Thủ tướng Phan Văn Khải làm việc tại Ninh Thuận

Xây dựng nhiều công trình thủy lợi

Sáng 18-8, Thủ tướng Phan Văn Khải đã đến thăm huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận. Bác Ái là huyện miền núi với 25.000 dân (100% là dân tộc Rắclây), quê hương của người anh hùng lực lượng vũ trang Pi Năng Tắc. Trong kháng chiến chống Pháp, chiến khu Bác Ái là nơi cất gạo, nuôi quân.

Thủ tướng Phan Văn Khải thăm khu tái định cư vùng lòng hồ chứa nước Sông Sắt, huyện Bác Ái. Ảnh TTXVN.

Với địa thế cực kỳ hiểm trở, từ tháng 8-1960 Bác Ái đã trở thành căn cứ địa cách mạng quan trọng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Hòa bình lập lại, bà con người Rắclây vẫn bám và giữ những cánh rừng bạt ngàn xưa, nhưng do địa thế hiểm trở, cuộc sống bà con ngày một khó khăn hơn.

Vừa qua, để cứu những khu rừng cháy ngọn và những thửa ruộng chết vì hạn hán, tỉnh Ninh Thuận đã cho tiến hành xây dựng công trình thủy lợi hồ Sông Sắt với dung tích 70.000m3, với tổng vốn huy động từ trái phiếu là 300 tỷ đồng.

Sau khi hoàn thành (dự kiến vào năm 2006) lượng nước hồ sẽ cứu được hàng ngàn thửa ruộng khô hạn quanh năm của dân cư huyện Bác Ái và các vùng lân cận. Thủ tướng đã đến thăm công trình và tặng quà các công nhân đang thi công ngày đêm để kịp đưa nước vào ruộng khi mùa xuân đến.

Thủ tướng cũng tặng quà Bà mẹ VNAH người Rắclây và anh Thanh, AHLLVT của chiến khu Bác Ái, nhân kỷ niệm 45 năm ngày giải phóng chiến khu Bác Ái (8-1960 - 8-2005).

Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận, Thủ tướng khẳng định: Việc giúp dân Ninh Thuận thoát đói nước để thoát đói cơm không chỉ là trách nhiệm mà còn là quyết tâm của Chính phủ; bởi nếu để dân đói, dân khổ là có tội với dân.

Thủ tướng hứa, Trung ương sẽ cùng Ninh Thuận tích cực xây dựng thật nhanh các công trình thủy lợi; cụ thể là sau khi hoàn thành hồ thủy lợi Sông Sắt sẽ cho tiến hành xây dựng 5 công trình thủy lợi khác.

Thủ tướng cũng đề nghị tỉnh Ninh Thuận quan tâm hơn nữa đến công tác đào tạo con em các dân tộc thiểu số và phải xóa đói nghèo một cách căn cơ vì tốc độ xóa nghèo đói tại Ninh Thuận vẫn chưa cao. 

PHẠM THỤC

Các tin, bài viết khác