Vụ mở tờ khai lúc nửa đêm, Tổng cục Hải quan khẳng định làm đúng quy trình

SGGPO
Ngày 14-4, Tổng cục Hải quan đã có thông tin về việc mở tờ khai lúc nửa đêm. Trước đó, Thủ tướng cho phép xuất khẩu 400.000 tấn gạo trong tháng 4, nhưng nhiều doanh nghiệp bức xúc gửi đơn khiếu nại vì không xuất khẩu được do hải quan mở tờ khai ban đêm.

Tin liên quan

Theo Tổng cục Hải quan, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xuất khẩu gạo ngày 10-4 của Văn phòng Chính phủ, cùng ngày, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 1106/QĐ-BCT công bố hạn ngạch xuất khẩu gạo trong tháng 4-2020 có hiệu lực kể từ 00 giờ ngày 11-4-2020.

Vụ mở tờ khai lúc nửa đêm, Tổng cục Hải quan khẳng định làm đúng quy trình ảnh 1 Cán bộ  hải quan TP  trong một buổi tập huấn trước khi có quy định giãn cách xã hội
Trong quyết định này có quy định về nguyên tắc quản lý hạn ngạch cụ thể. Thương nhân đăng ký tờ khai hải quan trước sẽ được trừ vào hạn ngạch xuất khẩu trước. Số lượng khai trên tờ khai hải quan đã đăng ký sẽ được trừ lùi vào số lượng được phép xuất khẩu trong tháng 4.
Trường hợp tờ khai hải quan không còn giá trị làm thủ tục hoặc số lượng thực xuất ít hơn số lượng đã khai hải quan thì số dư sẽ được cộng trở lại số lượng được phép xuất khẩu trong tháng 4.
Tờ khai hải quan có giá trị làm thủ tục hải quan cho tới khi tổng số lượng đăng ký xuất khẩu của các tờ khai chạm mốc 400.000 tấn (tờ khai hải quan có số lượng vượt quá mốc 400.000 tấn sẽ không có giá trị làm thủ tục hải quan).
Về việc doanh nghiệp bức xúc hải quan mở tờ khai lúc 00 giờ, Tổng cục Hải quan giải thích, ngành hải quan sử dụng Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử (VNACCS/VCIS), hoạt động theo nguyên tắc xử lý tự động, không có sự can thiệp của công chức hải quan.
Kể từ 24 giờ ngày 11-4, hệ thống được thiết lập hoạt động tự động theo nguyên tắc tự tiếp nhận, trừ lùi số lượng gạo xuất khẩu trong hạn ngạch.
Nguyên tắc xử lý dữ liệu: tờ khai đăng ký trước sẽ được trừ vào hạn ngạch xuất khẩu trước, ngay sau khi người khai hải quan gửi thông tin tờ khai hải quan đến hệ thống. Hệ thống xử lý dữ liệu này sẽ tự động dừng tiếp nhận thông tin đăng ký tờ khai nếu số lượng đăng ký chạm mốc hạn ngạch được phép xuất khẩu trong tháng 4 (là 400.000 tấn).
Thống kê của Tổng cục Hải quan, trong thời gian từ 24 giờ ngày 11-4 đến 19 giờ 34 phút ngày 12-4, đã có 40 doanh nghiệp đăng ký tờ khai xuất khẩu tại 13 Chi cục Hải quan với số lượng gạo đăng ký tờ khai xuất khẩu trên 399.999 tấn.

Thông tin từ Cục Hải quan TPHCM, tính từ ngày 11-4 đến chiều tối 13-4, có khoảng 50 doanh nghiệp nộp tờ khai hải quan (trong số này có xuất khẩu gạo), nhưng hàng hóa vẫn chưa được thông quan.

Cục Hải quan TP cho hay, ngay khi Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan có văn bản hướng dẫn cụ thể đối với xuất khẩu gạo, đơn vị sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp xuất khẩu; đồng thời Cục Hải quan cũng sẽ sớm lập lực lượng giám sát hoạt động xuất khẩu gạo qua các cảng của TP.

GIA HÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Nhiệt kế” doanh nghiệp FDI

“Nhiệt kế” doanh nghiệp FDI

Nhiều nhà đầu tư nhận định, Việt Nam vẫn tăng cường vị thế của mình như một trong những điểm đến đầu tư ngày càng hấp dẫn hơn, là lựa chọn hàng đầu cho những DN nước ngoài, đặc biệt là những nhà đầu tư đang tìm kiếm phương án đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình ra ngoài Trung Quốc. 

Ngân hàng - Chứng khoán

ABBANK đạt 465 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong quý 1-2021

Theo báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2021, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) đạt 465 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, vượt 4% so với kế hoạch Quý I; Tổng tài sản đạt 97.899 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các số liệu kinh doanh khác cũng tiếp tục ghi nhận sự tăng trưởng. 

Thị trường

Địa ốc

Làn sóng đầu tư mới nhờ mở rộng Quốc lộ 13?

TPHCM dự kiến mở rộng Quốc lộ 13 (QL13), đoạn từ ngã tư Bình Phước đến cầu Bình Triệu; còn tỉnh Bình Dương sẽ giải phóng mặt bằng QL13 (đoạn từ nút giao Tự Do đến ngã tư Lê Hồng Phong), dự kiến thực hiện trước năm 2025.

Nông nghiệp

Tiêu thụ nông sản gặp khó khăn do dịch Covid-19

Bộ NN-PTNT vừa có công văn gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về chính sách hỗ trợ bổ sung cho các đối tượng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ hàng nông sản gặp khó khăn do dịch Covid-19.   

Đầu tư

Thương hiệu Cần Giuộc trong thu hút đầu tư

Với vị trí địa lý đắc địa, tài nguyên đất đai dồi dào, cơ sở hạ tầng được chú trọng, môi trường đầu tư thông thoáng… những năm gần đây huyện Cần Giuộc (tỉnh Long An) trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Du lịch

Nhiều khách hàng dời ngày khởi hành tour

Ngày 6-5, một số doanh nghiệp lữ hành tại TPHCM cho hay, các tour du lịch MICE (du lịch kết hợp hội thảo, hội nghị) dự định khởi hành trong tháng 5 đều tạm dừng hoặc dời sang tháng khác. Tương tự, một số nhóm nhỏ, khách lẻ lo ngại dịch bệnh cũng dời ngày khởi hành. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế