Vùng ven vẫn khát nước sạch

Những ngày vừa qua tại TPHCM nhiệt độ lên đến 37oC. Theo dự báo của Đài Khí tượng -Thủy văn Nam bộ, cuối tháng 3, đầu tháng 4-2009 nhiệt độ ở TP có thể lên đến 39°C. Trong cái  nắng nóng như đổ lửa này, người dân ở vùng ven (khu vực Q7, huyện Nhà Bè) lại kêu trời vì nỗi khổ thiếu nước sạch.

Nhiều người dân phải đi mua nước về sử dụng (ảnh chụp lúc 12 giờ ngày 24-2-2009, trên đường Huỳnh Tấn Phát Q7, TPHCM).

Ông Nguyễn Văn Chơi, ở số 1225/42 khu phố 4 đường Huỳnh Tấn Phát P.Phú Thuận Q7, cho biết: “Cả tuần nay không hiểu sao trong khu vực không có nước. Mặc dù tôi thức sớm (3-4 giờ sáng) mở nước nhưng vẫn không có. Tôi dùng máy bơm, đồng hồ nước vẫn chạy nhưng không có nước. Chúng tôi phải chạy đi mua nước bên ngoài với giá 10.000 đồng/m³ (trong khi giá Nhà nước chỉ 2.500 đồng/m³).

Ông Nguyễn Văn Hai, chủ “vựa” bán nước số 1161 Huỳnh Tấn Phát P.Phú Thuận Q7, cho biết: “Ai cũng có nhu cầu sử dụng nước nấu nướng, giặt đồ, tấm rửa nên thường xuyên xảy ra tình trạng xếp hàng. Có nhiều trường hợp không mua được phải xách bình không về.

Trung bình mỗi ngày tại đây bán khoảng 18.000 lít nước”. Theo ông Hai, khu vực P.Phú Thuận Q7 thiếu nước trầm trọng hơn so với các phường khác trong Q7. Tương tự, ở nhiều xã của huyện Nhà Bè, bà con cũng kêu trời vì thiếu nước sạch. Để có nước sinh hoạt, người dân phải mua với giá cao nhưng chỉ dám dùng vào việc ăn uống là chính.

Được biết, Nhà máy nước BOO Thủ Đức cung cấp nước sạch cho khu vực Q7, huyện Nhà Bè. Tuy nhiên, vì tuyến ống chuyển tải nước sạch dài 25,7 km từ nhà máy qua Q7 và huyện Nhà Bè chưa hoàn thành nên khu vực Q7, huyện Nhà Bè tiếp tục phải chờ nguồn nước sạch. Theo Công ty cổ phần BOO nước Thủ Đức, nguyên nhân tuyến ống trên chưa hoàn thành là do nhà thầu Hyundai Rotem đã không bàn giao vật tư ống nước của dự án đã được nhập về, để các nhà thầu khác thi công tiếp.

Hiện nay,  chủ đầu tư đã tự mua vật tư ống nước mới và dự kiến sẽ đưa đến công trường vào cuối tháng 3-2009. Các nhà thầu mới đã chuẩn bị sẵn sàng cùng với chủ đầu tư nhanh chóng triển khai các khâu cần thiết để chuẩn bị phát trước 100.000m³/ngày đêm, đưa nước về Q7, Nhà Bè vào tháng 4-2009 và nâng công suất phát nước đến đường Huỳnh Tấn Phát và toàn bộ khu vực Phú Mỹ Hưng trong tháng 7-2009, đồng thời nỗ lực hoàn thành dự án trong năm 2009. Như vậy, nếu không có gì thay đổi, vào tháng 4-2009 khu vực Q7, huyện Nhà Bè, người dân sẽ có nước sạch để sử dụng trong sinh hoạt.

Ngọc Hiếu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xây dựng căn hộ chung cư 25m²: Cơ hội cho người thu nhập thấp

Xây dựng căn hộ chung cư 25m²: Cơ hội cho người thu nhập thấp

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 03/2021 về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia nhà chung cư, các vấn đề kỹ thuật, diện tích căn hộ… Theo đó, Bộ Xây dựng chính thức cho phép xây dựng căn hộ chung cư 25m2 từ ngày 5-7-2021. Đây là tín hiệu đầy kỳ vọng về nguồn cung nhà ở phù hợp với người thu nhập thấp ở đô thị.

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 27-5 có đăng bài “Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Đảm bảo phương án tái định cư”, trong đó nêu hàng chục năm qua, rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM) là “điểm đen” ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn hộ dân và làm mất mỹ quan đô thị. TPHCM đang khẩn trương có phương án cải tạo con rạch này trong thời gian sớm nhất.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thời gian gần đây tại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), cán bộ, chiến sĩ Đội K72, thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã đào tìm quy tập được 94 bộ hài cốt liệt sĩ (HCLS), hầu hết đều có di vật.