Vụ máy bay Air France mất tích: Pháp điều tàu ngầm hạt nhân tìm kiếm

Theo AFP, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Herve Morin cho biết, Pháp sẽ phái một tàu ngầm hạt nhân đến Đại Tây Dương, khu vực cách bờ biển Brazil khoảng 1.000km để tìm kiếm chiếc Airbus 330 chở 228 người của Hãng Air France bị mất tích từ hôm 1-6.

Theo Bộ trưởng Morin, các phương tiện do thám tối tân trên tàu ngầm hạt nhân này có thể giúp tìm được 2 hộp đen của máy bay. Quyết định của Pháp được đưa ra sau khi quân đội Brazil cho biết các các mảnh vỡ và vệt dầu loang họ phát hiện trong những ngày qua không phải từ chiếc Airbus 330 của Air France.

Tàu Pourquoi Pas của Viện Nghiên cứu hải dương Pháp Ifremer chở tàu ngầm mini Nautile (ảnh nhỏ) sẽ tới hỗ trợ tìm kiếm từ ngày 12-6

Thông tin từ Phủ Tổng thống Pháp cho biết thêm, vấn đề khó khăn hiện nay ở chỗ dòng hải lưu có tốc độ 100km/g về phía Tây, trong khi tàu của Hải quân Pháp chỉ đi với tốc độ 30km/g. Khu vực được cho là nơi máy bay rơi nằm cách bờ gần 1.000km, vì thế các nhóm tìm kiếm cần được tăng cường về người và phương tiện.

Viện Công tố Paris thông báo vừa chính thức mở cuộc điều tra tư pháp về vụ máy bay Air France mất tích, theo đúng thủ tục về việc công dân Pháp tử nạn ở nước ngoài. Các công tố viên cho biết, cuộc điều tra không nhằm tìm kiếm các bằng chứng của hành động khủng bố, chỉ được tiến hành vì có một số nạn nhân sống ở Paris.

PHƯƠNG AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kính viễn vọng không gian NEO Surveyor

Kính viễn vọng không gian mới phát hiện thiên thạch nguy hiểm

Cơ quan Không gian Mỹ (NASA) vừa thông qua dự án thiết kế kính viễn vọng không gian mới có thể phát hiện các tiểu hành tinh và sao chổi nguy hiểm đang hướng về Trái đất. Kính viễn vọng không gian mang tên NEO Surveyor dài 6m sẽ được phóng lên quỹ đạo cách Trái đất khoảng 40 triệu km.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.