Viết tiếp khúc tráng ca Điện Biên Phủ - Bài 2: Hướng về Điện Biên

Có xuất phát điểm kinh tế - xã hội thấp, cách xa các trung tâm kinh tế, địa bàn hiểm trở, nguồn lực hạn chế nên Điện Biên vẫn là một trong những tỉnh nghèo của vùng Tây Bắc. Bên cạnh sự nỗ lực của mình, Điện Biên luôn nhận được hỗ trợ, đồng hành của nhân dân cả nước.

Căn nhà đại đoàn kết khang trang tại bản Cang, xã Ảng Nưa, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên. Ảnh: QUANG PHÚC
Căn nhà đại đoàn kết khang trang tại bản Cang, xã Ảng Nưa, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên. Ảnh: QUANG PHÚC

Bình yên trong ngôi nhà đại đoàn kết

Những năm qua, dù có nhiều thay đổi, nhưng Điện Biên vẫn là tỉnh nghèo, với tỷ lệ hộ nghèo cao (25,68%), gần 8.000 hộ còn ở trong những căn nhà tranh tre, dột nát. Nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, với sự chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã xây dựng đề án về vận động hỗ trợ làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo của tỉnh Điện Biên.

Chỉ trong thời gian rất ngắn (9 tháng triển khai và 6 tháng tổ chức thực hiện), nhân dân cả nước, trong đó có TPHCM, đã chung tay xây dựng xong 5.000 ngôi nhà đại đoàn kết cho bà con Điện Biên với số tiền vận động ủng hộ được trên 278 tỷ đồng. Có 99,1% trong tổng số hộ được hỗ trợ làm nhà lần này là bà con dân tộc thiểu số, trong đó có 447 hộ đặc biệt khó khăn.

Tìm đến nhà ông Lò Văn Minh (ở bản Co Pục, xã Hua Thanh, huyện Điện Biên), chúng tôi cảm nhận được ánh mắt lấp lánh niềm vui của người đàn ông 53 tuổi người dân tộc Khơ Mú. Là một hộ cận nghèo, nhà đông con, vợ lại đau ốm thường xuyên, kinh tế gia đình trông chờ cả vào nương rẫy, nên việc dựng một ngôi nhà mới là điều chưa bao giờ ông Minh dám nghĩ đến, dù căn nhà đã xuống cấp. Được hỗ trợ 50 triệu đồng, gia đình ông gom góp thêm 70 triệu đồng, nhờ họ hàng giúp thêm ngày công, nguyên vật liệu nên gia đình ông đã hoàn thiện căn nhà mơ ước.

“Có nơi ở ổn định, tôi yên tâm lao động sản xuất, nuôi dạy các con ăn học, cố gắng làm ăn để thoát nghèo”, ông Lò Văn Minh chia sẻ.

Ông Quàng Văn Mấng (bản Cang, xã Ảng Nưa, huyện Mường Ảng) dù chưa đến 50 tuổi, nhưng cuộc sống khó khăn khiến ông già hơn nhiều so với tuổi. Vợ bị tai nạn giao thông mất sức lao động, nằm một chỗ nên thu nhập chỉ trông vào việc đi hái cà phê thuê của ông Mấng. Bao năm sống trong căn nhà sàn xập xệ, mục nát, mưa xuống là dột tứ phía và có thể sập bất cứ lúc nào, ông Mấng chưa từng nghĩ đến một ngày sẽ cất được nóc nhà kiên cố che nắng che mưa.

Bài 2 - Cả nước hướng về Điện Biên 2a.JPG
Anh Quàng Văn Mấng, bản Cang, xã Ảng Nưa, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên. Ảnh: QUANG PHÚC

Khi được hỗ trợ 50 triệu đồng để xây nhà, ông Mấng quyết tâm bán cặp trâu, gom góp thêm 50 triệu đồng, vay mượn thêm từ Ngân hàng Chính sách xã hội, rồi nhờ bà con hàng xóm, người thân hỗ trợ ngày công, dựng được căn nhà khá khang trang. “Thế là từ nay được ngủ trong căn nhà kiên cố, vợ chồng tôi thấy an tâm hơn rất nhiều”, ông Mấng bày tỏ và cho biết, nếu không được chính quyền hỗ trợ thì không bao giờ nghĩ đến việc làm nhà.

Không xa nhà ông Quàng Văn Mấng là căn nhà của chị Đường Thị Tuôn, sinh năm 1986, cũng mới được dựng lên kiên cố. Chị kể, được hỗ trợ 50 triệu đồng, 2 vợ chồng mạnh dạn vay Ngân hàng Chính sách xã hội thêm 50 triệu đồng, vay bố mẹ, anh em một ít, quyết tâm dựng nhà để an cư lạc nghiệp. “Từ khi dọn vào nhà mới, vợ chồng và 2 con nhỏ rất vui, yên tâm lắm. 2 vợ chồng sẽ chăm chỉ làm việc nhiều hơn để trả hết nợ”, chị Tuôn chia sẻ.

Bài 2 - Cả nước hướng về Điện Biên 2b.JPG
Chị Đường Thị Tuôn, bản Cang, xã Ảng Nưa, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên. Ảnh: QUANG PHÚC

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Điện Biên Lò Văn Mừng cho biết, chỉ trong vòng 9 tháng, toàn tỉnh đã “cán đích” mục tiêu hoàn thành 5.000 căn nhà đại đoàn kết. “Chúng tôi đã huy động lực lượng vũ trang, cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia ủng hộ trên 100.000 ngày công giúp các hộ nghèo tháo dỡ nhà cũ, vận chuyển nguyên vật liệu, dựng nhà mới… Thật cảm kích, xúc động với tình cảm nhân dân cả nước dành cho Điện Biên”, ông Lò Văn Mừng bày tỏ.

Ngày 28-3, tới dự lễ gắn biển, trao nhà đại đoàn kết tại bản Co Pục, xã Hua Thanh, huyện Điện Biên, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, mong muốn từ căn nhà này, các gia đình tiếp tục vươn lên trong cuộc sống và quyết tâm thoát nghèo bền vững, tiến tới có cuộc sống ấm no, đủ đầy hơn. Đó cũng là mong muốn, tình cảm của nhân dân cả nước hướng về.

Đồng chí Trương Thị Mai bày tỏ tin tưởng rằng, tinh thần quật khởi của Chiến thắng Điện Biên Phủ năm xưa sẽ tiếp thêm niềm tin và sức mạnh để đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên bứt phá mạnh mẽ, xây dựng cuộc sống thực sự ấm no và hạnh phúc…

Bài 2 - Cả nước hướng về Điện Biên 2c.JPG
Chị Đường Thị Tuôn và gia đình bên ngôi nhà mới xây tại bản Cang, xã Ảng Nưa, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên. Ảnh: QUANG PHÚC

Mong một Điện Biên phát triển

Không chỉ hỗ trợ làm nhà cho các hộ gia đình nghèo, thời gian qua, hướng về Điện Biên nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, nhân dân cả nước đã dành rất nhiều tình cảm cho đồng bào Điện Biên.

Ngày 16, 17-4 vừa qua, đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM, đã dẫn đầu đoàn công tác của Thường trực HĐND TPHCM đến Điện Biên thể hiện sự tri ân với các anh hùng liệt sĩ trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, đồng thời trao kinh phí hỗ trợ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM cho tỉnh Điện Biên.

Bài 2 - Cả nước hướng về Điện Biên 2e.JPG
Huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên từng bước văn minh, giàu đẹp. Ảnh: QUANG PHÚC

Chỉ tính riêng dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM đã xây tặng Điện Biên dự án lưới điện nông thôn huyện Điện Biên Đông (50 tỷ đồng); hỗ trợ thực hiện các hạng mục tại di tích đồi E2 (35 tỷ đồng trong 2 năm 2024, 2025); trao tặng công trình phòng máy với 70 máy tính cho học sinh. Trước đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đã hỗ trợ xây tặng 200 căn nhà tình nghĩa (kinh phí 10 tỷ đồng).

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ cho biết, hỗ trợ Điện Biên phát triển vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm của TPHCM. Những năm qua, thành phố đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực như: hỗ trợ vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng; hỗ trợ công tác an sinh xã hội; thúc đẩy quảng bá, phát triển du lịch, thu hút đầu tư…

Vào thời điểm này, các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, quận, huyện tại TPHCM cũng đang đồng lòng, chung sức quan tâm, hỗ trợ bằng những hành động, việc làm cụ thể đối với các địa phương tại tỉnh Điện Biên. Đây là một phần tâm ý của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố luôn hướng về Điện Biên anh hùng, thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó, tri ân giữa TPHCM với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Điện Biên, nhằm góp phần trong công cuộc chăm lo, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân tỉnh Điện Biên.

Bài 2 - Cả nước hướng về Điện Biên 2f.JPG
Huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên từng bước văn minh, giàu đẹp. Ảnh: QUANG PHÚC

Ông Hoàng Công Thủy, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, cho biết, trong chương trình xây nhà đại đoàn kết cho bà con tỉnh Điện Biên, nhiều địa phương ở vùng Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam bộ... mặc dù điều kiện còn khó khăn nhưng vẫn tích cực ủng hộ. Đã có hàng chục ngàn tài khoản cá nhân tự nguyện đóng góp, ủng hộ kèm theo nhiều thông điệp ý nghĩa như: “tự hào Điện Biên Phủ”, “chào mừng Điện Biên Phủ”…

Tất cả tâm ý mà cả nước dành cho Điện Biên với mong muốn phát huy truyền thống và tinh thần của Chiến thắng Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên quyết tâm đạt những thành tựu mới trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, góp phần vào sự nghiệp xây dựng đất nước vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Tin cùng chuyên mục