VN-Index “bốc hơi” 42 điểm

SGGP
Góp phần khiến VN-Index mất gần 42 điểm là nhóm CP ngân hàng khi rất nhiều mã CP như VPB, BID, CTG, TCB và STB đóng cửa nằm sàn. 
Cùng xu hướng giảm điểm mạnh của các thị trường chứng khoán trong khu vực vì lo ngại chiến tranh thương mại tiếp tục lan tỏa trên diện rộng, thị trường chứng khoán Việt Nam trong ngày 3-7 cũng không ngoại lệ và VN-Index bị kéo về mức thấp nhất từ đầu năm tới nay, lùi sát 900 điểm.
Thị trường đã chứng kiến một phiên giao dịch hoảng loạn với lực bán tháo mạnh trên toàn thị trường trong suốt phiên giao dịch. Hàng loạt mã cổ phiếu (CP) trụ trên thị trường giảm sàn, trong đó VIC và VHM là hai CP khiến vốn hóa thị trường bốc hơi nhiều nhất.
Góp phần khiến VN-Index mất gần 42 điểm là nhóm CP ngân hàng khi rất nhiều mã CP như VPB, BID, CTG, TCB và STB đóng cửa nằm sàn. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 41,14 điểm (-4,34) xuống còn 906,01 điểm với 63 mã CP tăng giá, 248 mã CP giảm giá và 28 mã CP đứng giá. Chốt phiên tại sàn Hà Nội, HNX-Index giảm 3,97 điểm (-3,86%) xuống còn 98,8 điểm với 42 mã CP tăng giá, 126 mã CP giảm giá và 52 mã CP đứng giá. Thanh khoản toàn thị trường dù có chút cải thiện nhưng vẫn ở mức thấp. Tổng khối lượng giao dịch chỉ đạt 222 triệu CP, tương đương, trị giá 5.100 tỷ đồng, trong đó, giao dịch thỏa thuận đóng góp khoảng 650 tỷ đồng. 
* Sau khi NHNN đưa ra thông điệp sẵn sàng can thiệp thị trường ngoại tệ trước biến động mạnh của tỷ giá USD/VND trong ngày hôm trước, ngày 3-7, trong khi khối ngân hàng thương mại quốc doanh như VietcomBank, BIDV đã giảm nhẹ tỷ giá niêm yết xuống 15 đồng/USD thì các ngân hàng thương mại cổ phần tiếp tục tăng giá USD khá mạnh. 
Cụ thể, Ngân hàng Techcombank và Eximbank tăng thêm 50-55 đồng/USD lên 22.990 đồng/USD mua vào và 23.095 đồng/USD bán ra. SCB tăng 40 đồng/USD lên 23.020 đồng/USD mua vào và 23.100 VND/USD bán ra. Ngân hàng Sacombank mặc dù cũng giảm nhẹ 5 đồng/USD ở mức 23.025 đồng/USD mua vào và 23.115 USD/bán ra, mức giá trên được coi là mức cao nhất trên thị trường hiện nay.
Ngân hàng Vietcombank niêm yết giá USD ở mức 22.990 đồng/USD mua vào và 23.060 đồng/USD bán ra. BIDV giao dịch ở mức 23.015 đồng/USD mua vào và 23.085 đồng/USD bán ra. Trên thị trường thế giới, sau khi tăng 0,5%, lên mức 95,075 điểm vào đêm qua, Dollar Index đo sức mạnh đồng USD giảm nhẹ về mức 94,925 điểm trong phiên sáng thứ ba tại thị trường châu Á. Mặc dù vậy, chỉ số này đã tăng hơn 3% từ đầu năm đến nay và hiện đang ở vùng cao nhất trong khoảng 1 năm.
Khảo sát trên thị trường tự do cho thấy giá USD cũng đã tăng 15-25 đồng/USD so với hôm trước, giao dịch phổ biến ở mức 23.105 đồng/USD mua vào và 23.135 đồng/USD bán ra.

NHUNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa

Kiến nghị tăng thêm máy ATM tại các huyện ngoại thành

Triển khai Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với việc thu phí các dịch vụ công (gọi là Đề án 241) của Ngân hàng Nhà nước, UBND TPHCM cho biết, hiện thanh toán không tiền mặt thuộc các dịch vụ công tại TPHCM đã vượt chỉ tiêu đề ra.

Thị trường

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Thông tin kinh tế

Bất động sản Long Thành tăng nhiệt từ đô thị công nghiệp hiện đại

Là địa phương duy nhất của cả nước sở hữu cảng hàng không mang tầm cỡ khu vực Châu Á cùng mạng lưới giao thông kết nối toàn diện, Long Thành - Đồng Nai đang có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế, công nghiệp hiện đại và thương mại – dịch vụ. Đó cũng chính là bệ đỡ cho sự bứt phá của thị trường bất động sản khu vực.

Đầu tư

Thông tin kinh tế