Vụ “bệnh nhân bị cắt nhầm buồng trứng”: Lập Hội đồng KH-CN để xem xét

Ngày 26-7, tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết đang tập hợp hồ sơ tiến hành thành lập Hội đồng Khoa học-Công nghệ để xem xét ca phẫu thuật cắt nhầm buồng trứng đối với chị Phạm Thị Xuân tại BV Đa khoa Phú Thọ.

Trước đó, chị Xuân đã có 2 buổi làm việc với Thanh tra Sở Y tế TPHCM, yêu cầu phía BV Đa khoa Phú Thọ chịu trách nhiệm với việc cắt nhầm buồng trứng của chị. Tuy nhiên, phía bệnh viện không chấp thuận và cho rằng không có lỗi trong việc cắt buồng trứng của chị. Trong khi, theo kết quả chẩn đoán giải phẫu bệnh từ Trung tâm Y khoa MEDIC, bệnh nhân Phạm Thị Xuân chỉ bị “nang hoàng thể xuất huyết” ở buồng trứng trái.

Theo các chuyên gia y khoa, lẽ ra với chẩn đoán này chỉ cần hút dịch, bóc tách, tháo xoắn để bảo tồn buồng trứng chứ không nhất thiết phải cắt bỏ, đặc biệt đối với nữ bệnh nhân chưa chồng con. 

Tg. LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

TPHCM ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế họp khẩn

Chiều 30-11, sau khi nhận thông tin có ca dương tính với virus SARS-CoV-2 lây nhiễm từ người cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, kết nối đầu cầu Sở Y tế TPHCM, để chỉ đạo triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch nhằm khoanh vùng và kiểm soát lây nhiễm với trường hợp này.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).