Vụ án Thuduc House: Cục Thuế Tây Ninh có nhận tiền để hoàn thuế?

Một số bị cáo là cựu lãnh đạo của Công ty Sài Gòn Tây Nam (trụ sở tại tỉnh Tây Ninh) khai có chi tiền cho cơ quan thuế để “bằng mọi giá phải được hoàn thuế giá trị gia tăng”.
Vụ án Thuduc House: Cục Thuế Tây Ninh có nhận tiền để hoàn thuế?

Ngày 8-6, phiên tòa xét xử 67 bị cáo trong vụ án liên quan đến Công ty Cổ phần Nhà Thủ Đức (Thuduc House) tiếp tục diễn ra ngày thứ ba, với phần xét hỏi. Trong đó, hội đồng xét xử đặt câu hỏi làm rõ hành vi, vai trò của các bị cáo trong việc giúp sức cho Trịnh Tiến Dũng (đối tượng đang bị truy nã quốc tế) chiếm đoạt hơn 538 tỷ đồng tiền hoàn thuế giá trị gia tăng.

Phiên xét hỏi chiều 8-6 kéo dài đến hơn 17 giờ 30, các bị cáo được dẫn giải về nơi tạm giam. Ảnh: M.HOA ảnh 1

Phiên xét hỏi chiều 8-6 kéo dài đến hơn 17 giờ 30, các bị cáo được dẫn giải về nơi tạm giam. Ảnh: M.HOA

Số tiền được cơ quan thuế các tỉnh thành hoàn cho 3 công ty là: Công ty Cổ phần Nhà Thủ Đức (Thuduc House, hơn 365 tỷ đồng), Công ty Sài Gòn Tây Nam (ở Tây Ninh, hơn 153 tỷ đồng), Công ty Hoàng Nam Anh (ở Đồng Nai, hơn 19,3 tỷ đồng).

Đáng nói, các công ty này được nhóm của Dũng móc nối, thỏa thuận để xuất nhập khẩu hàng hóa nhưng không cần biết giá cả, hàng hóa thực tế ra sao, chỉ cần làm thủ tục xuất nhập khẩu và thủ tục hoàn thuế. Còn lại mọi việc từ đầu ra, đầu vào xuất nhập khẩu đều do nhóm của Dũng “lo” hết.

Trong khi 15 cá nhân ở Cục Thuế TPHCM bị truy tố, xét xử do sai phạm trong việc hoàn thuế cho Thuduc House, thì việc hoàn thuế cho Công ty Sài Gòn Tây Nam và Công ty Hoàng Nam Anh chưa được xem xét.

Theo cáo trạng, đối với các cá nhân thuộc Cục Thuế các tỉnh Tây Ninh, Đồng Nai, do không đủ thời gian để điều tra, việc tách hồ sơ vụ việc liên quan đến các sai phạm này và chuyển hồ sơ đến Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tây Ninh, Đồng Nai để điều tra.

Tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa, cựu lãnh đạo Công ty Sài Gòn Tây Nam khai đã chi tiền cho cán bộ thuế ở Tây Ninh để “ngoại giao”, “bằng mọi giá phải được hoàn thuế” vì đã chi 10% từ trước đó cho nhóm của Trịnh Tiến Dũng.

Chủ tọa phiên tòa cho biết, các lời khai, chứng cứ liên quan việc này trong trường hợp cần thiết sẽ được gửi cho Cơ quan điều tra Công an tỉnh Tây Ninh để điều tra, làm rõ.

15 cựu cán bộ Cục Thuế TPHCM bị đưa ra xét xử trong vụ án này về các tội Vi phạm quy định quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cáo trạng xác định, Thuduc House là cơ sở kinh doanh thương mại có hoạt động xuất khẩu qua đất liền và có sự thay đổi bất thường về doanh thu tính thuế, có số thuế hoàn tăng đột biến (trên 20% so với cùng kỳ năm trước); doanh nghiệp có cùng mức thuế suất thuế giá trị gia tăng đầu vào và đầu ra đề nghị hoàn; doanh nghiệp bên mua và doanh nghiệp bên bán có cùng chủ sở hữu, quan hệ liên kết. Đây là các dấu hiệu rủi ro cao phải thực hiện kiểm tra 100% trước khi hoàn thuế theo quy định. Nhưng các quy trình đã không được thực hiện đúng, dẫn đến thiệt hại hơn 331 tỷ đồng tiền thuế giá trị gia tăng cho nhà nước.

Dự kiến nhóm các bị cáo này sẽ được xét hỏi trong phiên tòa ngày mai, 9-6.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thi thể trên sông Đuống là của nghi can sát hại bé gái 2 tuổi ở Hưng Yên

Thi thể trên sông Đuống là của nghi can sát hại bé gái 2 tuổi ở Hưng Yên

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội, Phòng Kỹ thuật hình sự, Viện Khoa học hình sự Bộ Công an, phối hợp Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Gia Lâm cùng đại diện gia đình đối tượng Giáp Thị Huyền Trang, khám nghiệm hiện trường, pháp y tử thi vớt được gần Cầu Đuống, làm rõ nguyên nhân tử vong; tổ chức giám định, nhận dạng xác định nhân thân. Kết quả giám định ADN xác định thi thể người phụ nữ trên là Giáp Thị Huyền Trang.

An ninh - trật tự

Thanh niên 20 tuổi cho vay nặng lãi 360%/năm

Ngày 29-9, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Tân Châu (tỉnh An Giang) cho biết vừa bắt giam Nguyễn Văn Hoàng (20 tuổi, quê huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình, tạm trú tại ấp 1, xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu) để điều tra hành vi “Cho vay nặng lãi”.