Dự án mở rộng đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa-Nguyễn Văn Trỗi

Vướng giải tỏa, thiếu nhà thầu

Ngày 13-3, trong cuộc họp kiểm điểm tiến độ thực hiện dự án mở rộng đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa-Nguyễn Văn Trỗi, các quận 3, Tân Bình, Phú Nhuận-địa bàn có con đường này đi qua - đã báo cáo với UBND TPHCM còn hàng trăm hộ dân chưa di dời chủ yếu vì chưa thống nhất giá bồi thường. Trong đó, quận Phú Nhuận còn 66 hộ, Tân Bình còn 3 hộ và quận 3 còn 53 hộ và nhiều hộ trong số này là cán bộ của Nhà nước.

Các công trình trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa vẫn còn đang giải tỏa dở dang.  Ảnh: V.D.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Đua yêu cầu các quận nếu đã đủ điều kiện thì tiến hành cưỡng chế ngay trong tháng 3-2006 những hộ không chịu di dời, nhất là những hộ vừa xây nhà trái phép vừa cố tình không chịu giải tỏa. Các quận đã cam kết sẽ hoàn tất việc giải phóng mặt bằng trước ngày 30-4-2006.

Để tạo điều kiện cho ngành điện sớm di dời hệ thống điện và thực hiện ngầm hóa toàn bộ hệ thống này, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Đua đã chấp thuận cho ngành điện vay khoảng 50 tỷ đồng từ ngân sách. 

Tại cuộc họp, chủ đầu tư công trình là Khu quản lý Giao thông Đô thị 1 cũng đã báo cáo gói thầu xây dựng đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa-Nguyễn Văn Trỗi đoạn từ cầu Nguyễn Văn Trỗi đi về hướng quận Tân Bình đã mở thầu đến lần thứ 2 nhưng chưa chọn được nhà thầu vì các nhà thầu không đáp ứng được yêu cầu mời thầu. Lần gọi thầu thứ 3 đã được Khu tiến hành nhưng cho đến ngày 12-3-2006 vẫn chưa có nhà thầu nào đăng ký mua hồ sơ trong khi đến ngày 13-3-2006 đã hết hạn. Khu đã kiến nghị thành phố cho chỉ định thầu hoặc gia hạn thời gian mời thầu.

Gói thầu 13 b thuộc dự án Cải thiện môi trường lưu vực Nhiêu Lộc-Thị Nghè cũng ở trong tình trạng “tìm không ra nhà thầu” như gói thầu làm đường trên. Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Đua đã phê bình nghiêm khắc Giám đốc Sở Xây dựng vì chậm giải quyết các kiến nghị của dân trong việc di dời, giải tỏa khiến tiến độ thực hiện 2 dự án bị chậm trễ.

NG.KH.

Các tin, bài viết khác