“Vùng xanh” mới của thế giới

Đó là Singapore, nơi mọi người sống thọ hơn và khỏe mạnh hơn và người đặt ra thuật ngữ “vùng xanh” (blue zone) là ông Dan Buettner.

Người dân Singapore sống thọ và khỏe mạnh hơn. Ảnh: THE INDEPENDENT SINGAPORE
Người dân Singapore sống thọ và khỏe mạnh hơn. Ảnh: THE INDEPENDENT SINGAPORE

Trên thế giới có 5 “vùng xanh” gồm Ikaria (Hy Lạp), Okinawa (Nhật Bản), Nicoya (Costa Rica), Sardinia (Italy) và Loma Linda (Mỹ). Tuy nhiên, ông Dan Buettner đã đưa Singapore vào danh sách mới, được gọi là “vùng xanh 2.0”. Các vùng xanh ban đầu được lựa chọn do môi trường tự nhiên, trong khi các vùng xanh 2.0 do con người tạo ra.

Buettner và nhóm của ông đã nhận diện 9 yếu tố cốt lõi thể hiện thói quen của những người sống thọ nhất và khỏe mạnh nhất thế giới gồm: vận động tự nhiên trong cuộc sống hàng ngày; có mục đích sống; duy trì thói quen để giảm căng thẳng; chỉ ăn no 80%; ăn nhiều thực vật hơn; tiêu thụ rượu bia vừa phải và đều đặn; tích cực hoạt động trong cộng đồng; giữ mối quan hệ gần gũi với người thân; sống quanh những người có thói quen lành mạnh. Đáp ứng các yếu tố trên, người dân Singapore thường xuyên đi bộ do việc di chuyển chủ yếu dựa vào các phương tiện công cộng là xe buýt và tàu điện; đảo quốc Sư tử đang đi đầu trong việc phổ biến thực phẩm lành mạnh; đẩy mạnh chương trình nhằm giảm tỷ lệ người hút thuốc lá, như đánh thuế cao đối với mặt hàng này…

Tin cùng chuyên mục