Làm việc tại ĐH Quốc gia TPHCM, Thủ tướng Phan Văn Khải:

Xây dựng ĐHQG thành đại học đẳng cấp QT

Sáng 9-5, Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng và Nhà nước do Thủ tướng Phan Văn Khải dẫn đầu đã thăm và làm việc tại Đại học Quốc gia TPHCM (ĐHQG TPHCM). Cùng đi có các đồng chí Nguyễn Minh Triết, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Phạm Gia Khiêm, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Minh Hiển, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT; các đồng chí lãnh đạo tỉnh Bình Dương, TPHCM và các bộ, ngành.

  • Đột phá nâng cao chất lượng đào tạo

Thủ tướng Phan Văn Khải (thứ hai bên phải) xem họa đồ khu ký túc xá đang thi công.

Chào đón Thủ tướng và các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước ghé thăm khuôn viên trường còn đang xây dựng trên diện tích hơn 600 ha thuộc địa phận TPHCM và Bình Dương, PGS.TS Nguyễn Tấn Phát, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, Giám đốc ĐHQG TPHCM vui mừng cho biết: Sau 5 năm xây dựng, trường đã trở thành một trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ đa ngành, đa lãnh vực chất lượng cao, xứng đáng là đơn vị nòng cốt trong hệ thống GD-ĐT của đất nước.

Đến nay, đội ngũ cán bộ giảng dạy của trường đã tăng vọt cả về lượng và chất: Tổng số là 1.928 người, trong đó có 190 GS và PGS, 470 tiến sĩ, 795 thạc sĩ; tỷ lệ sinh viên/cán bộ giảng dạy từ mức cao 34 SV/CBGD năm 2001 xuống còn 27 SV/CBGD năm 2005.

Về xây dựng cơ bản, trường đã gấp rút giải phóng mặt bằng, xây mới nhiều hạng mục đúng kế hoạch, từng bước hình thành diện mạo một đô thị ĐH: Nhà điều hành, thư viện trung tâm, khu công nghệ phần mềm… đảm bảo cho 15.000 cán bộ, sinh viên đến làm việc và học tập hàng ngày. Đặc biệt, trường đã đưa vào sử dụng khu ký túc xá với 15 đơn nguyên 5 tầng đủ chỗ ở tiện nghi cho 6.000 sinh viên (trong đó có 13 đơn nguyên do 12 tỉnh, thành hỗ trợ kinh phí xây dựng).

Điểm đột phá nữa – theo ông Nguyễn Tấn Phát – là trường đã xây dựng thành công mô hình đào tạo – nghiên cứu – chuyển giao công nghệ khi 1 đồng vốn đầu tư có thể nhân thành 3 đồng doanh thu chuyển giao công nghệ. Theo hướng phát triển, đến năm 2010 ĐHQG TPHCM sẽ có một số chương trình đào tạo đạt chuẩn khu vực và quốc tế.

Nhằm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, kế hoạch, ông Nguyễn Tấn Phát kiến nghị cho phép rút ngắn 7 năm thời gian xây dựng các dự án thành phần của ĐHQG-HCM (2013 thay vì 2020), xin được Thủ tướng phê duyệt dự án thành lập Đại học Công nghệ Thông tin và xây dựng mạng công nghệ thông tin và viễn thông về đào tạo cho các trường đại học, cao đẳng, các viện nghiên cứu ở phía Nam.  

  • Đầu tư cho con người - giải pháp chiến lược 

Phát biểu trước các cán bộ giảng dạy và sinh viên trường, điều quan tâm nhất của Thủ tướng Phan Văn Khải – cũng là trăn trở nhất sau 2 nhiệm kỳ làm thủ tướng và 6 năm làm phó thủ tướng của ông – là “nói rất nhiều mà làm chả bao nhiêu” khi thực hiện kết nối giữa đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.

Thủ tướng khẩn thiết: “Ở các nước tôi đã từng đi thì trung tâm nghiên cứu khoa học nằm tại các trường ĐH. Chúng ta nhất thiết phải gắn giáo dục với nghiên cứu khoa học và chuyển giao dựa vào cuộc sống. Nhà trường phải gắn liền với nhu cầu cuộc sống”.

Để thoát cảnh nước nghèo, đi nhanh, đi tắt đón đầu để đuổi kịp các nước phát triển - theo Thủ tướng – chỉ còn cách đầu tư cho con người “mà theo tôi là cái vốn quý nhất, là nguồn lực giàu nhất, không bao giờ cạn. Đó là giải pháp chiến lược. Chúng ta có 83 triệu dân mà 1 năm chỉ làm ra giá trị có 5 - 7 tỷ USD. Thế là quá ít. Cứ như vậy ta còn tụt hậu mãi. Chỉ có giáo dục ĐH chất lượng cao mới tạo ra con người đủ sức làm giàu cho đất nước. Cho nên ĐHQG TPHCM phải phấn đấu là ĐH có đẳng cấp quốc tế”. 

Thủ tướng cũng bày tỏ ưu tư trước vấn đề giáo dục ý thức tư tưởng cho thế hệ trẻ. “Tôi hỏi trước tiên công tác Đảng, Đoàn được thực hiện ra sao? Sinh viên cần học giỏi nhưng nhất thiết phải có đạo đức, có lý tưởng, có lòng yêu nước, có hoài bão học để làm giàu cho dân, cho nước. Tôi xin nhấn mạnh là chúng ta nhất định phải quan tâm đến giáo dục đạo đức, giáo dục lý tưởng, giáo dục cách làm người. Có vậy, xã hội mới lành mạnh được” – Thủ tướng nói.

Gặp một nữ sinh đang đọc cuốn sách của Bill Gates trong Trung tâm thư viện trường – mà theo lãnh đạo trường là “có thể sánh ngang với các nước khu vực” với 14.000 nguồn tài liệu quý trên mạng và truy cập bằng 30 thứ tiếng – Thủ tướng nhắc nhở: ông Bill Gates làm giàu từ trí tuệ, từ ý chí phấn đấu và tuy giàu thế ông vẫn sống rất giản dị “là tấm gương cho con noi theo”. Thủ tướng cầm cuốn sách có tựa đề “Thiên thời, địa lợi, nhân hòa” trên giá sách và mỉm cười nói: “Đây là cuốn sách tôi rất thích đọc”.

Chia tay với “vườn ươm tài năng” của đất nước, Thủ tướng căn dặn: trường phải phấn đấu vươn lên “tầm cao mới, thể hiện được trí tuệ của dân tộc”… 

* Chiều 9-5, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm và Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Minh Hiển đã thăm và làm việc tại Trung tâm Đào tạo khu vực SEAMEO tại VN. Đây là một trung tâm có uy tín chuyên tổ chức các khóa học về quản lý giáo dục, tổ chức và thực hiện các chương trình đào tạo, hội thảo quốc tế, đào tạo ngôn ngữ… Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm đã đánh giá cao các hoạt động và đóng góp của trung tâm, đặc biệt trong liên kết và hội nhập với khu vực.

BÍCH AN
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 1-12-2020 đã có 63.697.634 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.476.543 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 13.920.038 ca mắc, 274.332 tử vong; Ấn Độ: 9.463.254 ca mắc, 137.659 ca tử vong; Brazil: 6.336.278 ca mắc, 173.165 ca tử vong; Nga: 2.322.056 ca mắc, 40.464 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.351 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.195 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.