Việt Nam xuất siêu gần 4,5 tỷ USD sang Anh

SGGP

Chiều 4-1, Bộ Công thương thông tin, sau 1 năm Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA) có hiệu lực tạm thời (từ ngày 1-1-2021) và 7 tháng có hiệu lực chính thức (từ ngày 1-5-2021), kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Vương quốc Anh trong năm 2021 đã gặt hái “kỳ tích” ngay trong bối cảnh đại dịch Covid-19, nhu cầu thị trường giảm và cuộc khủng hoảng vỏ container kéo dài.

 

Các mặt hàng xuất khẩu sang thị trường Anh gồm sắt thép, cao su, nông sản, mây tre - cói - thảm, hạt tiêu, gốm sứ… tăng mạnh

Các mặt hàng xuất khẩu sang thị trường Anh gồm sắt thép, cao su, nông sản, mây tre - cói - thảm, hạt tiêu, gốm sứ… tăng mạnh

Theo số liệu của Hải quan Việt Nam thống kê đến 11 tháng năm 2021, tổng kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Anh đạt hơn 6 tỷ USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2020, trong đó Việt Nam thặng dư thương mại 4,46 tỷ USD. Với kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Anh đạt 5,24 tỷ USD, hầu hết các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này đều tăng trưởng tốt trong năm 2021, dẫn đầu là sắt thép, cao su, nông sản, mây tre - cói - thảm, hạt tiêu, gốm sứ… nhưng cũng có mặt hàng suy giảm mạnh như thủy sản, nguyên phụ liệu dệt may, da giày, dây điện, cáp điện.

Ngược lại, xuất khẩu của Anh trong 11 tháng sang Việt Nam đạt 778.178.006 USD, tăng 27,3% so với cùng kỳ năm 2020 với các mặt hàng như kim loại thường, điện thoại và linh kiện, nguyên liệu dệt may, da giày, dược phẩm, ô tô nguyên chiếc.

PHÚC VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các đơn vị giới thiệu dự án, kết quả nghiên cứu khoa học

Thúc đẩy thương mại hóa các kết quả nghiên cứu khoa học

Chiều 29-11, tại TP.HCM, Ban Quản lý dự án Hỗ trợ kỹ thuật Trung tâm Đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam (VCIC) thuộc Bộ Khoa học - Công nghệ, Trường Đại học Bách Khoa (ĐHQG TPHCM) và Tạp chí Nông thôn Việt phối hợp tổ chức Chương trình “Chuyển giao công nghệ, kết nối đầu tư và xúc tiến thị trường”.


Địa ốc

Những yếu tố cốt lõi nâng tầm giá trị bất động sản

Hiện nay, TPHCM có hơn 100 dự án đang giậm chân tại chỗ vì các thủ tục pháp lý vẫn còn nhiều vướng mắc. Trong bối cảnh đó, việc tìm kiếm một dự án minh bạch về pháp lý, số lượng căn hộ giới hạn cùng hệ tiện ích mang phong cách nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố được ví như “đãi cát tìm vàng”.

Ngân hàng - Chứng khoán

NHNN cảnh báo cá độ mùa World Cup

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có công văn yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán và các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn; chủ động phòng ngừa, giảm thiểu nguy cơ lợi dụng các dịch vụ thanh toán, dịch vụ trung gian thanh toán để đánh bạc, tổ chức đánh bạc, cá độ bất hợp pháp trong mùa Word Cup.

Nông nghiệp

Đầu tư

Phát triển chuỗi công nghiệp - đô thị Mộc Bài

Mộc Bài là khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) trên bộ lớn nhất cả nước, nằm trên trục đường xuyên Á nối với Vương quốc Campuchia, các nước ASEAN và là tuyến hành lang phía Nam quan trọng của tiểu vùng Mê Công, kết nối TPHCM - Phnom Penh - Bangkok nên có độ mở giao thương lớn. Do đó, Mộc Bài có thể trở thành điểm trung chuyển quan trọng kết nối chuỗi sản xuất - giao thương giữa vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TPHCM với các nước ASEAN, là một cực tăng trưởng trong khu tam giác với Cái Mép - Thị Vải, sân bay Long Thành.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế