Làm việc với huyện Nhà Bè, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải:

Xây dựng đô thị văn minh, thân thiện môi trường

Đó là chỉ đạo của đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM khi dẫn đầu đoàn công tác Thành ủy TPHCM giám sát thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội và công tác xây dựng Đảng ở Huyện ủy huyện Nhà Bè vào ngày 30-5. Cùng dự có Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM Lê Hữu Đức, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài và lãnh đạo một số sở, ngành.

Một khu dân cư mới đang được xây dựng tại Nhà Bè, TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đoàn giám sát Thành ủy TPHCM cho rằng, với lợi thế địa lý tự nhiên về đất đai, sông rạch và chủ trương phát triển TPHCM hướng ra biển (phía Đông Nam), huyện Nhà Bè được TPHCM đầu tư khá nhiều để xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, trong đó có KCN Hiệp Phước và cảng nước sâu.

Việc xây dựng KCN Hiệp Phước, cảng biển góp phần thúc đẩy sản xuất, chế biến, xuất khẩu và lưu thông hàng hóa trên thị trường, từ đó tạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế, lao động và phát triển đô thị. Đoàn giám sát nhận xét, địa giới hành chính Nhà Bè tiếp giáp với Khu đô thị Nam Sài  Gòn, Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, nên để tiếp nối không gian đô thị này, Nhà Bè cần xây dựng nhà vườn gắn với cảnh quan sông nước, cây xanh, “như thế vừa khắc phục nhược điểm nền đất yếu, đất thấp, mà lại hấp dẫn nhà đầu tư địa ốc”.

Tán thành quan điểm này, Bí thư Lê Thanh Hải nhấn mạnh: “Xây dựng nhà vườn còn phải tính tới dự báo nước biển dâng cao do biến đổi khí hậu trái đất, gắn với cảnh quan sinh thái ở Nhà Bè để từ đó tạo thành khu-đô-thị-xanh thu hút không chỉ người dân Nhà Bè, dân TP mà cả người nước ngoài”. Muốn như vậy, đồng chí lưu ý, Nhà Bè phải giữ cho được các con sông không bị biến thành các “dòng sông đen” hay bị thu hẹp mặt nước, đồng thời phải kiên quyết giữ gìn, tôn tạo mảng xanh đô thị. “Nhà Bè giữ gìn môi trường sinh thái cho huyện cũng là giữ gìn cho TPHCM phát triển bền vững.

Ở TPHCM, nếu khu Phú Mỹ Hưng là điểm nhấn đô  thị của thế kỷ 20 thì Nhà Bè phải là điểm nhấn đô thị của thế kỷ 21–một khu đô thị văn minh, hiện đại và thân thiện môi trường”-Bí thư Lê Thanh Hải khẳng định.  Đồng cảm mối quan tâm của các đại biểu, Bí thư Thành ủy chỉ đạo chính quyền TP và huyện Nhà Bè khi giải tỏa xây dựng các công trình, phải gắn công tác tái định cư tại chỗ với giải quyết việc làm, dạy nghề và nâng cao dân trí cho hơn 75.000 người dân địa phương, “làm sao cho mỗi bà con nơi đây đều được hưởng lợi từ chính các dự án, công trình xây dựng-đây được coi là chính sách an dân lâu dài, ổn định và mang đậm tính nhân văn”. 

Đồng chí đề nghị TP quy hoạch khu đất 70 ha của một dự án cũ ở Nhà Bè thành một Trung tâm đào tạo nghề tầm cỡ khu vực, trong đó có chính sách ưu tiên dạy những ngành nghề thiết thực cho người dân địa phương. “Công việc tốt hay xấu, nhanh hay chậm phụ thuộc trước hết ở công tác cán bộ. Chúng ta coi chất lượng, hiệu quả công việc và ý kiến phản hồi của dân để đánh giá năng lực, phẩm chất cán bộ. Ở Nhà Bè, cấp ủy cần ưu tiên đào tạo, quy hoạch cán bộ tại chỗ và quan tâm hơn nữa đến cán bộ trẻ. Thành ủy TPHCM cho huyện Nhà Bè bổ sung 3 cán bộ trẻ tham gia cấp ủy, thế mà gần năm nay, huyện tìm hoài không ra, vậy cán bộ thiếu hay thiếu cách nhìn?”-Bí thư Lê Thanh Hải nói.

T.Sơn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam ghi nhận việc Hoa Kỳ công bố Báo cáo về các ranh giới biển

Việt Nam ghi nhận việc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố Báo cáo số 150 về các ranh giới biển. Liên quan đến các tranh chấp ở Biển Đông, Việt Nam đã nhiều lần khẳng định quan điểm nhất quán và rõ ràng của mình, cả trong khuôn khổ song phương cũng như đa phương.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP