoa học. Là một thành viên trong Ban Tổ chức, tôi rất vui khi các nhà khoa học có uy tín trên thế giới đã tham gia hội nghị và khi đến Việt Nam đã có những đánh giá rất cao về sự phát triển hiện nay của nước ta, không chỉ ở kinh tế – xã hội mà cả KH-CN, cũng như bày tỏ tình cảm yêu mến đất nước Việt Nam. Một số nhà khoa học đã từng tham gia “Gặp gỡ Việt Nam” lần đầu tiên năm 1993 khi đến dự hội nghị lần này đã nói với tôi rằng: “Việt Nam đã phát triển rất nhanh và thay đổi rất nhiều so với năm 1993, nhất là về cơ sở hạ tầng và mặt bằng đời sống xã hội”. Đó là điều mà tôi rất tự hào, bởi trước sau tôi cũng là một người Việt Nam…

Một điểm quan trọng của hội nghị năm nay là ở lĩnh vực Vật lý nano, đã có rất nhiều các nhà khoa học trẻ Việt Nam tham dự. Trong 5-10 năm tới, chính họ là những người sẽ đi đầu trong công nghệ nano, một ngành mà đang ngày càng có vị trí quan trọng đối với KH-CN hiện đại. Tôi cũng cho rằng, ngay từ những giảng đường đại học, chúng ta nên hướng các bạn trẻ nói chung và những nhà khoa học trẻ nói riêng nghĩ đến và biết về trách nhiệm xã hội của mình. Khi mà các nhà khoa học trẻ được chia sẻ và biết gánh vác tránh nhiệm thì chắc chắn, hiệu quả nghiên cứu, sáng tạo của họ sẽ cao hơn rất nhiều. Tất nhiên, để các nhà khoa học trẻ làm được điều đó, thì Nhà nước và các cơ quan có trách nhiệm phải có những chính sách, biện pháp cụ thể về việc sử dụng nguồn nhân lực này…

GS James Cronin
- nhà vật lý người Mỹ, đoạt giải Nobel 1980: Cần quan tâm đến đội ngũ sinh viên đã được đào tạo bài bản

Tất cả các ứng dụng của khoa học hiện đại đều xuất phát từ khoa học cơ bản. Tôi thấy Việt Nam chưa có sự tham gia nhiều vào các lĩnh vực khoa học, đặc biệt là khoa học cơ bản. Vì vậy, các bạn đang thiếu đi nhiều thứ. Tất nhiên, không phải thứ khoa học nào cũng hấp dẫn thanh niên, nhất là khoa học cơ bản. Tuy nhiên, ai cũng vậy, đều muốn hiểu được tự nhiên, muốn hiểu được thế giới nên họ đã đi tìm hiểu những khoa học để giải đáp câu hỏi đó. Vì vậy họ mới phải học toán, vật lý, hóa học, thiên văn học. Đáng buồn là chỉ có một phần rất nhỏ trong số ấy trở thành nhà nghiên cứu, chẳng hạn nhà thiên văn học. Số đông trở thành kỹ sư và những nhà thực hành. Việt Nam có hơn 80 triệu người, diện tích bằng với Pháp, Đức… tại sao các bạn lại không trở thành quốc gia hùng mạnh về khoa học, đương nhiên không phải sang năm mà phải 10, 20, thậm chí 50 năm nữa?

Các bạn có muốn thực hiện ước mơ chinh phục vũ trụ không? Chắc chắn là có. Hiện nay, Việt Nam đã có những sinh viên rất giỏi, được đào tạo bài bản, lại say mê nghiên cứu thiên văn học. Nếu không quan tâm đến đội ngũ này, họ sẽ ra đi phục vụ cho nơi nào cần họ. Tôi đã thấy những nhà khoa học Việt Nam lừng danh trong lĩnh vực này ở ngay đất nước tôi (nước Mỹ), ở Pháp, ở khắp nơi trên thế giới. Thật đáng tiếc, bởi họ chưa điều kiện để phục vụ ở ngay chính đất nước của mình…

TRẦN LƯU

Các tin, bài viết khác