Vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn: Trả hồ sơ, điều tra bổ sung Lý Nguyễn Chung

(SGGP).- Ngày 9-3, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người”, “Cướp tài sản” đối với bị cáo Lý Nguyễn Chung (27 tuổi, ở Lộc Bình, Lạng Sơn) - người được cho là hung thủ trong vụ án giết người tại thôn Me, gây nên vụ án oan cho ông Nguyễn Thanh Chấn, bước vào ngày làm việc thứ 2.

Tuy nhiên sau phần bào chữa của các luật sư và nghị án của Hội đồng xét xử (HĐXX), Chủ tọa phiên tòa - Thẩm phán Ngô Quang Dũng đã thay mặt HĐXX TAND tỉnh Bắc Giang quyết định tuyên trả lại hồ sơ vụ án để điều tra, làm rõ các tình tiết liên quan đến vụ án và làm rõ việc Lý Nguyễn Chung trong quá trình thực hiện hành vi phạm tội có thêm sự trợ giúp của đồng phạm khác hay không. Trong khi đó, bị cáo Lý Nguyễn Chung trong lời nói cuối cùng tại phiên tòa đã gửi lời xin lỗi đến bà Hoàng Thị Hội (mẹ của nạn nhân Nguyễn Thị Hoan) và hai con của nạn nhân là Nguyễn Văn Đức và Nguyễn Văn Tiến. Đồng thời, bị cáo Chung cũng xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt để sớm có cơ hội trở về làm lại cuộc đời.

Trước đó, trong phần bào chữa tại phiên tòa, luật sư Giáp Văn Điệp bào chữa cho phía bị hại cho rằng, đối với những tài liệu chứng cứ Lý Nguyễn Chung phạm tội chủ yếu dựa vào những lời khai, lời luận tội của những người làm chứng, đó là gián tiếp. Vấn đề cần phải làm rõ việc có đồng phạm trong vụ án hay không. Bởi việc một trẻ em thực hiện hành vi sát hại đối với người trưởng thành là vô lý. Do vậy, luật sư Điệp đề nghị HĐXX trả hồ sơ để điều tra lại và xem xét việc có bỏ lọt đồng phạm hay không. Trong khi đó, luật sư Hoàng Minh Hiển bào chữa cho Lý Nguyễn Chung lại dựa trên nhiều tình tiết giảm nhẹ, cũng như căn cứ vào pháp luật mong HĐXX giảm án cho bị cáo để bị cáo sớm ra tù làm lại cuộc đời.

Tại phiên xét xử vào ngày 6-3, Lý Nguyễn Chung đã khai nhận hành vi sát hại chị Hoan vào 12 năm trước và khẳng định không ai xúi giục mình thực hiện hành vi giết chị Hoan. Về phía đại diện Viện kiểm sát trong bản luận tội cũng nêu rõ có đủ căn cứ xác định hành vi phạm tội của Lý Nguyễn Chung đã giết hại chị Nguyễn Thị Hoan để chiếm đoạt 2 chiếc nhẫn và 59.000 đồng. Đại diện Viện kiểm sát cũng nhận định, trong vụ án này, Chung không có đồng phạm. Đại diện Viện kiểm sát cũng đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Chung 12 năm tù giam tội giết người; 2-3 năm tù giam tội cướp tài sản. Tổng hợp mức hình phạt cho bị cáo Chung là 12 năm tù giam. Đây là mức án cao nhất đối với người phạm tội dưới 15 tuổi. Về bồi thường dân sự, đề nghị Chung phải chịu trách nhiệm bồi thường cho gia đình bị hại từ 79 - 85 triệu đồng.

NGUYỄN QUỐC

>> Vụ ông Nguyễn Thanh Chấn bị tù oan: Lý Nguyễn Chung bị đề nghị mức án 12 năm tù giam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Vu khống nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk “đạo văn” 2 bị cáo lãnh án

Dù không có bằng chứng, cơ sở nhưng Tuấn và Quý đã cố tình soạn thảo khoảng 200 tờ đơn tố cáo ông Bùi Văn Cường (thời điểm đó đang giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk) “đạo văn” rồi gửi đến hàng trăm cá nhân, tổ chức, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của ông Cường.