Việt Nam sẽ sản xuất thuốc Tamiflu

(SGGP).- Chiều qua, 3-11, Bộ Y tế đã có cuộc họp về tình hình nhập khẩu và sản xuất nhượng quyền thuốc Tamiflu. TS Cao Minh Quang, Cục trưởng Cục quản lý dược Việt Nam cho biết, hiện nay ngoài số thuốc Tamiflu được Đài Loan tài trợ (600.000 viên), Công ty xuất nhập khẩu y tế II và Công ty dược phẩm TPHCM đang tiến hành nhập khẩu 2.000 hộp Tamiflu bột pha uống.

Sản xuất thuốc Tamiflu tại hãng Roche.

Tuy nhiên, để chủ động dự trữ nguồn thuốc, Bộ Y tế đang thương thảo với hãng Roche (Thụy Sĩ) nhượng quyền, cung cấp nguyên liệu và quy trình sản xuất để Việt Nam có thể sản xuất Tamiflu. Vào ngày 7-11, Bộ Y tế sẽ có cuộc làm việc với hãng Roche về các điều kiện, thủ tục về sản xuất nhượng quyền tại Việt Nam.

Tuy nhiên, trong tình huống hãng Roche không đồng ý nhượng quyền sản xuất thì Bộ sẽ cưỡng chế nhà sản xuất nhượng quyền sản xuất. “Căn cứ vào điều 802 của Luật Dân sự và Điều 51, Nghị định số 63/CP của Chính phủ về sở hữu trí tuệ, Bộ Y tế sẽ phối hợp các bộ ngành có liên quan để giải quyết bỏ qua tác quyền của chủ sáng chế và ủy quyền cho một hoặc nhiều pháp nhân trong nước đứng ra sản xuất với mục đích phi thương mại”, ông Quang nói.

* Chiều qua, 3-11, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Trần Quỵ đã xác nhận: tại BV Bạch Mai vừa có một bệnh nhân tử vong với các triệu chứng giống nhiễm cúm H5N1. Bệnh nhân có tên N.M.T, 25 tuổi (ở Đống Đa, Hà Nội). Cách đây 5 ngày, mẹ chị T đã mua gà làm sẵn từ chợ về cho cả bốn người trong gia đình ăn, tuy nhiên, sau đó chỉ có mình chị T. bị bệnh, phải nhập viện Bạch Mai. BV đã gửi mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân đến Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ để xét nghiệm, tuy nhiên hiện vẫn chưa có kết luận cuối cùng.

* Theo Cục Thú y (Bộ NN-PTNT), đến tối ngày 3-11, đã có thêm 70 triệu liều vaccine từ Trung Quốc nhập về Việt Nam để tiêm phòng cho đàn gia cầm. Dự kiến sẽ phân phối khoảng 30 triệu liều cho khu vực đồng bằng sông Cửu Long và 20 triệu liều cho khu vực đồng bằng sông Hồng, 20 triệu liều còn lại sẽ phân bổ cho các địa phương khác.

Về thông tin trong những ngày qua ở Bắc Giang và Quảng Nam xảy ra gia cầm chết hàng loạt, xác gia cầm đã được cho tiêu huỷ và lấy mẫu huyết thanh đi xét nghiệm và đến nay chưa có thông tin chính thức về loại virus gây chết đàn gia cầm ở hai địa phương trên.

Phan Phương - Lê Văn

Các tin, bài viết khác