WSF – Sợi dây liên kết xã hội toàn thế giới

Diễn đàn Xã hội châu Âu lần thứ 4 (ESF) đã kết thúc sau 4 ngày nhóm họp ở Helennikon (gần trung tâm thủ đô Athens, Hy Lạp) với sự tham dự của khoảng 30.000 người.

Trong 4 ngày này, các đại biểu đề cập đến các đề tài truyền thống của toàn cầu hóa như trợ giúp phát triển, thỏa hiệp tài chính và chống lại thực phẩm biến đổi gen và nhất là các cuộc tuần hành phản đối cuộc chiến tại Iraq, Afghanistan...

Ngay từ đầu, các nhà tổ chức hy vọng diễn đàn lần này là cơ hội để bắt kịp thời cơ bị bỏ lỡ ở London hồi năm 2004, khi mà hầu như mọi người lúc đó chỉ bàn chuyện Tổng thống Mỹ G.W.Bush và cuộc chiến Iraq. Họ muốn nhân cơ hội này vẽ lại chu vi của một “châu Âu mới”, xã hội hơn.

Quả thật, tổng cộng đã có hàng chục hội thảo với 210 chương trình nghị sự xoay quanh cải tổ Liên minh châu Âu (EU), về Hiến pháp chung, về chính sách nhập cư… ESF năm nay cũng là lần đầu tiên có sự tham dự của các phái đoàn đến từ vùng Balkans và các nước Đông Âu.

Trước đây, nhiều người cho rằng phong trào chống toàn cầu hóa cần tập trung ở khu vực Đông và Nam Âu cũng như vùng Địa Trung Hải (vốn rất ít được dự ESF), trong khi họ lại là những nạn nhân đầu tiên của tự do hóa và thường bị bỏ bên lề các hội thảo khu vực.

Có đại biểu cho rằng xét về mặt nào đó, ESF nói riêng, Diễn đàn xã hội thế giới (WSF) nói chung ngày càng có thành công nhất định vì ngay từ đầu, các phương tiện truyền thông không định đăng tải tin tức về diễn đàn nhưng rồi cuối cùng đã thông tin rộng khắp.

Ông Bernard Cassen, một trong những nhà sáng lập của WSF và ESF khẳng định, các diễn đàn dạng này còn rất cần thiết, nhất là tại những lục địa hay quốc gia quy tụ nhiều phong trào xã hội. Diễn đàn Porto Alegre (năm 2001) đã đóng góp nhiều cho công cuộc thống nhất các phong trào ở khu vực Mỹ Latinh, nhất là các phong trào của người bản địa, góp phần mang lại thành công của các tổng thống Evo Morales (Bolivia) và Lula (Brasil).

Hay như chiến thắng của đảng Quốc đại ở Ấn Độ cũng có phần đóng góp của WSF ở Bombay (năm 2004). Ở châu Âu cũng có nhiều cuộc chiến chống đói nghèo, toàn cầu hóa… có đóng góp của phong trào xã hội các nước. Mặc dù còn nhiều chỉ trích, nhưng những người tham dự đều thừa nhận ESF có ưu điểm là khả năng kết nối các thành viên của nhiều quốc gia khác nhau cùng phối hợp hành động.

Tuy nhiên, ông Cassen cũng nói thêm rằng không nên chỉ hy vọng vào diễn đàn mà phải biến lời nói thành hành động. Những ý tưởng trên giấy tờ cần được chuyển hóa thành thực tiễn chính trị, giữa phong trào xã hội và quyền lực. Nhưng dù sao diễn đàn cũng đã giúp nhiều người gần nhau hơn để cố gắng tìm tiếng nói chung, thể hiện mong ước vì nền công bằng hơn cho xã hội.

Lê Vân (Theo RFI, Libération)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.