Việt Nam và Mông Cổ tăng cường hợp tác trong ngành kiểm sát

Ngày 11-3, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Viện trưởng Viện Kiểm sát Mông Cổ Jargalsaikhan Banzragch và đoàn công tác đang có chuyến thăm Việt Nam.

Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhiệt liệt chào mừng ông Jargalsaikhan Banzragch và đoàn đến thăm, làm việc tại Việt Nam; đồng thời nhấn mạnh, chuyến thăm rất có ý nghĩa nhất là vào dịp năm 2024, hai nước kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Chủ tịch nước tin tưởng, thành công của chuyến thăm sẽ làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa nhân dân hai nước, đặc biệt là hợp tác giữa ngành kiểm sát Việt Nam - Mông Cổ.

l1c-3725.jpg
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Viện trưởng Viện Kiểm sát Mông Cổ Jargalsaikhan Banzragch. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng vui mừng đánh giá cao và mong muốn mối quan hệ hai nước Việt Nam - Mông Cổ nói chung, nhất là hợp tác giữa Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Việt Nam và Viện Kiểm sát Mông Cổ ngày càng đạt được những kết quả toàn diện, tốt đẹp trong tương lai. Chủ tịch nước nêu rõ, Việt Nam - Mông Cổ thiết lập quan hệ ngoại giao từ lâu đời. 70 năm qua, quan hệ hai nước không ngừng đạt được những thành tựu tích cực, đem lại lợi ích cho nhân dân hai nước. Trong đó, quan hệ chính trị, ngoại giao phát triển mạnh mẽ, thể hiện sinh động qua chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mông Cổ Ukhnaagiin Khurelsukh cuối năm 2023, mở ra những cơ hội hợp tác mới, rất quan trọng đối với nhân dân hai nước. Trong đó có việc đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác giữa ngành kiểm sát hai nước và thúc đẩy các hoạt động giao lưu nhân dân. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao thành tựu hai nước trong hợp tác thương mại, đầu tư với mục tiêu phấn đấu nâng cao kim ngạch song phương hai nước lên gấp đôi.

Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển mới, hướng đến mục tiêu đến năm 2030, là nước phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045, trở thành nước phát triển, thu nhập cao. Để thực hiện mục tiêu này, Việt Nam có nhiều việc phải làm. Trong đó có việc xây dựng Nhà nước pháp quyền của dân, do dân, vì nhân dân; xây dựng nền tư pháp liêm chính và trong tiến trình đó, có vai trò rất quan trọng của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao. Chủ tịch nước đánh giá cao việc đẩy mạnh các hoạt động hợp tác quốc tế của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Việt Nam; trong đó có hợp tác chặt chẽ với Viện Kiểm sát Mông Cổ. Hai bên đã ký kết văn kiện và đang triển khai tích cực các hoạt động cụ thể hóa những nội dung hợp tác.

Chủ tịch nước mong muốn, hai bên sẽ tích cực hợp tác nhiều hơn nữa nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ của ngành kiểm sát mỗi nước; đồng thời tăng cường phối hợp trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm xuyên quốc gia. Hai bên cần đẩy mạnh các hoạt động trao đổi đoàn cán bộ kiểm sát ở các cấp để tăng cường giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm công tác, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

Tin cùng chuyên mục