Khai mạc Hội nghị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc

Xây dựng một xã hội XHCN hài hòa

Quang cảnh khai mạc Hội nghị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ngày 8-10, Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương khóa 16 Đảng Cộng sản Trung Quốc đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh.

Nội dung chính là nghiên cứu vấn đề xây dựng một xã hội XHCN hài hòa. Bên cạnh đó, hội nghị sẽ thảo luận dự thảo “nghị quyết của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc về các vấn đề chính liên quan đến việc xây dựng một xã hội XHCN hài hòa”. 

Ý tưởng về một xã hội hài hòa đã phản ánh nhận thức về sự cần thiết phải thu hẹp khoảng cách giữa người giàu và người nghèo, giữa hai miền Đông-Tây, giữa các cộng đồng dân cư ở thành thị và nông thôn, miền núi ở Trung Quốc. Đây là các vấn đề vốn có nguy cơ đe dọa chia rẽ đất nước Trung Quốc lâu nay. 

Trước phiên họp của Hội nghị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc năm nay, đã xảy ra một loạt các vấn đề chính trị lớn. Đặc biệt việc đẩy mạnh công tác chống tham nhũng đã làm mất chức nhiều lãnh đạo đảng ở một số thành phố như Bắc Kinh, Thượng Hải, trong đó có ủy viên Bộ Chính trị Trần Lương Vũõ. Theo hãng tin Tân Hoa, dự kiến những phán quyết chính thức về tội danh tham nhũng của nguyên Bí thư Thành ủy Thượng Hải Trần Lương Vũ sẽ được hội nghị quyết định trong vài ngày tới.

T.H. (Theo THX, People)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.