Vụ lừa đảo tại Công ty Minh Hiếu: Chồng lãnh án chung thân, vợ 18 năm tù

Ngày 7-3, sau 5 ngày xét xử sơ thẩm lần 2, TAND tỉnh Bạc Liêu đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, xảy ra tại Công ty CP Thủy hải sản Minh Hiếu (gọi tắt là Công ty Minh Hiếu), trụ sở phường 1, thị xã Giá Rai.
Các bị cáo tại tòa
Các bị cáo tại tòa

HĐXX tuyên phạt bị cáo Ngô Chí Dũng mức án tù chung thân; Lê Thị Hạc (vợ Dũng) 18 năm tù; Nguyễn Thị Út 12 năm tù; Huỳnh Hồng Bảo 11 năm tù; Nguyễn Thị Son 8 năm tù; Lê Tiến Dũng 7 năm tù; Huỳnh Thanh Đoàn 6 năm tù và Đỗ Minh Đang 4 năm tù.

HĐXX cũng tuyên bị cáo Dũng có nghĩa vụ trả cho Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) số tiền hơn 13,9 tỷ đồng. Vợ chồng bị cáo Dũng và Hạc liên đới trả cho Ngân hàng TMCP An Bình Việt Nam số tiền 32,6 tỷ đồng, trả cho Ngân hàng TMCP Á Châu Việt Nam số tiền hơn 20,5 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, bị cáo Dũng và Hạc là chủ của Công ty Minh Hiếu đã lợi dụng chính sách ngân hàng cấp tín dụng cho doanh nghiệp tài trợ xuất khẩu hải sản.

Để đáp ứng theo quy định của ngân hàng về việc cho các doanh nghiệp vay, Dũng và Hạc đã thành lập ra nhiều công ty, hộ kinh doanh nhờ người làm công đứng tên và tự đứng tên nhằm xuất hóa đơn giữa các công ty với nhau.

Để đạt được mục đích, các bị cáo Dũng, Hạc, Út, Bảo, Son, Đoàn, Đang và Lê Tiến Dũng đã câu kết chặt chẽ, dưới sự chỉ đạo của vợ chồng Ngô Chí Dũng.

Các bị cáo gian dối trong việc thế chấp tài sản là hàng hóa tồn kho khống cùng lúc thế chấp đến 3 ngân hàng. Lập, xuất hóa đơn giá trị gia tăng khống, đồng thời còn sử dụng một hóa đơn khống cung cấp cho nhiều ngân hàng để làm căn cứ cho ngân hàng giải ngân.

Qua đó, Ngô Chí Dũng và các đồng phạm chiếm đoạt tổng số tiền hơn 67 tỷ đồng của 3 ngân hàng.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thi thể anh Dương đưa về nhà mai táng

Bình Phước: Điều tra vụ người đàn ông chết bí ẩn

Ngày 26-5, nguồn tin từ Công an tỉnh Bình Phước cho biết, 22 giờ ngày 25-5, Trung tâm Giám định pháp y Trung ương tại TP.HCM phối hợp với Công an tỉnh, Công an huyện Bù Đăng đã hoàn tất việc giám định pháp y đối với trường hợp anh Nguyễn Tấn Dương, 27 tuổi, ngụ thôn 3, xã Nghĩa Trung, huyện Bù Đăng, chết chưa rõ nguyên nhân.

Tư vấn Pháp luật

Đoàn Luật sư TPHCM tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Chương trình diễn ra với hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, Đoàn Luật sư TPHCM dự kiến tổ chức tư vấn, tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho người dân tại 5 địa điểm thuộc 4 quận, gồm: quận 1 (2 điểm), quận 10, quận Tân Bình và quận Bình Thạnh với sự tham gia của 20-30 luật sư của các văn phòng luật sư uy tín trên địa bàn TPHCM. Chương trình diễn ra vào ngày 8-10.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa cho biết đã thành lập tổ công tác liên ngành đi kiểm tra rà soát tổng thể hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc từ 1-1-2023. Tổ công tác sẽ do lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam làm tổ trưởng, thành viên là đại diện Thanh tra Bộ GTVT, sở GTVT địa phương.

An ninh - trật tự