Việt Nam tiến gần hơn tới mục tiêu gia nhập WTO

Ngày 27-3, phát biểu tại một cuộc họp ở Geneva, Thụy Sĩ, Thứ trưởng Thương mại Lương Văn Tự cho biết Việt Nam đã gần đạt được thỏa thuận với Mỹ. Theo Thứ trưởng Lương Văn Tự, Việt Nam đã gỡ bỏ được những rào cản cuối cùng với Honduras và Cộng hòa Dominica. Cùng với thỏa thuận gần đạt được với Mỹ, Việt Nam cũng hy vọng sớm hoàn thành đàm phán với Mexico, do chỉ còn một vài vấn đề kỹ thuật cần giải quyết.
 

Thứ trưởng Lương Văn Tự đang dẫn đầu phái đoàn Việt Nam dự đàm phán đa phương với các nước thành viên WTO, khai mạc ngày 27-3 tại Geneva. Các quan chức cho biết các chủ đề trọng tâm trong cuộc họp ngày 27-3 gồm nỗ lực của Việt Nam trong cuộc chiến chống ăn cắp bản quyền, các mức thuế đánh vào bia và rượu mạnh và quyền hoạt động thương mại của các công ty nước ngoài.

 Các viên chức thương mại của Mỹ dự đàm phán chưa bình luận gì về tin này, nhưng cho rằng mục tiêu của Việt Nam nhằm gia nhập WTO trước khi tổ chức hội nghị thượng đỉnh APEC vào tháng 11 tại Hà Nội có vẻ như đã trong tầm tay.

 Ông Eirik Glenne, Đại sứ Na Uy tại WTO kiêm trưởng ban công tác về Việt Nam gia nhập WTO (gồm 40 thành viên) cho biết tiến trình đàm phán của Việt Nam đang “tiến tới những giai đoạn cuối cùng”.
 
Việt Nam đã hoàn tất đàm phán với hơn 20 chính phủ và Liên minh châu Âu (EU) gồm 25 quốc gia vốn hoạt động như một khối thống nhất trong WTO. Sau khi kết thúc các cuộc đàm phán song phương, sẽ có thêm hai vòng đám phán đa phương nữa, trước khi toàn bộ 149 quốc gia thành viên WTO chính thức đồng ý để Việt Nam gia nhập.

 * Tin từ Hiệp hội Da giày Việt Nam, Bộ trưởng Thương mại Việt Nam Trương Đình Tuyển sẽ sang Bỉ để trực tiếp thương thảo với Cao ủy Thương mại EU Peter Mandelson nhằm giải quyết vấn đề giày da do Việt Nam xuất khẩu sang châu Âu bị áp thuế cao. Hồi tuần trước, EU quyết định kể từ tháng 4-2006, thuế chống bán phá giá đối với giày da Việt Nam là 4,2% lúc ban đầu, và 5 tháng sau sẽ tăng tới trên 16%. Biện pháp áp thuế của EU có thể làm cho từ 70 đến 90 nghìn lao động Việt Nam mất việc làm và gây tác động lớn cho xã hội. Với mức thuế mới như EU công bố, mỗi đôi giày của Việt Nam, giá sẽ tăng thêm từ 1,5 đến 2 euro trên thị trường châu Âu.

 V.M. (Theo TTXVN, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Dùng chùm tia sáng phát Internet

Dùng cáp quang để truyền dẫn Internet từ lâu đã phổ biến trên thế giới. Mới đây, Công ty Alphabet X đã áp dụng công nghệ mới để truyền tải Internet tốc độ cao, tức cáp quang nhưng không có vỏ cáp.