Bế mạc kỳ họp thứ 8 Hội đồng Lý luận Trung ương

Xác lập mô hình phát triển cho VN

Trong hai ngày 13 – 14-4, tại Bắc Ninh, Hội đồng Lý luận Trung ương đã tổ chức Hội thảo khoa học một số vấn đề cơ bản của nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu hiện nay, trong khuôn khổ kỳ họp thứ 8 của hội đồng. Đồng chí Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương chủ trì hội thảo.

17 tham luận của các thành viên hội đồng và các chuyên gia kinh tế đã khẳng định mục tiêu chính của kỳ họp lần này tập trung thảo luận và đưa ra những nhận định về một số vấn đề cơ bản của nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu hiện nay là đúng và trúng. Cung cấp nhiều nhận định, đánh giá về diễn biến, xu thế, tính chất, nguyên nhân của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng đây là cuộc khủng hoảng kinh tế lớn nhất từ sau chiến tranh thế giới thứ hai, không chỉ ở lĩnh vực kinh tế mà đã lan sang cả các lĩnh vực khác, nhất là trên lĩnh vực xã hội. Theo các đại biểu, việc nhìn lại những cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới và khu vực trước đây cũng như hiện nay là bài học kinh nghiệm quan trọng cho nước ta, nhất là bài học về sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Các tham luận đã nêu giải pháp tận dụng cơ hội, vượt qua thách thức; phát huy mạnh mẽ nội lực đồng thời coi trọng ngoại lực; nhấn mạnh những nỗ lực và vai trò điều hành quyết liệt của Chính phủ; đề nghị cần tiếp tục nghiên cứu sâu hơn, đầy đủ hơn để tìm ra mô hình phát triển cho Việt Nam.

Phát biểu kết luận kỳ họp, đồng chí Tô Huy Rứa đã hoan nghênh và đồng tình với nhận định của các thành viên hội đồng và các chuyên gia kinh tế về tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu với nước ta; ghi nhận những ý kiến, kiến nghị về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế. Đồng chí Tô Huy Rứa nhấn mạnh: Việc lựa chọn chủ đề này là đáp ứng đòi hỏi công tác lý luận phải giải đáp kịp thời những vấn đề cuộc sống đặt ra; đáp ứng cả yêu cầu trước mắt và lâu dài của công cuộc đổi mới, phát triển đất nước nhằm mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Đồng chí cho biết: Trong thời gian tới, Hội đồng Lý luận Trung ương sẽ có kế hoạch nghiên cứu chủ đề các học thuyết kinh tế đương đại để tìm ra học thuyết phát triển kinh tế của Việt Nam.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP