Xã và thôn tự ý quản lý mỏ cát để thu phí

SGGP
Vừa qua, một số người dân ở thôn Mỹ Thành (xã Ân Mỹ, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định) tố giác với báo chí việc UBND xã Ân Mỹ tự ý cho phép trưởng thôn Mỹ Thành đứng ra quản lý bãi sông, thu phí đối với các phương tiện khai thác cát trái phép trên sông An Lão. 

Lượng cát khai thác trái phép ở lòng sông An Lão rất lớn,  diễn ra trong nhiều năm

Lượng cát khai thác trái phép ở lòng sông An Lão rất lớn, diễn ra trong nhiều năm

Cụ thể, UBND xã Ân Mỹ tự ý cho trưởng thôn Mỹ Thành đứng ra quản lý một bãi bồi có trữ lượng cát rất lớn ở sông An Lão, đoạn phía Đông cầu Mỹ Thành. Tất cả người dân, phương tiện nếu đến bãi bồi này khai thác cát về làm nhà, trại chăn nuôi hay làm gì đều phải xin phép và nộp tiền phí cho trưởng thôn.

Gần đây, UBND xã Ân Mỹ còn cho phép thêm một doanh nghiệp đưa máy đào, xe ben loại 2,5 tấn đến bãi bồi để tận thu cát đi làm các công trình. Qua đó, doanh nghiệp mở đường xuống sông, khai thác cát với khối lượng lớn khiến lòng sông hình thành nhiều hố sâu nguy hiểm, làm dòng chảy bị biến động, nhiều nguy cơ gây sạt lở khi mưa lũ tới. 

Trao đổi với báo chí, Chủ tịch UBND xã Ân Mỹ Lê Văn Hưng thừa nhận, địa phương này có giao cho trưởng thôn Mỹ Thành quản lý bãi cát ven bờ sông An Lão. Ông Hưng thông tin thêm, việc quản lý và thu phí các phương tiện khai thác cát ở bãi bồi này đã có từ nhiều năm trước. Lúc đó, ông này chưa giữ chức Chủ tịch UBND xã nên không nắm rõ được nguồn gốc của sự việc.

Theo ông Hưng, mức phí mà trưởng thôn Mỹ Thành thu đối với các phương tiện khai thác cát là 2.000 đồng/m3 cát, số tiền này được nộp vào ngân sách địa phương. Còn việc xuất hiện doanh nghiệp đến khai thác cát là do xã linh động cho phép để có nguồn cát phục vụ cho một số công trình xây dựng tại địa phương nhằm giảm chi phí đầu tư.

Làm việc với PV Báo SGGP liên quan đến sự việc trên, ông Nguyễn Xuân Phong, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân, cho biết: Sau khi có phản ánh của người dân, huyện đã cùng với Thanh tra Sở TN-MT tỉnh Bình Định về kiểm tra hiện trường và xác định các phản ánh của người dân là đúng.

Qua đó, huyện yêu cầu chấm dứt ngay việc thu phí trái quy định trên, đề nghị đóng mỏ cát, không cho bất cứ cá nhân nào khai thác cát. Vừa qua, UBND huyện Hoài Ân đã có văn bản đề nghị xem xét trách nhiệm của Chủ tịch UBND xã Ân Mỹ khi để xảy ra sự việc trên. Ngoài ra, liên quan đến việc khai thác cát trái phép ở sông An Lão (đoạn chảy qua thôn Mỹ Thành), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu vừa có quyết định xử phạt hành chính đối với một cá nhân với số tiền 124 triệu đồng.

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một dự án khu dân cư ở thị xã Tân Uyên (tỉnh Bình Dương) để hoang hóa lâu ngày do vướng thủ tục cấp “sổ đỏ”

Cấp “sổ đỏ, sổ hồng” theo Thông tư 09/2021/TT-BTNMT: Dễ quản lý, thuận lợi cho dân

Bộ TN-MT vừa có Thông tư số 09/2021/TT-BTNMT (gọi tắt là Thông tư 09) sửa đổi, bổ sung một số điều quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Đất đai. Trong đó, có nhiều điểm mới liên quan đến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, áp dụng từ ngày 1-9-2021.

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

Nhiều cách đóng tiền BHYT, BHXH trong thời gian giãn cách

Một số bạn đọc phản ánh đang gặp khó khăn trong việc gia hạn chi phí BHYT và đóng tiền BHXH. Bạn đọc có thẻ BHYT số 79…585… đang sinh sống ở đường Phạm Văn Chiêu (quận Gò Vấp) cho biết, đã tham gia BHYT được 4 năm, nhưng do đóng tiền gia hạn trễ nên thẻ BHYT bị phong tỏa và phải làm hồ sơ lại từ đầu. 

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

An dân để chuyển vùng đỏ thành xanh

Sau nhiều tuần giằng co, người dân tổ 41, khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức đã đẩy lùi dịch Covid, đưa khu dân cư thoát khỏi vùng đỏ trở lại vùng xanh. Bài học rút ra: Để đẩy lùi dịch bệnh phải bắt đầu từ việc an dân.