Việt Nam quyết tâm nâng hạng thị trường chứng khoán trong năm 2025

Ngày 28-2, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kết luận hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) năm 2024 với nhiều nội dung quan trọng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì và phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024. Ảnh: VIẾT CHUNG
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì và phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024. Ảnh: VIẾT CHUNG

Thủ tướng khẳng định Chính phủ và Thủ tướng rất quan tâm tới thị trường tài chính, trong đó có TTCK. “Có lẽ không tuần nào tôi không nói chuyện và làm việc với các đồng chí lãnh đạo các cơ quan có liên quan tới TTCK, luôn theo dõi TTCK. Lúc 12 giờ 40 phút hàng ngày, tôi luôn theo dõi bản tin xem TTCK hôm nay thế nào để có phản ứng chính sách kịp thời. Nếu không theo dõi được thì rất sốt ruột”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng khi sau 25 năm xây dựng và phát triển TTCK, một hội nghị liên quan tới chứng khoán được tổ chức với sự tham gia và quan tâm rất lớn của hàng trăm đại biểu. “Tôi đặc biệt quan tâm đến TTCK, khi có biến động nào đó thì chúng tôi luôn đặt mình vào vị trí của các nhà đầu tư, nhà phát hành, trên tinh thần cùng thắng, lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ, các bên đều thắng tức là góp phần phát triển kinh tế Việt Nam nhanh, bền vững, lành mạnh. Chúng tôi cũng luôn suy nghĩ Chính phủ phải bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của các nhà đầu tư, các chủ thể liên quan tới TTCK”, Thủ tướng phát biểu.

Thủ tướng cho biết, khi có biến động nào đó, Thủ tướng luôn đặt mình vào vị trí của các nhà đầu tư, nhà phát hành, trên tinh thần cùng thắng, lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ, các bên đều thắng tức là góp phần phát triển kinh tế Việt Nam nhanh, bền vững, lành mạnh theo chủ trương của Đảng, Nhà nước. “Chúng tôi cũng luôn suy nghĩ Chính phủ phải bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của các nhà đầu tư, các chủ thể liên quan tới TTCK", Thủ tướng khẳng định.

1-2866.jpg
Thủ tướng nêu rõ: Việt Nam quyết tâm nâng hạng thị trường chứng khoán trong năm 2025. Ảnh: VIẾT CHUNG

Nêu rõ các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu khẩn trương triển khai các biện pháp cần thiết để nâng hạng TTCK Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi, đặc biệt tập trung giải quyết các khó khăn, vướng mắc để đáp ứng tiêu chí nâng hạng. Bộ Tài chính chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khẩn trương rà soát, đề xuất việc sửa đổi bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật cần thiết nhằm xử lý các vấn đề kỹ thuật còn vướng mắc, nâng cao tính minh bạch trên TTCK, tháo gỡ ngay những rào cản để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận thị trường của nhà đầu tư nước ngoài.

Thủ tướng cho biết Chính phủ, các bộ, ngành sẽ triển khai các giải pháp góp phần nâng cao năng lực đầu tư, hiểu biết pháp luật, năng lực phân tích, tăng cường trách nhiệm của các nhà đầu tư, bởi “lợi nhuận càng cao thì rủi ro càng lớn”.

Thủ tướng nêu rõ, năm 2024, Việt Nam sẽ tiếp tục giữ vững ổn định vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn, giữ vững ổn định chính trị - xã hội để nhà đầu tư yên tâm. “Chúng ta quyết tâm nâng hạng TTCK Việt Nam từ cận biên lên mới nổi trong năm 2025”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục