Đồng chí Trương Tấn Sang:

Xây dựng nông thôn mới phải lưu ý kiến trúc văn hóa

(SGGP).- Ngày 22-6, đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã đến xã Tân Thông Hội (huyện Củ Chi, TPHCM) để kiểm tra việc xây dựng mô hình nông thôn mới tại đây. Phát biểu chỉ đạo, đồng chí nhấn mạnh, điều quan trọng của việc xây dựng mô hình xã điểm nông thôn mới xã hội chủ nghĩa là cách làm, trong đó đặc biệt chú ý là cách phát huy sức dân và nhân rộng mô hình sang các xã khác của các huyện ngoại thành TPHCM và cả nước.

Vì vậy, cần tính toán kỹ quá trình triển khai, nhằm phát huy tối đa sự sáng tạo của xã, huyện, không chỉ 5 nhóm với 19 tiêu chí cụ thể mà có thể bổ sung tùy theo đặc điểm của từng địa phương.

Đồng chí Trương Tấn Sang lưu ý tình trạng kiến trúc văn hóa ở nông thôn đang bị thu hẹp, không hợp lý khi xây dựng nhà hộp, nhà phố. Do vậy, việc quy hoạch về kiến trúc phải ra dáng dấp của xã hội nông thôn vùng ven miền Nam. Đồng chí bày tỏ lo ngại khi đời sống văn hóa tinh thần có nơi bị lai căng.

Theo đồng chí, phát triển kinh tế xã hội, lựa chọn công nghiệp sạch, nhưng cũng phải tính đến việc thu hẹp khoảng cách thu nhập giữa nông thôn với thành thị. Một xã nông thôn mới phải gắn liền với đảng bộ cơ sở, chính quyền và đoàn thể vững mạnh và được người dân tại chỗ thừa nhận. Đó mới là tiêu chí cao nhất trong việc xây dựng hệ thống chính trị tại chỗ.

Đồng chí Trương Tấn Sang trao đổi với lãnh đạo địa phương tại buổi làm việc ở Tân Thông Hội, Củ Chi.

Tham dự buổi làm việc, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải cho rằng, nông thôn mới phải có cuộc sống tốt đẹp hơn, đời sống văn hóa phong phú, cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh. Việc xây dựng nông thôn mới cần làm quyết liệt, nhưng phải có điều kiện để phấn đấu, không được gò ép và dễ nhân rộng. Có thể nói, hệ thống chính trị xã hội là yếu tố quyết định, nếu cán bộ quan liêu sẽ không thể ra được mô hình. Nông thôn mới xã hội chủ nghĩa từ gia đình đi lên mới vững chắc. Xây dựng nhà truyền thống để ghi danh tất cả những mẹ Việt Nam anh hùng, những anh hùng (cả người còn sống) và những người thành đạt trong xóm làng để nêu gương, lấy cái tốt để lấn át cái xấu. Phát động gia đình hiếu học để con em hết dốt.

Diện tích tự nhiên xã Tân Thông Hội huyện Củ Chi là 1.788 ha, trên 30.000 dân với 8.084 hộ, có 6 ấp nông nghiệp và 4 ấp đô thị hóa. Đây là 1 trong số 11 xã điểm cả nước về xây dựng nông thôn mới, trong đó, TPHCM và Hà Nội xây dựng mô hình xã điểm ven đô ở những TP. Tổng vốn đầu tư là 542,6 tỷ đồng (vốn ngân sách nhà nước 64,3%, vốn cộng đồng chiếm 53,6%).

Trong 19 tiêu chí của xã, hiện nay xã đã đạt 9 tiêu chí, phấn đấu năm 2011 sẽ đủ 19 tiêu chí. Nhưng để có thể đạt được các tiêu chí này, huyện Củ Chi đề nghị cần tạo điều kiện ưu tiên trong việc xét duyệt các dự án đầu tư, vốn mất nhiều thời gian.

Công Phiên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Long An bầu nhiều chức danh lãnh đạo chủ chốt

Ngày 21-6, HĐND tỉnh Long An,  khóa X (nhiệm kỳ 2021-2026) họp lần thứ nhất để bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; bầu Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và nhiều chức danh khác... 

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP