Vĩnh Long cần phát triển nhanh về số lượng và chất lượng doanh nghiệp

SGGPO
Thủ tướng cho rằng, mục tiêu của Vĩnh Long là phát triển nhanh về số lượng và chất lượng doanh nghiệp; tạo môi trường hấp dẫn để thu hút nhiều nhà đầu tư có tiềm lực, có công nghệ. Muốn vậy, chính quyền phải lắng nghe, đồng hành cùng doanh nghiệp.

Ngày 27-3, tỉnh Vĩnh Long tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư với chủ đề “Chủ động hợp tác phát triển bền vững”. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến tham dự và chỉ đạo hội nghị.

Tham dự còn có đồng chí Võ Văn Thưởng,  Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên Giáo Trung ương; cùng lãnh đạo các bộ ngành Trung ương; các tỉnh ĐBSCL, đông đảo doanh nghiệp trong và ngoài nước…

Vĩnh Long cần phát triển nhanh về số lượng và chất lượng doanh nghiệp ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia vui cùng các nhà đầu tư vào tỉnh Vĩnh Long. Ảnh: QUANG HIẾU
Ông Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long cho biết: Vĩnh Long thuộc trung tâm ĐBSCL, nằm giữa 2 con sông Tiền và sông Hậu, cách TPHCM khoảng 136km về hướng Bắc và cách TP Cần Thơ 33km về hướng Nam. Nhờ hệ thống thủy lợi khép kín nên Vĩnh Long không bị lũ lụt hay hạn mặn đe dọa. Hầu hết diện tích của tỉnh đều có nước ngọt quanh năm. Vĩnh Long là tỉnh có nhiều loại cây trồng nhiệt đới, đặc biệt là bưởi Năm Roi, cam sành, chôm chôm, quýt, nhãn, xoài… Đồng thời còn là vùng nuôi thủy sản có giá trị xuất khẩu, vùng sản xuất rau màu nổi tiếng, nhất là khoai lang Bình Tân với hơn 13.000ha được xuất khẩu đi nhiều nước.


Những năm qua kinh tế của tỉnh tiếp tục tăng trưởng khoảng 5,62%, bình quân thu nhập đầu người hơn 41 triệu đồng, hàng năm xuất khẩu hơn 420 triệu USD…

Khó khăn hiện nay là sản xuất nông nghiệp chưa bền vững, chưa đáp ứng yêu cầu của sản xuất hàng hóa lớn, tiềm năng chưa được khai thác hết…

Tới đây, Vĩnh Long tiếp tục đầu tư kế cấu hạ tầng kinh tế, xã hội; ưu tiên các dự án trọng điểm nhằm tạo sức lan tỏa; phát triển mạnh công nghiệp chế biến, tăng cường tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

Vĩnh Long cũng đang triển khai quyết liệt các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; áp dụng phương châm “một cửa, tại chỗ” thân thiện, thông thoáng… Hiện Vĩnh Long kêu gọi đầu tư 67 dự án về hạ tầng, khu công nghiệp, phát triển nông nghiệp- nông thôn, du lịch, giao thông, đô thị, nhà ở, thương mại và dịch vụ… với tổng vốn đầu tư khoảng 27.568 tỷ đồng.

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư lần này, tỉnh Vĩnh Long trao chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư, ký kết bản ghi nhớ cho 30 dự án, với tổng vốn đầu tư gần 22.940 tỷ đồng; trong đó có 2 dự án lớn là phát triển Khu du lịch Mỹ Hòa (thị xã Bình Minh) vốn đăng ký hơn 900 tỷ đồng và dự án Trang trại bò sữa Vinamilk Vĩnh Long vốn đăng ký 700 tỷ đồng...

Vĩnh Long cần phát triển nhanh về số lượng và chất lượng doanh nghiệp ảnh 2 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng các nhà đầu tư đến với Vĩnh Long. Ảnh: QUANG HIẾU

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng khi chứng kiến nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước quan tâm đến Vĩnh Long, quyết tâm đầu tư vào vùng đất tiềm năng này. Vĩnh Long là nơi có nhiều người tài giỏi trên các lĩnh vực như khoa học, văn học, y học… vang danh trên trường quốc tế; rất cần được phát huy.

Thời gian qua tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đáng khích lệ; định hướng phát triển đã bám sát những chỉ đạo của Chính phủ.

Tới đây, Vĩnh Long cần phấn đấu trở thành một tỉnh năng động hàng đầu trong khu vực và cả nước; tăng thu nhập người dân gấp 4 lần hiện nay; phát triển sản xuất thích ứng với biến đổi khí hậu dựa trên nền tảng nông nghiệp thông minh và  phát triển du lịch sinh thái. Đây là lợi thế mà tỉnh cần phát huy và tăng tốc mạnh hơn.

Thủ tướng cho rằng, hạn chế của Vĩnh Long là có tiềm năng nhưng chưa được khai thác tối đa. Trong đó, số lượng doanh nghiệp của tỉnh còn ít và nhỏ. Vì vậy, mục tiêu tới đây là phải phát triển nhanh về số lượng và chất lượng doanh nghiệp; tạo môi trường hấp dẫn để thu hút nhiều nhà đầu tư lớn, có tiềm lực, có công nghệ. Muốn vậy, chính quyền phải lắng nghe, đồng hành cùng doanh nghiệp; môi trường đầu tư minh bạch, thuận lợi, cải cách thủ tục đơn giản, giúp các nhà đầu tư tiếp cận dễ dàng hơn.

Song song đó, Vĩnh Long cần phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông đi lại thuận lợi, giúp việc vận chuyển hàng hóa được nhanh…

Với tinh thần quyết tâm, cùng phát triển, Thủ tướng tin tưởng sau hội nghị này sẽ đưa Vĩnh Long trở thành điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư.

Đối với Chính phủ, sẽ tiếp tục giữ vững và ổn định kinh tế vĩ mô, tạo môi trường đầu tư tốt để các doanh nghiệp an tâm đầu tư dài hạn…

Cũng trong sáng 27-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các ban ngành Trung ương, đến dự lễ khánh thành Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long. Bệnh viện được xây dựng trên diện tích hơn 4,23ha gồm 1 tầng hầm và 9 tầng nổi, quy mô 800 giường, tổng mức đầu tư hơn 968 tỷ đồng.

 
Vĩnh Long cần phát triển nhanh về số lượng và chất lượng doanh nghiệp ảnh 3 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự khánh thành Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long và thăm người dân đang điều trị tại bệnh viện

Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc ngành y tế tỉnh Vĩnh Long có cơ sở khám chữa bệnh quy mô, hiện đại vừa để phục vụ người dân trên địa bàn, vừa phục vụ khách du lịch và nhân dân các địa phương lân cận. 

Thủ tướng nhắc nhở, đối với đội ngũ y, bác sĩ, cán bộ, nhân viên của ngành y tế nói chung và bệnh viện nói riêng phải thường xuyên rèn luyện, nâng cao y đức, trau dồi nghiệp vụ chuyên môn để làm chủ được các công nghệ mới; có như vậy, mới xứng đáng với truyền thống của ngành y tế và niềm tin của Đảng, chính quyền và người dân… 

NGỌC DÂN – VĂN DUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Ngân hàng - Chứng khoán

20.000 tỷ đồng cho vay tại TPHCM dịp cuối năm

Tại buổi tọa đàm “Khơi thông vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa mùa cuối năm” do Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức ngày 29-10, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, 10 tháng của năm 2020, tín dụng trên địa bàn TPHCM tăng khoảng 6%, tăng hơn tín dụng bình quân cả nước nhưng với mục tiêu tăng trưởng trong năm 2020 ở mức 14%, TPHCM còn dư địa 8% phải hoàn thành.

Thị trường

TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng sản xuất

Ngày 27-10, Sở Công thương TPHCM cho biết, đang có sự tăng trưởng không đều trong hoạt động sản xuất công nghiệp của thành phố. Nguyên nhân, do tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Thông tin kinh tế