Xây dựng kênh thông tin giải quyết phản ánh người dân

SGGP
Hiện nay, trên địa bàn TPHCM, mỗi ngày có rất nhiều phản ánh của người dân liên quan đến vấn đề dân sinh cần được giải quyết, như nạn xả rác bừa bãi, vi phạm giao thông, lấn chiếm lòng lề đường, nạn trộm cắp…

Do vậy, rất cần có đầu mối tiếp nhận, giải quyết các phản ánh, kiến nghị của người dân một cách nhanh chóng, kịp thời. Với công nghệ thông tin ngày càng hiện đại, ở một số địa phương đã tổ chức tiếp nhận phản ánh của người dân qua mạng xã hội Zalo, Facebook hoặc trang web riêng. Người dân có thể gửi phản ánh, chụp hình, quay video và chuyển cho chính quyền nắm bắt, giải quyết. 

Các kênh thông tin riêng còn giúp chính quyền từng địa phương dễ dàng tuyên truyền, cập nhật thông tin, chính sách đến người dân trên địa bàn hoặc nhanh chóng cảnh báo các thủ đoạn, hành vi của đối tượng xấu để người dân cảnh giác. Chẳng hạn, Công an phường Trường Thọ (quận Thủ Đức, TPHCM) lập các nhóm Zalo và Facebook để tiếp nhận thông tin từ người dân nhanh chóng, kịp thời. Trên hệ thống này cho phép tiếp nhận mọi phản ánh, khiếu nại; tạo kênh thông tin trao đổi, tuyên truyền các chủ trương, chính sách tới từng hộ dân ở phường, giúp công tác quản lý của chính quyền đạt hiệu quả cao.

Tuy vậy, nhiều nơi vẫn còn hoạt động theo hình thức cũ. Khi người dân có nhu cầu liên hệ, phải gọi điện trực tiếp thông qua đường dây nóng, hoặc gửi đơn phản ánh, kiến nghị, sau đó chính quyền mới cho xác minh, xử lý. Điều này tạo ra nhiều bất cập, như việc lấn chiếm vỉa hè, gây mất an toàn giao thông, khi có lực lượng đến kiểm tra thì mọi thứ đã dọn dẹp xong, không có bằng chứng vi phạm để xử phạt. Song, sau khi lực lượng chức năng rời đi thì đâu lại vào đấy.

Do đó, chính quyền từng địa phương nên xây dựng kênh tiếp nhận các thông tin phản ánh của người dân riêng và kèm theo đó là thành lập đội phản ứng nhanh một cách đồng bộ. Cách làm này giúp chính quyền nắm bắt đầy đủ thực tế và hỗ trợ công tác chỉ đạo, điều hành đạt hiệu quả cao. Trong khi đó, người dân tiết kiệm rất nhiều thời gian nên sẽ hài lòng, tin tưởng hơn ở bộ máy chính quyền.

HUỲNH THU HIỀN (phường 11 quận Gò Vấp, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Bay đúng giờ

- Cục Hàng không xứ mình vừa công bố thống kê về số chuyến bay đúng giờ, chậm giờ, bị hủy của các hãng hàng không nội địa. Đáng chú ý, hãng bay non trẻ nhất, có thị phần nhỏ lại có tỷ lệ bay đúng giờ cao nhất. Còn hãng bay đứng đầu về thị phần lại có tỷ lệ chậm giờ rất cao, với gần 20% số chuyến.

Giao thông - Đô thị

Gần 40.000 vé tàu bị trả lại do Covid-19

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vừa cho biết, chỉ trong 19 ngày qua, doanh nghiệp này đã bị giảm doanh thu gần 65 tỷ đồng so với cùng kỳ do ảnh hưởng của Covid-19.

Quy hoạch

Quy hoạch quảng cáo giậm chân tại chỗ

Phát triển ngành quảng cáo (QC) ở TPHCM trở thành một trong những lĩnh vực mũi nhọn, là nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa TPHCM đến năm 2030. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận 12, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường Thới An, quận 12 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: