Việt Nam tham dự tháng nhiếp ảnh quốc tế tại Nhật Bản

(SGGP).- Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, từ 17-5 đến 10-6-2013, tại Tokyo (Nhật Bản) đã diễn ra “Tháng nhiếp ảnh quốc tế lần thứ 10”. 86 bức ảnh của 3 nhà nhiếp ảnh Việt Nam và CLB Nhiếp ảnh nữ Hải Âu đã được chọn tham gia triển lãm cùng với các tác phẩm của 12 nhà nhiếp ảnh đến từ Ấn Độ, Malaysia…

Nhiếp ảnh gia Bá Hân (TPHCM) tham dự 40 bức ảnh với chủ đề “Việt Nam - Những khoảnh khắc” ghi lại những hình ảnh sinh động từ cuộc sống đời thường của người Việt Nam. Bộ ảnh tập hợp những tác phẩm đã được giải thưởng và tham dự triển lãm trong và ngoài nước từ nhiều năm qua. Nhiếp ảnh gia Hoàng Thế Nhiệm (TPHCM) với 20 ảnh đen trắng qua kỹ thuật Infra red, đã thể hiện đa dạng đề tài “Cuộc sống người dân ở nông thôn Việt Nam”.

Nhiếp ảnh gia Huỳnh Văn Nam (Khánh Hòa) với bộ ảnh 11 tấm ghi lại một nét sinh hoạt văn hóa truyền thống đặc thù của người dân tộc thiểu số ở Việt Nam qua “Lễ tảo mộ của người Chăm Bình Thuận”. CLB Nhiếp ảnh nữ Hải Âu với 15 tác phẩm của 15 thành viên ghi lại những hình ảnh của “Người phụ nữ Việt Nam trong cuộc sống thường ngày”.

Ngoài ra còn có bộ ảnh của tác giả Nguyễn Phú Bình, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản tham dự với những hình ảnh đặc sắc về cuộc sống và con người Việt Nam.

HÀ THU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh: Thay đổi cách thức quảng bá để tác phẩm đến gần công chúng

Theo dòng chảy của thời đại, nhiều tác phẩm âm nhạc viết về TPHCM vẫn luôn được các nhạc sĩ tâm huyết sáng tác. Đó là những sáng tác thể hiện tình cảm, góc nhìn của nghệ sĩ đối với cuộc sống, con người thành phố. Tuy nhiên, để tác phẩm viết về TPHCM tiếp cận khán giả là không dễ. Phóng viên Báo SGGP đã gặp gỡ Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM (ảnh), để hiểu hơn những thuận lợi, khó khăn của nhạc sĩ trong hành trình sáng tạo nghệ thuật.

Mỹ thuật

Tìm thấy tranh sau 60 năm thất lạc

Các quan chức tại Bảo tàng Peabody Essex ở bang Massachusetts, Mỹ, cho biết, một bức tranh của nghệ sĩ người Mỹ Jacob Lawrence vẽ năm 1956 (ảnh) đã không xuất hiện trước công chúng trong 60 năm, được tìm thấy và đang được trưng bày trong một cuộc triển lãm gồm 30 bức về tác phẩm của Lawrence.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Cuộc gặp gỡ giữa khoa học và văn chương

Ngoài thể loại hiện thực, đời sống văn chương trong nước đang dần tiệm cận văn chương thế giới với sự xuất hiện của các thể loại như Fantasy, Sci-fi. Không ít tác phẩm ngay khi được xuất bản đã nhận được sự quan tâm và thích thú của độc giả, như: 451 độ F, Người minh họa, Xứ cát, Người máy có mơ về cừu điện không?… 

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì.