Việt Nam và EU ký Tuyên bố kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do

* Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Thủ tướng Bỉ Charles Michel

Đêm 2-12 (giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn đại biểu Việt Nam rời Brussels, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, làm việc tại Vương quốc Bỉ và Liên minh châu Âu (EU).

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Bỉ

Chiều 2-12 (giờ Việt Nam), trong khuôn khổ chuyến thăm Vương quốc Bỉ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Bỉ Charles Michel, trao đổi những biện pháp thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác giữa 2 nước trong thời gian tới.

Tại cuộc hội đàm, hai Thủ tướng đánh giá quan hệ thương mại, đầu tư Việt - Bỉ tiếp tục phát triển thuận lợi, với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 2,3 tỷ USD năm 2014 và 1,6 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm 2015; đầu tư của Bỉ tại Việt Nam đạt 420 triệu USD với 59 dự án, nhưng vẫn cần được phát triển mạnh mẽ hơn nữa, phù hợp với tiềm năng và mong muốn của cả hai bên. Để tăng cường trao đổi thương mại và đầu tư, hai bên nhất trí đẩy nhanh xác định và thúc đẩy thực hiện tốt các dự án trong các lĩnh vực dịch vụ hậu cần, giao thông vận tải, tăng trưởng xanh... Hai Thủ tướng cũng đánh giá cao hiệu quả hợp tác giáo dục - đào tạo giữa 2 nước, nhất trí tăng cường trao đổi sinh viên và hợp tác giữa các cơ sở giáo dục - đào tạo của 2 nước.

Thủ tướng Charles Michel tin tưởng chuyến thăm Bỉ lần này của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ góp phần đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Bỉ tiếp tục đi vào chiều sâu, góp phần tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có các cuộc hội kiến với Chủ tịch Hạ viện Bỉ Siegfried Bracke và Chủ tịch Thượng viện Bỉ Christine Defraigne. Hai bên bày tỏ hài lòng về sự phát triển tích cực của hợp tác Việt Nam - Bỉ trên nhiều mặt và ở tất cả các cấp trong thời gian qua, đồng thời vui mừng nhận thấy quan hệ giữa Nghị viện 2 nước đang ngày càng được thắt chặt.

Tăng cường hợp tác Việt Nam - EU

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker đã ra Tuyên bố báo chí chung về quan hệ Việt Nam - EU. Đây là lần đầu tiên Chủ tịch Hội đồng châu Âu và Chủ tịch Ủy ban châu Âu cùng ra tuyên bố chung với lãnh đạo Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker

Trong Tuyên bố báo chí chung, lãnh đạo hai bên bày tỏ hài lòng trước sự phát triển ấn tượng của quan hệ song phương, đặc biệt là việc kết thúc toàn bộ đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA); nhất trí tiếp tục thúc đẩy để EU hoàn tất phê chuẩn Hiệp định khung Đối tác và hợp tác toàn diện (PCA), tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực ưu tiên như y tế, giáo dục - đào tạo, cơ sở hạ tầng năng lượng, môi trường, tăng trưởng xanh...

Lãnh đạo hai bên cũng đã nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc duy trì an ninh hàng hải, tự do hàng không trên biển Đông, ủng hộ giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tự kiềm chế, không làm gì gây phức tạp và căng thẳng thêm tình hình; đẩy mạnh việc thực hiện các biện pháp xây dựng lòng tin, giảm căng thẳng, ngăn ngừa xung đột - đặc biệt các bên cùng cam kết không theo đuổi, không có hành động quân sự hóa ở biển Đông; thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và sớm thông qua Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).

 Vào lúc 21 giờ ngày 2-12 (giờ Việt Nam), tại Brussels, Bỉ, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker, Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng và Cao ủy Thương mại Liên minh châu Âu Cecilia Malmstrom đã ký Tuyên bố về việc chính thức kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA). Hai bên đã khẳng định: “Đây là thời khắc lịch sử trọng đại và là một dấu ấn đặc biệt kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và EU”.

Tháng 10-2010, Việt Nam và EU đã đồng ý đàm phán EVFTA sau khi hoàn tất các công việc kỹ thuật. Trên cơ sở đó, 2 bên đã chính thức tuyên bố khởi động đàm phán EVFTA vào ngày 26-6-2012. Với tinh thần đàm phán tích cực, linh hoạt của cả EU và Việt Nam, việc đàm phán đã được triển khai khẩn trương. Sau gần 3 năm, với 14 phiên chính thức và nhiều phiên giữa kỳ ở các cấp bộ trưởng, trưởng đoàn và các nhóm kỹ thuật, 2 bên đã chính thức kết thúc toàn diện đàm phán EVFTA. Với kết quả này, Việt Nam và EU đã đạt được một bước tiến quan trọng trong lộ trình tăng cường quan hệ đối tác chính trị toàn diện và sâu sắc, đặc biệt là quan hệ thương mại - đầu tư.

Các nội dung chính của Hiệp định gồm: Thương mại hàng hóa (lời văn về quy định chung và cam kết mở cửa thị trường), Quy tắc xuất xứ, Hải quan và thuận lợi hóa thương mại, Các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật (SPS), Hàng rào kỹ thuật trong thương mại (TBT), Thương mại dịch vụ (lời văn về quy định chung và cam kết mở cửa thị trường), Đầu tư, Phòng vệ thương mại, Cạnh tranh, Doanh nghiệp nhà nước, Mua sắm của Chính phủ, Sở hữu trí tuệ (gồm cả chỉ dẫn địa lý), Phát triển bền vững, Hợp tác và xây dựng năng lực, Pháp lý-thể chế. Hiệp định cũng bao gồm cách tiếp cận mới, tiến bộ hơn về bảo hộ đầu tư và giải quyết tranh chấp đầu tư.

 
ĐỖ CAO (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Nam đang tích cực hỗ trợ kiều bào ở Texas

Việt Nam đang tích cực hỗ trợ kiều bào ở Texas

Ngày 25-2, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến thông tin về tình hình người Việt Nam ở Texas, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những tấm lòng rộng mở

Tết đến, xuân về, nghĩa tình đồng bào, dân tộc, sự đùm bọc, sẻ chia lan tỏa khắp mọi miền. Tại TPHCM, ngoài chính quyền địa phương, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhiều người dân cũng âm thầm chung tay chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn. Họ là những đảng viên, cũng có khi chỉ là người lao động bình thường nhưng tấm lòng luôn rộng mở.

Xây dựng Đảng

Nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đảng viên

Ngày 26-2, Quận ủy quận 10 (TPHCM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên năm 2020. Đến dự hội nghị có Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Giám đốc Công an TPHCM; đồng chí Nguyễn Văn Lưu, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP