Xây dựng phương án phòng, chống thảm họa trong lễ hội

(SGGP).- Bộ VH-TT-DL vừa ra văn bản gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố thực thuộc Trung ương đề nghị tăng cường chỉ đạo, lãnh đạo công tác quản lý và tổ chức lễ hội.

Bộ VH-TT-DL đề nghị chỉ đạo xây dựng phương án phòng, chống thảm họa (chen lấn đông người; xe khách, xuồng, đò chở quá tải; phóng nhanh, vượt ẩu gây tai nạn nghiêm trọng...), phòng, chống cháy nổ, hỏa họa (đốt nhiều vàng mã, thắp hương, nến...), đảm bảo an ninh, trật tự an toàn giao thông trong lễ hội. Tăng cường vai trò quản lý nhà nước đối với các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch, đặc biệt là hoạt động lễ hội.

Bên cạnh đó, bộ cũng đề nghị điều chỉnh kế hoạch tổ chức lễ hội phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, đảm bảo an toàn, tiết kiệm, hiệu quả, phù hợp với phong tục, tập quán của các địa phương, hạn chế tối đa việc sử dụng ngân sách nhà nước để tổ chức lễ hội. Nhằm thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội, bộ đề nghị thực hiện nghiêm nội dung chỉ thị số 41-CT/TW của Ban Bí thư, Công điện số 229/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản liên quan khác, như: Hướng dẫn đặt hòm công đức trong di tích đúng quy định, quản lý việc thu, sử dụng tiền công đức công khai, minh bạch; hướng dẫn nhân dân đặt tiền lễ, tiền giọt dầu đúng nơi quy định. Không để dịch vụ đổi tiền lẻ hưởng phí chênh lệch diễn ra trong các di tích, lễ hội. Hạn chế đốt vàng mã, thắp nhiều hương, nến...

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

24 gương mặt triển vọng Én vàng học đường 2020

Én vàng học đường 2020 trở lại

Nhằm tìm kiếm và phát hiện những tài năng trẻ trong lĩnh vực dẫn chương trình, tạo nguồn MC triển vọng trong tương lai, chương trình Én vàng học đường 2020 trở lại với dàn thí sinh nhiều hứa hẹn cùng nhiều thay đổi.

Phim

Âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh: Thay đổi cách thức quảng bá để tác phẩm đến gần công chúng

Theo dòng chảy của thời đại, nhiều tác phẩm âm nhạc viết về TPHCM vẫn luôn được các nhạc sĩ tâm huyết sáng tác. Đó là những sáng tác thể hiện tình cảm, góc nhìn của nghệ sĩ đối với cuộc sống, con người thành phố. Tuy nhiên, để tác phẩm viết về TPHCM tiếp cận khán giả là không dễ. Phóng viên Báo SGGP đã gặp gỡ Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM (ảnh), để hiểu hơn những thuận lợi, khó khăn của nhạc sĩ trong hành trình sáng tạo nghệ thuật.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Ra mắt “Nhật ký chú bé nhút nhát” cùng lúc với thế giới

Cùng thời điểm phát hành với Anh và Mỹ, tập 15 của bộ truyện Nhật ký chú bé nhút nhát (tựa tiếng Anh: Diary of a Wimpy Kid) sẽ được ra mắt độc giả Việt Nam vào ngày 27-10 tới tại hệ thống Nhà sách Phương Nam trên cả nước.

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Tìm thấy tranh sau 60 năm thất lạc

Các quan chức tại Bảo tàng Peabody Essex ở bang Massachusetts, Mỹ, cho biết, một bức tranh của nghệ sĩ người Mỹ Jacob Lawrence vẽ năm 1956 (ảnh) đã không xuất hiện trước công chúng trong 60 năm, được tìm thấy và đang được trưng bày trong một cuộc triển lãm gồm 30 bức về tác phẩm của Lawrence.