Xác minh thông tin 3 công dân được cho là người Việt trong container ở Ireland

Các cơ quan chức năng sở tại đã thông báo có 3 người được cho là người Việt Nam trong container ở Ireland.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng

Ngày 11-1, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị xác minh thông tin cảnh sát Ireland phát hiện 14 người di cư lậu bị phát hiện, trong đó có 3 người được cho là công dân Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết: "Theo thông tin mới nhất do Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh và Bắc Ireland kiêm nhiệm Ireland cung cấp, các cơ quan chức năng sở tại đã thông báo có 3 người được cho là người Việt Nam trong vụ việc.

Theo Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng: "Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh và Bắc Ireland kiêm nhiệm Ireland liên hệ các cơ quan chức năng sở tại, phối hợp tìm được thông tin và theo sát tiến trình điều tra. Cơ quan đại diện Việt Nam vẫn đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại để xác minh nhân thân, sẵn sàng có các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết".

Ngày 11-1, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị bình luận về thông tin ngày 4-1, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken thông báo Mỹ đưa Việt Nam vào “Danh sách theo dõi đặc biệt về tự do tôn giáo”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nhấn mạnh:

“Chính sách nhất quán của Việt Nam là tôn trọng và bảo đảm quyền con người, cũng như quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng của người dân. Điều này đã được thể hiện rất rõ trong Hiến pháp năm 2013 và hệ thống pháp luật của Việt Nam, cũng như được bảo đảm, tôn trọng trên thực tế. Việt Nam lấy làm tiếc và yêu cầu Mỹ không đưa Việt Nam vào Danh sách theo dõi đặc biệt về tự do tôn giáo. Phía Mỹ cần có những đánh giá khách quan dựa trên thông tin chính xác và toàn diện về tình hình tự do tôn giáo, tín ngưỡng tại Việt Nam. Nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong đảm bảo quyền con người, trong đó có đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo được cộng đồng quốc tế thừa nhận trong thời gian qua. Việt Nam sẵn sàng trao đổi với Mỹ về những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở và tôn trọng lẫn nhau nhằm đóng góp thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững giữa hai nước”.

THANH HẰNG

Tin cùng chuyên mục