Kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và 20 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22-12)

Xây dựng Quân đội nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

(SGGP).- Ngày 21-12, tại Hà Nội đã diễn ra lễ kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22-12-1944 – 22-12-2009) và 20 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22-12-1989 – 22-12-2009) do Đảng ủy Quân sự Trung ương, Bộ Quốc phòng tổ chức.

Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đài quan sát trận đánh mở màn của bộ đội ở Đông Khê trong Chiến dịch Biên giới (1950)

Tới dự có Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, các đồng chí nguyên Tổng Bí thư: Đỗ Mười, Lê Khả Phiêu; Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, nguyên Chủ tịch nước: Lê Đức Anh, Trần Đức Lương; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An. Tới dự lễ kỷ niệm còn có các đồng chí là Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TƯ Đảng, các đồng chí Phó Thủ tướng, Phó Chủ tịch Quốc hội cùng đại diện các tướng lĩnh, các đồng chí lão thành cách mạng, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng LLVT nhân dân... và đại diện Đoàn Ngoại giao, Tùy viên quân sự các nước tại Hà Nội.

Diễn văn của Đại tướng Phùng Quang Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Đảng ủy Quân sự TƯ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tại lễ mít tinh đã ôn lại chặng đường 65 năm của Quân đội Nhân dân Việt Nam. “Đây là một sự kiện lịch sử trọng đại của cách mạng Việt Nam. Lần đầu tiên trong lịch sử, nước ta có một quân đội kiểu mới do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức, lãnh đạo, giáo dục và rèn luyện; một quân đội của dân, do dân, vì dân, mang bản chất giai cấp công nhân và tính nhân dân, tính dân tộc sâu sắc; chiến đấu vì độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì tự do, hạnh phúc của nhân dân. Ngày 22-12 hàng năm trở thành Ngày truyền thống vẻ vang của Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng”, diễn văn nhấn mạnh.

Diễn văn của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cũng khẳng định, là đội quân cách mạng, từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, gắn bó máu thịt với nhân dân, 65 năm qua, quân đội luôn dựa vào dân để thực hiện nhiệm vụ, đồng thời luôn sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ tính mạng, tài sản và cuộc sống yên bình của nhân dân. Ngày nay, mỗi khi thiên tai, dịch bệnh xảy ra, cán bộ, chiến sĩ quân đội và các lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên đã dũng cảm, xả thân bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân, giúp nhân dân khắc phục hậu quả, ổn định đời sống và sản xuất, để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân, tô thắm thêm truyền thống và phẩm chất cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhiệt liệt biểu dương thành tích, chiến công, những đóng góp to lớn và bước trưởng thành của quân đội trong 65 năm qua. “Dù trong chiến tranh hay thời bình, người cán bộ, chiến sĩ QĐND Việt Nam luôn thấm nhuần sâu sắc mục tiêu, lý tưởng, đạo đức cách mạng, anh dũng, kiên trung, hy sinh phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, xứng đáng với lời khen ngợi của Chủ tịch Hồ Chí Minh” - Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và các đại biểu dự lễ kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân VN tại Hà Nội. Ảnh: Minh Điền

Trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực và trong nước còn nhiều diễn biến phức tạp, khó khăn, Chủ tịch nước đề nghị quân đội cần thực hiện tốt các nhiệm vụ. Thứ nhất, quán triệt yêu cầu nhiệm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, đẩy mạnh xây dựng Quân đội nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại. Quân đội phải giữ vững và tăng cường bản chất cách mạng, bảo đảm sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp của Đảng, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân. Đặc biệt là thường xuyên cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu, đối phó kịp thời các tình huống xảy ra, làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch chống phá cách mạng nước ta, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Thứ hai, nhanh chóng phát triển công nghiệp quốc phòng, các ngành kinh tế quốc phòng gắn với bảo đảm, nâng cấp cơ sở vật chất, trang bị kỹ thuật của quân đội. Đồng thời kết hợp nâng cao trình độ, chất lượng huấn luyện bộ đội với nghiên cứu cải tiến, đổi mới vũ khí trang bị, kỹ thuật phù hợp với yêu cầu tác chiến mới. Nghiên cứu phát triển khoa học nghệ thuật quân sự, nghệ thuật chiến tranh nhân dân, bảo đảm cho quân đội nâng cao sức mạnh tổng hợp, trình độ tác chiến và khả năng sẵn sàng chiến đấu trong điều kiện kẻ thù sử dụng vũ khí công nghệ cao, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Tổng bí thư Nông Đức Mạnh trò chuyện cùng các đại biểu dự lễ mít tinh sáng nay. Ảnh Minh Điền

Thứ ba, tăng cường và nâng cao hơn nữa chất lượng công tác chính trị, tư tưởng, bồi dưỡng lòng yêu nước, lý tưởng cách mạng cho cán bộ, chiến sĩ, gắn với tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; tích cực đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi các biểu hiện suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống. Tăng cường cứu hộ, cứu nạn, phòng chống khắc phục hậu quả thiên tai, giúp đỡ nhân dân có cuộc sống ổn định và ngày càng phát triển.

Thứ tư, quân đội tiếp tục làm tốt vai trò nòng cốt, cùng các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương và toàn dân đẩy mạnh xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh. Xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, gắn với an ninh nhân dân vững chắc trên từng địa bàn.

Biểu diễn nghệ thuật tại lễ kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Nhân kỷ niệm lần thứ 65 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, 20 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, ngày 21-12, Đoàn lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam TPHCM do đồng chí Lê Hoàng Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM dẫn đầu đã đến thăm và tặng quà cán bộ - chiến sĩ Sư đoàn Bộ binh 5 và Quân đoàn 4.

Sau khi nghe thủ trưởng các đơn vị báo cáo tình hình hoàn thành xuất sắc công tác trong năm qua, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã bày tỏ sự trân trọng và tin tưởng đối với những đóng góp to lớn trong công cuộc giữ gìn sự bình yên của Tổ quốc. Đồng chí Lê Hoàng Quân đã đề nghị các đơn vị không được chủ quan, mất cảnh giác và cần tăng cường hơn nữa công tác huấn luyện, giáo dục chính trị thật nghiêm túc… để cung cấp cho Đảng bộ, chính quyền TPHCM cũng như các tỉnh, thành những “hạt giống đỏ”, nguồn cán bộ trong tương lai.

Việc cải thiện bữa ăn cho cán bộ, chiến sĩ trong thời gian qua và sắp tới, lãnh đạo các đơn vị cần phối hợp chuyên môn trồng trọt, chăn nuôi… để tăng cường bữa ăn, thu nhập cho chiến sĩ và nhu cầu thiết yếu của TP. Các đơn vị cần quan tâm hơn nữa những phong trào để tạo môi trường cơ quan thành cơ quan văn hóa với chủ trương “Nghĩa tình với nước non, sắc son với đồng đội”; phát huy hơn nữa truyền thống vẻ vang để xây dựng đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Ngày 21-12, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 tổ chức Đại hội thi đua quyết thắng LLVT quân khu (2004-2009). Theo đánh giá của Quân khu 7, 5 năm qua, từ các phong trào thi đua quyết thắng thiết thực và hiệu quả, diện mạo của từng đơn vị đã có nhiều thay đổi đồng thời đã động viên ý chí tự lực, tự cường, chủ động sáng tạo của cán bộ chiến sĩ. Qua các phong trào thi đua, nhiều mô hình, công trình hiệu quả trong LLVT quân khu đã nhân rộng. Cụ thể như phong trào “quân nhân giúp nhau vượt khó”, mô hình “hũ gạo tình thương”, “đơn vị nuôi quân giỏi”, “vườn rau thanh niên”…

Nhóm PV

Đêm thơ nhạc “Đời lính và đời thơ”

Tối 21-12, tại Hội trường TTVH quận Phú Nhuận đã diễn ra chương trình thơ nhạc với chủ đề “Đời lính và đời thơ” chào mừng 65 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam. Chương trình do CLB thơ ca TTVH Phú Nhuận tổ chức với sự có mặt và giao lưu của nhà thơ, nhạc sĩ Hồ Bông, nhà thơ Trần Thế Tuyển, Phạm Sỹ Sáu. Điều đặc biệt là 3 nhà thơ nhạc sĩ trên đều đã từng khoác áo lính và hơn thế nữa, mỗi người đại diện cho một thời binh lửa trong thế kỷ 20 của dân tộc.

Nhà thơ, nhạc sĩ Hồ Bông từng là người lính Vệ Quốc đoàn những năm chống Pháp, nhà thơ Trần Thế Tuyển tham gia kháng chiến chống Mỹ, nhà thơ Phạm Sỹ Sáu từng trực tiếp cầm súng chiến đấu ở chiến trường Campuchia. Ba nhà thơ, ba cuộc chiến, ba số phận nhưng cả ba người lính-nghệ sĩ trong đêm thơ nhạc đã góp phần tạo nên hình ảnh những người lính đầy chất lính trong chiến tranh và cũng đầy chất nghệ sĩ trong sáng tác nghệ thuật, nhất là với những sáng tác về hạnh phúc trong cuộc sống thanh bình.

Chương trình còn có sự tham gia của các nghệ sĩ ngâm thơ Vân Khanh, Thùy Vinh, Vũ Ban… các ca sĩ như NSƯT Hoàng Vĩnh, Thân Trọng Thiện, Thu Vân cùng nhóm Áo lính.

T.Vy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trao đổi cùng đại biểu tại kỳ họp Quốc hội. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chuyển sinh hoạt ĐBQH Nguyễn Văn Nên từ đoàn ĐBQH Tây Ninh về Đoàn ĐBQH TPHCM ​

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết số 1047/NQ-UBTVQH14 về việc chuyển sinh hoạt đoàn Đại biểu Quốc hội đối với ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành uỷ TPHCM. Theo Nghị quyết này, ông Nguyễn Văn Nên chuyển sinh hoạt từ đoàn ĐBQH tỉnh Tây Ninh đến Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP