Vụ Công ty Xuyên Việt Oil: Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố 14 bị can

Tại họp báo Chính phủ chiều 6-7, Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên, Phó Chánh Văn phòng Bộ Công an, Người phát ngôn Bộ Công an thông tin về tiến độ các vụ án của Tập đoàn Phúc Sơn, Thuận An, gần đây đã khởi tố tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Yên, nguyên Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương.

Theo Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên, đối với vụ liên quan đến Tập đoàn Phúc Sơn, Công ty cổ phần Tập đoàn Thuận An, ông Nguyễn Văn Yên đã được cơ quan công an tập trung điều tra, làm rõ theo quy định của pháp luật, khi có kết quả cụ thể sẽ cung cấp cho các cơ quan báo chí.

1.jpg
Họp báo Chính phủ chiều 6-7. Ảnh: VIẾT CHUNG

Đối với vụ án về: vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; đưa hối lộ; nhận hối lộ; lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi, xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại vận tải và du lịch Xuyên Việt Oil cùng một số cơ quan tổ chức liên quan, đến nay Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố 14 bị can theo 5 nhóm tội danh nêu trên. Quá trình điều tra xác định có 2 nội dung chính. Thứ nhất, các đối tượng đã lợi dụng chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực kinh doanh xăng dầu, thuế, ngân hàng để được cấp và gia hạn giấy phép kinh doanh xăng dầu khi không đủ điều kiện theo quy định.

Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên, Phó Chánh Văn phòng Bộ Công an, Người phát ngôn Bộ Công an.jpg
Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên, Phó Chánh Văn phòng Bộ Công an, Người phát ngôn Bộ Công an. Ảnh: VIẾT CHUNG

Thứ hai, Mai Thị Hồng Hạnh (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại vận tải và du lịch Xuyên Việt Oil - PV) và đồng bọn đã sử dụng trái phép tiền từ Quỹ Bình ổn giá xăng dầu và tiền thuế bảo vệ môi trường để sử dụng vào các hoạt động kinh doanh, sử dụng cá nhân. Hạnh còn sử dụng một phần tiền để thiết lập mối quan hệ và đưa hối lộ.

“Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đang tập trung đẩy nhanh tiến độ điều tra vụ án, làm rõ trách nhiệm các cá nhân có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật; tiếp tục xác minh, phong tỏa, kê biên tài sản của các đối tượng liên quan để đảm bảo thu hồi tài sản cho Nhà nước”, Thiếu tướng cho biết và nhấn mạnh, khi có thông tin mới, Bộ Công an sẽ cập nhật, công khai.

Tin cùng chuyên mục