Vụ Thủy lợi… gây bất lợi: Khẩn trương khắc phục bất cập, đẩy nhanh tiến độ

SGGP
Liên quan thông tin Báo SGGP phản ánh trong số báo ra ngày 12-4 (bài Thủy lợi... gây bất lợi) về việc hệ thống kênh dẫn của thủy lợi Pleikeo (xã Ayun, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) hư hỏng khi chưa nghiệm thu bàn giao, chủ đầu tư công trình đã thuê Viện Khoa học và Công nghệ Bách khoa Đà Nẵng kiểm định chất lượng và đến cuối tháng 1-2021 đã có báo cáo kết quả kiểm định chất lượng hệ thống kênh dẫn nước của thủy lợi Pleikeo, phần xảy ra hư hỏng khi chưa nghiệm thu.

Tin liên quan

Ông Lê Trọng Yên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cùng đoàn công tác kiểm tra thực địa Dự án thuỷ lợi Suối Đá trước đó. Nguồn: TN&MT

Ông Lê Trọng Yên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cùng đoàn công tác kiểm tra thực địa Dự án thuỷ lợi Suối Đá trước đó. Nguồn: TN&MT

Sau khi có kết quả kiểm định, Sở NN-PTNT Gia Lai đã tổ chức lấy ý kiến các sở ngành liên quan. Theo đó, Sở KH-ĐT tỉnh Gia Lai cho rằng, báo cáo kết quả kiểm định chất lượng hệ thống kênh dẫn nước thuộc dự án Thủy lợi Pleikeo chỉ mới đánh giá và kết luận về độ chặt đắp đất, cường độ bê tông hiện trường, cốt thép... Sở KH-ĐT đề nghị kiểm tra lại đề cương kiểm định công trình, xác định rõ mục tiêu, nội dung thực hiện kiểm định đã đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ hay chưa. Ngoài ra, báo cáo kiểm định công trình thủy lợi Pleikeo phải có kết quả khảo sát, đánh giá, xác định mức độ, nguyên nhân hư hỏng, sự cố công trình và đưa ra các giải pháp, kiến nghị xử lý...

Liên quan thủy lợi Suối Đá (xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông) chưa đưa vào sử dụng đã bộc lộ nhiều bất cập, ông Nguyễn Văn Nghĩa, Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình NN-PTNT (Sở NN-PTNT Đắk Nông, đơn vị chủ đầu tư dự án), cho biết, chỉ có 6ha không được hưởng lợi do kênh dẫn nước từ đập tràn về nhưng khu vực trên quá cao buộc phải thi công đường kênh thấp hơn mặt ruộng nhằm đảm bảo cung cấp cho toàn cánh đồng hơn 60ha bên dưới. “Đối với diện tích kênh đi qua thấp hơn mặt ruộng, chúng tôi sẽ thiết kế những hố thu nước để phục vụ cho người dân. Bên cạnh đó, sau khi công trình hoàn thành chúng tôi sẽ mở tuyến kênh khác cung cấp nước riêng cho khu vực này”, ông Nghĩa cho biết thêm.

Về việc thủy lợi Suối Đá nằm trong nhóm dự án cấp bách nhưng liên tục chậm tiến độ, trước đó, ông Lê Trọng Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, đã đi kiểm tra và yêu cầu Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Nông phải hoàn thiện các hạng mục điều chỉnh dự án trước ngày 15-4-2021. Quá trình điều chỉnh dự án, Sở NN-PTNT không được tăng mức đầu tư, chỉ sử dụng các nguồn vốn dự phòng hoặc các nguồn vốn từ trong giải phóng mặt bằng. Ngoài ra, ông Yên cũng chỉ đạo chủ đầu tư và đơn vị thi công phải tập trung đẩy nhanh tiến độ để bảo đảm đưa công trình vào vận hành thử nghiệm, chậm nhất đến ngày 30-6-2021.

Như Báo SGGP đã phản ánh, thủy lợi Pleikeo và thủy lợi Suối Đá có tổng mức đầu tư hơn 200 tỷ đồng, khi xây dựng đã xảy ra hư hỏng cũng như phần kênh dẫn xây thấp hơn mặt ruộng khiến nước không tự chảy vào ruộng, gây khó khăn cho dân. 

HỮU PHÚC - ĐÔNG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khu TĐC Quỳnh Thắng (Quỳnh Lưu, Nghệ An) trở thành nơi tập kết, phơi gỗ nguyên liệu của người dân địa phương. Ảnh: DUY CƯỜNG

Khu tái định cư vắng bóng dân cư

Để giúp người dân ở các vùng ngập lụt, thường xuyên bị sạt lở đất, lũ quét đe dọa, các địa phương ở Bắc miền Trung đã xây dựng các khu tái định cư (TĐC) để người dân đến an cư, lạc nghiệp. Nhưng nghịch lý là các khu TĐC được đầu tư xây dựng hàng chục tỷ đồng nhưng người dân lại không mặn mà đến ở.

Bút Sài Gòn

Giỏi hơn bữa trước

- Mấy năm nay, cứ mỗi giải đá banh khu vực và quốc tế có đội xứ mình tham gia, lại xuất hiện quá chừng “huấn luyện viên bàn phím”. Họ không cần phân tích về chiến thuật hay kỹ thuật, mà chỉ bu vô chuyện bĩu môi rồi xổ toẹt. Liệu điều đó có ích gì cho chuyện đá banh?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Siết quản lý, ngăn hệ lụy “đất 04” bị đầu cơ

Thời gian qua, tình trạng “sốt đất” len lỏi khắp nơi đã khiến hàng trăm hécta đất cấp cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) theo Nghị quyết số 04-NQ/TU của Tỉnh ủy Bình Thuận (gọi tắt là đất 04) bị mang đi rao bán, chuyển nhượng trái phép, tiềm ẩn nguy cơ thiếu đất sản xuất, dẫn đến nguy cơ tái nghèo, tiếp tục phá rừng làm rẫy.

Tin buồn

Tin buồn

Ban Cán sự đảng Bộ Y tế;  Thành ủy - HĐND - UBND- UBMTTQ VN TPHCM; Quận ủy, UBND, UBMTTQ VN quận 3; Đảng ủy, UBND, UBMTTQ VN phường Võ Thị Sáu, quận 3 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: