Xác định hố va chạm nhờ AI

Theo kết quả một cuộc nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature Communications, nhóm nhà nghiên cứu quốc tế của Đại học Cát Lâm (Trung Quốc) xác định được hơn 109.000 hố va chạm chưa từng được biết đến trên Mặt trăng bằng phương pháp học máy - một lĩnh vực của trí tuệ nhân tạo (AI). 
Ảnh minh họa: USC NEWS
Ảnh minh họa: USC NEWS

Hố va chạm là đặc trưng địa hình nổi bật nhất trên bề mặt Mặt trăng và xuất hiện ở hầu hết bề mặt của Mặt trăng. Để dễ dàng xác định vị trí và ước tính tuổi của các hố va chạm, nhóm nghiên cứu đã áp dụng phương pháp học chuyển giao và đào tạo một mạng thần kinh sâu với dữ liệu của các hố va chạm đã được xác định trước đó.  

Đọc nhiều nhất

Các nhà nghiên cứu tiến hành thí nghiệm

Tuổi thọ pin điện thoại có thể tăng 3 lần

Một nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học RMIT (Australia) đã tìm ra biện pháp kéo dài tuổi thọ của pin điện thoại di động thông qua việc sử dụng sóng âm thanh tần số cao để loại bỏ rỉ sét (yếu tố làm giảm hiệu suất của pin).

Hồ sơ - tư liệu

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.