WHO: 1,2 USD để ngăn các bệnh nguy hiểm

Theo Reuters, nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định các nước nghèo có thể ngăn ngừa và chữa trị hàng triệu trường hợp ung thư, các bệnh về tim, đường hô hấp và tiểu đường chỉ với chi phí 1,2 USD/người/năm.

Những căn bệnh mãn tính và không truyền nhiễm (NCD) lại chiếm hơn 63% các ca tử vong trên thế giới, khiến 36 triệu người chết mỗi năm và có thể tăng lên 52 triệu người trong 2 thập kỷ tới.

Chính phủ các nước này nên áp dụng các biện pháp như đánh thuế cao đối với rượu bia, thuốc lá, cấm khói thuốc nơi công cộng, tuyên truyền chế độ ăn khoa học và thường xuyên vận động hay sàng lọc, kê đơn cho những người có nguy cơ mắc bệnh tim, tầm soát ung thư cổ tử cung và chủng ngừa viêm gan siêu vi B. 

Đ.HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Tìm băng trên Mặt trăng

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo sẽ đưa xe tự hành tìm kiếm băng có tên VIPER (ảnh), đáp xuống khu vực được gọi là Nobile Crater ở cực Nam của Mặt trăng vào năm 2023.