Vụ Việt Á: Các cơ quan điều tra của Bộ Công an sẽ làm xuyên tết

SGGPO
Cơ quan điều tra đã thu giữ kê biên phong tỏa, ngăn chặn giao dịch bất động sản và tài khoản giá trị là 1.220 tỷ đồng. Trong đó có 380 tỷ đồng tiền mặt và giá trị bất động sản vào khoảng 840 tỷ đồng.

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: QUANG PHÚC

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: QUANG PHÚC

Chiều 28-1, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1-2022.

Về tiến độ mở rộng điều tra vụ án kit test của Công ty Việt Á, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra của Bộ Công an đang rất tích cực triển khai thực hiện theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Kết quả hiện đang từng bước làm rõ bản chất của vụ việc và đã có chi tiết mới. Cụ thể, hiện nay cơ quan cảnh sát điều tra đang phối hợp, trao đổi thông tin với 3 đoàn kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Cục Kiểm tra hình sự Bộ Quốc phòng để xử lý các vấn đề liên quan. Trong đó có thu thập hồ sơ, tài liệu và xác định các sai phạm… Vụ việc này liên quan đến rất nhiều cá nhân.

Vụ Việt Á: Các cơ quan điều tra của Bộ Công an sẽ làm xuyên tết ảnh 1 Trung tướng Tô Ân Xô, Bộ Công an. Ảnh: QUANG PHÚC

Về kết quả thu hồi tài sản, Cơ quan điều tra đã thu giữ kê biên phong tỏa, ngăn chặn giao dịch bất động sản và tài khoản giá trị là 1.220 tỷ đồng. Trong đó có 380 tỷ đồng tiền mặt và giá trị bất động sản vào khoảng 840 tỷ đồng và đang rất tích cực điều tra. Cơ quan Cảnh sát điều tra, cơ quan an ninh của Bộ Công an đang tích cực tiến hành các công tác nghiệp vụ để làm rõ một số hành vi trục lợi liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh này. Các cơ quan điều tra của Bộ Công an sẽ làm xuyên tết và sẽ thông tin sớm đến báo chí.

Vụ Việt Á: Các cơ quan điều tra của Bộ Công an sẽ làm xuyên tết ảnh 2 Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn. Ảnh: QUANG PHÚC

Về vấn đề mở cửa trường học trở lại, sẽ xử lý ra sao đối với cấp tiểu học khi các cháu chưa được tiêm vaccine, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, việc đưa học sinh trở lại trường là mối quan tâm của toàn xã hội, Chính phủ trong thời gian qua cũng chỉ đạo rất quyết liệt. Đến nay, theo cập nhập thì với khối THPT, 63/63 tỉnh, thành phố có kế hoạch đưa học sinh trở lại trường (đạt 100%); khối đại học, cao đẳng có khoảng 91% trường đã có kế hoạch đưa sinh viên trở lại trường, dự kiến vào ngày 7-2; khối THCS có 57/63 tỉnh, thành phố; khối tiểu học có 53/63 tỉnh, thành phố và khối mầm non có 51/63 tỉnh, thành phố đã có kế hoạch đưa học sinh trở lại trường ngày 7-2.

Về phương án mở cửa trường học cho các cháu chưa tiêm vaccine, thứ trưởng cho biết sẽ thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đơn cử, dịch ở cấp độ 1 thì đưa học sinh học trực tiếp tại trường; cấp độ 2 học trực tiếp tại trường và có một phần hạn chế, hiện chúng ta cũng chưa nói về việc tiêm vaccine cho học sinh là điều kiện để mở cửa trường học.

“Nhiều chuyên gia cho rằng, việc đưa học sinh trở lại trường không nên phụ thuộc vào việc tiêm cho học sinh ở tuổi nhỏ, bởi có thể việc tiêm này sẽ có những rủi ro. Do đó, chúng tôi cho rằng các địa phương nên có lộ trình từng bước cho học sinh nhỏ tuổi tới trường và phải căn cứ thực tiễn, đưa học sinh tới trường an toàn”, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nêu quan điểm.

Hiện một số địa phương đã có kinh nghiệm và mạnh dạn có kế hoạch đưa học sinh trở lại trường. Sau Tết, các địa phương trên cơ sở kinh nghiệm của mình sẽ từng bước đưa các cháu trở lại trường; từ đó sẽ rút kinh nghiệm để sớm đưa tất cả các cháu trở lại trường. Tinh thần là các cháu đã tiêm chủng nên đưa trở lại trường, còn các cháu chưa tiêm chủng nên có kế hoạch kết hợp học trực tiếp và trực tuyến; hoặc có thể có phương án chia lớp để giảm mật độ ở trường, những điều này đã được Bộ GD-ĐT hướng dẫn các địa phương và các cơ sở giáo dục đào tạo.

Về việc mở lại các đường bay quốc tế, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông thông tin, hiện tại đã mở lại 10 đường bay quốc tế trong những ngày qua, phục vụ tốt hơn nhu cầu đi lại của người dân, đặc biệt với đồng bào xa quê. Bộ GTVT đã kiến nghị phương án mở lại tất cả chuyến bay quốc tế từ 1-5, tuy nhiên, việc này còn phụ thuộc tiến trình tiêm phủ vaccine sắp tới. Nếu độ bao phủ tốt, dịch bệnh được kiểm soát thì việc mở lại đường bay quốc tế có thể sớm hơn. Bộ GTVT sẽ rà soát lại sau Tết, nếu đủ điều kiện mở lại toàn bộ các đường bay chúng tôi sẽ kiến nghị mở sớm hơn với những phương án cụ thể trên cơ sở thống nhất với các quốc gia chúng ta khôi phục đường bay.

Về dự thảo Nghị quyết gói hỗ trợ phục hồi kinh tế 350.000 tỷ đồng, ông Trần Huy Đông, Thứ trưởng Bộ KH-ĐT cho biết, dự thảo này dự kiến ban hành trước Tết Nguyên đán. Dự thảo gồm hai nội dung: chương trình phục hồi kinh tế và triển khai nghị quyết của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ phục hồi kinh tế.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Hà Nội: Rơi thang máy, 2 người tử vong

Lúc 17 giờ 41 ngày 25-5, Công an quận Ba Đình (TP Hà Nội) nhận được tin báo có tai nạn thang máy tại nhà dân ở phố Kim Mã. Thời điểm cứu nạn, cứu hộ, công trình đang trong quá trình cải tạo, sửa chữa.

Vụ án