Vụ đổ dầu thải vào nguồn nước sông Đà: Triệu tập 2 người của Công ty gốm sứ Thanh Hà

Ngày 21-10, liên quan tới sự cố nước sạch sông Đà cung cấp cho Hà Nội bị nhiễm dầu thải, đối tượng chủ mưu Lý Đình Vũ (37 tuổi, ở Thuận Thành, Bắc Ninh) ra đầu thú và khai được một người phụ nữ tên Trang, giám đốc công ty gạch ở Thị xã Phú Thọ thuê đổ dầu thải với giá 7 triệu đồng.

Đáng chú ý, ông Nguyễn Đức Truyền- Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần gốm sứ Thanh Hà (ở Thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) cho biết, Công an tỉnh Hòa Bình đã triệu tập 2 người của Công ty cổ phần gốm sứ Thanh Hà là: Nguyễn Thị Huyền Trang (cán bộ Phòng Kinh doanh, con gái ông Truyền) và Trần Thành Trung (cán bộ Phòng Vật tư kiêm thủ kho).

Qua xác minh cho thấy Trung là người trực tiếp lấy dầu thải từ kho của Công ty gốm sứ Thanh Hà giao cho nhóm Lý Đình Vũ. Sau khi lấy được dầu, nhóm của Vũ đã mang về để sơ chế, giữ lại những gì có thể sử dụng được. Lượng dầu cặn từ quá trình này sau đó mới được các nhóm đối tượng đem xả trộm ở huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Cùng ngày, Công ty cổ phần gốm sứ Thanh Hà (ở thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) đã phát đi thông cáo khẳng định việc xuất dầu thải này là hoàn toàn trái với quy định của công ty và doanh nghiệp đang phối hợp với cơ quan chức năng để làm sáng tỏ vụ việc, đồng thời sẽ xử lý nghiêm những cán bộ vi phạm đã tự ý xuất dầu thải không được sự cho phép.

"Trước việc sự cố đổ dầu thải gây ảnh hưởng tới hàng vạn người dân Hà Nội, công ty xin được kiểm điểm sâu sắc và sẽ xử lý nghiêm minh các cán bộ liên quan đã tắc trách trong công tác quản lý đồng thời chấn chỉnh lại quy trình quản lý để tránh những sự việc đáng tiếc ngoài ý muốn tương tự"- đại diện Công ty gốm sứ Thanh Hà nêu rõ và cho biết doanh nghiệp sẽ trích 500 triệu đồng để hỗ trợ người dân khắc phục sự cố ban đầu. Lãnh đạo công ty cũng khẳng định sẽ hợp tác đầy đủ với cơ quan điều tra để nhanh chóng làm sáng tỏ vụ việc.

Vụ đổ dầu thải vào nguồn nước sông Đà: Triệu tập 2 người của Công ty gốm sứ Thanh Hà ảnh 1 Công ty cổ phần gốm sứ Thanh Hà ở thị xã Phú Thọ là nơi các đối tượng đã lấy dầu thải, sau đó đố trộm ở Hòa Bình

Qua điều tra, Công an tỉnh Hòa Bình làm rõ, ngày 6-10, Nguyễn Chương Đại (25 tuổi, ở xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) và Hoàng Văn Thám (33 tuổi, ở xã Chi Lễ, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn) được Lý Đình Vũ thuê lái xe ô tô tải BKS 99C-08783 đi từ tỉnh Bắc Ninh đến Công ty cổ phần gốm sứ Thanh Hà (ở thị xã Phú Thọ) để lấy chất thải bơm vào 10 thùng chứa khoảng 10m³, sau đó di chuyển về Công ty TNHH cơ khí cao su K90 (ở xã Chí Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) gửi xe. Tới ngày 8-10, 3 đối tượng trên đi trên 2 xe ô tô (xe BKS 99C-08783 và BKS 89A-13766) chở số chất thải lấy từ Phú Thọ lên địa bàn xóm Quyết Tiến, xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình tiến hành xả dầu thải. Sau đó, số dầu thải trên đã chảy lan xuống suối dẫn tới hồ Đầm Bài (ở huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình) nơi cung cấp nước nguồn cho Nhà máy nước sạch sông Đà làm nguồn nước bị ô nhiễm.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Đoàn Luật sư TPHCM tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Chương trình diễn ra với hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, Đoàn Luật sư TPHCM dự kiến tổ chức tư vấn, tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho người dân tại 5 địa điểm thuộc 4 quận, gồm: quận 1 (2 điểm), quận 10, quận Tân Bình và quận Bình Thạnh với sự tham gia của 20-30 luật sư của các văn phòng luật sư uy tín trên địa bàn TPHCM. Chương trình diễn ra vào ngày 8-10.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo