Xây dựng trạm nghiên cứu tài nguyên, môi trường khu vực miền Trung

Cát lở vì biển xâm thực

Viện Khoa học - Công nghệ Việt Nam vừa khởi công xây dựng trạm nghiên cứu tổng hợp Tài nguyên - Môi trường miền Trung, tại xã Quang Phú, thị xã Đồng Hới (Quảng Bình), với tổng số vốn đầu tư gần 5 tỷ đồng.

Đây là một trong những trạm nghiên cứu nằm trong hệ thống lưới trạm quốc gia đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Trạm có chức năng và nhiệm vụ quan trắc một cách có hệ thống và liên tục các yếu tố tự nhiên, tài nguyên thiên nhiên, môi trường của tỉnh Quảng Bình và các tỉnh ven biển Bắc Trung bộ; theo dõi, giám sát các tai biến tự nhiên như xói lở, bồi lấp bờ biển, cửa sông, hoang mạc hóa, cát bay, cát chảy, hiện tượng Karter, nước dâng, sóng thần và các thiên tai khác nằm trong vành đai đông Thái Bình Dương.

Dự kiến công trình sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng vào tháng 8-2006. Khi đưa vào sử dụng, trạm sẽ thường xuyên cung cấp các số liệu chính xác để làm luận cứ khoa học phục vụ công tác dự báo, cảnh báo sống, các tai biến tự nhiên và môi trường, góp phần hướng dẫn nhân dân phòng tránh, giảm nhẹ thiên tai; làm cơ sở sử dụng hợp lý tài nguyên và bảo vệ môi trường khu vực một cách bền vững.

V.Q(Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác