Thụy Điển

Xác định kẻ sát hại Thủ tướng Olof Palmer

Hồ sơ về vụ ám sát Thủ tướng Thụy Điển Olof Palmer rất có thể sẽ được chính thức khép lại trong thời gian tới, sau khi phát hiện ra những bằng chứng trực tiếp cho thấy, kẻ đã đứng ra bắn chết ông Palmer chính là Christer Pettersson. Kẻ bị tình nghi này đã bị kết án tù chung thân vào năm 1989 nhưng chỉ sau đó vài tháng đã được trả tự do vì “không đủ bằng chứng buộc tội”.

  • Một tiết lộ gây xôn xao dư luận

Còn nhớ là ngay sau vụ ám sát, cảnh sát Thụy Điển đã mở một chiến dịch điều tra quy mô lớn với hy vọng nhanh chóng lần ra thủ phạm. Đã có rất nhiều giả thuyết được đề ra, chẳng hạn như vụ án có thể liên quan đến chính quyền phân biệt chủng tộc tại Nam Phi hay Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) v.v… Cuối cùng, mối nghi ngờ của cảnh sát tập trung vào công dân Thụy Điển Christer Pettersson, một diễn viên không thành đạt, đồng thời là một kẻ có tính cách bất thường, không có nghề nghiệp nhất định, từng dính dáng vào sử dụng ma túy.

Anh ta có quen biết và từng làm vệ sĩ cho một tội phạm có tên Larson Tingstrem (có biệt danh “Chuyên gia thuốc nổ”) bị tù chung thân vì liên quan đến trò sử dụng thuốc nổ. Tingstrem lại nuôi giấu một mối căm thù khác thường đối với Palmer, vì cho rằng chính quyền của ông đã khước từ việc ân xá, đồng thời cho mở lại những cuộc điều tra về tội ác của hắn. Pettersson đã cùng chia sẻ mối ác cảm này và đã không ít lần nói thẳng ra điều đó.

Mới đây, tờ báo Aftonbladet của Thụy Điển đã cho công bố một số đoạn trích gây xôn xao dư luận từ một số lá thư trao đổi qua lại giữa Pettersson và tình nhân của hắn. Trong một những lá thư như vậy, Pettersson đã thừa nhận: hắn thực hiện tội ác trên để “giúp trả thù cho một người bạn” (rất có thể là Tingstrem). Cho tới giờ, người ta vẫn chưa rõ điều gì đã thúc đẩy người phụ nữ trên quyết định tiết lộ những lá thư này mãi tới hơn 2 năm sau khi Pettersson đã chết. Nhưng nguyên nhân hàng đầu rất có thể do muốn nhận được tiền thưởng từ chính phủ – các nhà chức trách từ lâu đã treo giải 50 triệu curon (tương đương 6,3 triệu USD) cho ai giúp xác định được thủ phạm ám sát Olof Palmer.

  • “Chính tôi đã bắn Olof Palmer”!

Thủ tướng Olof Palmer đã bị ám sát vào ngày 28-2-1986 tại trung tâm thủ đô Stockholm, khi ông cùng vợ vừa mới ra khỏi một rạp chiếu phim. Phu nhân Lisbet Palmer của thủ tướng trong quá trình nhận mặt sau đó đã khẳng định chính Pettersson là kẻ đã bắn chồng mình. Theo các giả thuyết điều tra, Pettersson không hề lập kế hoạch ám sát từ trước. Hắn chỉ tình cờ gặp vợ chồng Palmer ngoài phố. Sau đó, tên này đột nhập vào một căn hộ với hy vọng lấy trộm được ít tiền để mua ma túy. Tại đó, hắn đã tìm được một khẩu súng lục để bắn Olof Palmer.

Pettersson đã bị kết án tù chung thân nhưng lại nhanh chóng được trả tự do. Tòa án cấp cao đã quyết định thả hắn vì không đủ chứng cứ, cảnh sát đã không tìm ra vũ khí ám sát. Chính phủ Thụy Điển thậm chí phải trả một khoản tiền lớn “đền bù thiệt hại” cho hắn ta. Về sau, Pettersson đã từng tuyên bố trắng trợn trong một bài trả lời phỏng vấn của tuần báo Expressen: “Chính tôi đã bắn Olof Palmer nhưng chính quyền đã không thể chứng minh được điều này. Họ đã không tìm ra nổi vũ khí”. Tuy nhiên, các điều tra viên khi đó lại nghĩ đây chỉ là những lời khoác lác của một kẻ thích khoe khoang thông thường.

Tháng 9-2004, Christer Pettersson đã chết tại một bệnh viện vì chấn thương sọ não khi mới 57 tuổi. Cảnh sát cũng không thể điều tra rõ ai là người đã đánh hắn vào đầu. Hơn một năm sau (tháng 11-2006), một vài thợ lặn nhờ sự giúp đỡ của các phóng viên tờ Expressen đã tìm ra được dưới đáy hồ Djursjon khẩu súng lục “Smith and Wesson” được cho là đã được Pettersson dùng để bắn Olof Palmer. Khẩu súng sau đó đã được bàn giao ngay cho cơ quan điều tra. Quan chức Stig Edqvist đứng đầu nhóm điều tra vụ Olof Palmer khẳng định, khẩu súng trên đã được dùng để bắn Thủ tướng Palmer. Trước đó, những đầu đạn ở hiện trường còn cho thấy, chính khẩu súng này đã được sử dụng tại một vụ cướp khác tại một văn phòng bưu điện ở thị trấn Mockfjaerd hồi năm 1983.

LINH NGA (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng. 

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này.