Xây dựng Trung tâm mô phỏng dự báo kinh tế, giao thông TPHCM

SGGP
Chiều 16-6, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, đã tiếp và làm việc với bà Lee Soo Hooi, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Intel Products Việt Nam (Intel Việt Nam) cùng ông Jeffrey Goss, Phó hiệu trưởng Đại học Arizona (ASU, Hoa Kỳ) về hợp tác triển khai trung tâm mô phỏng dự báo kinh tế - xã hội và quản lý, điều hành giao thông ở TPHCM. 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp  bà Lee Soo Hooi, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Intel Products Việt Nam. Ảnh: Việt Dũng

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp bà Lee Soo Hooi, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Intel Products Việt Nam. Ảnh: Việt Dũng

Trong đó, Intel Việt Nam là đối tác hỗ trợ TPHCM triển khai trung tâm mô phỏng dự báo kinh tế - xã hội và quản lý, điều hành giao thông; ASU là đơn vị tư vấn, hỗ trợ về giải pháp kỹ thuật xây dựng, vận hành trung tâm này.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân chúc mừng những thành công của Intel Việt Nam tại Việt Nam và TPHCM trong thời gian qua và khẳng định, TPHCM tiếp tục cộng tác, hỗ trợ bà Lee Soo Hooi trên cương vị Tổng Giám đốc mới cũng như công ty để Intel Việt Nam tiếp tục là biểu tượng của sự hợp tác Việt Nam và Hoa Kỳ. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng chia sẻ, TPHCM đang nghiên cứu quy hoạch lại 3 quận 2, 9 và Thủ Đức, là nơi tập trung của 1 triệu dân, với tổng diện tích 20.000ha, sẽ trở thành “bộ não sáng tạo” của TPHCM. Do đó, Intel Việt Nam cân nhắc ngoài việc sản xuất bộ vi xử lý, còn hợp tác, cung cấp các giải pháp, sản phẩm phục vụ phát triển TP.

Bà Lee Soo Hooi cho biết, trong năm 2017, Intel Việt Nam đã tuyển dụng thêm 40% nhân lực, nâng tổng số nhân lực hiện nay lên hơn 2.000 kỹ sư và kỹ thuật viên. Intel Việt Nam đang tiếp tục đầu tư và đào tạo nhiều cho lực lượng lao động tại chỗ. Bà Lee Soo Hooi khẳng định, Intel Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển và hợp tác cùng phát triển các dự án của Intel tại Việt Nam và TPHCM. Sự hợp tác giữa hai bên tiếp tục phát triển hơn nữa, tạo điều kiện để Intel Việt Nam tiếp tục phát triển. 

Cũng tại buổi tiếp và làm việc, ông Jeffrey Goss, Phó hiệu trưởng ASU, trình bày những nội dung kế hoạch hợp tác triển khai Trung tâm mô phỏng dự báo kinh tế - xã hội và quản lý, điều hành giao thông, cũng như một số đề xuất đối với TPHCM trong quá trình triển khai dự án này. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu các sở - ngành - đơn vị liên quan phối hợp và làm việc với Trường Đại học Arizona để triển khai các nội dung công việc liên quan. Trước mắt, trao đổi, thống nhất lựa chọn vị trí đặt trung tâm mô phỏng dự báo để làm căn cứ triển khai tiếp theo. 

KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giữ hồn đô thị

- Sắp tới, trại giam Chí Hòa ở quận 10 sẽ chuyển đổi công năng sau khi đã hoàn tất vai trò gần 80 năm qua của nó. Điều nhiều người mong mỏi là hình hài của di tích ấy sẽ được bảo tồn nguyên vẹn, hay chỉ giữ một phần.

Giao thông - Đô thị

Háo hức khám phá xe buýt điện đầu tiên tại Việt Nam với những trải nghiệm “cực chất”

Xe buýt điện VinBus vừa đi vào vận hành đã tạo ra một “làn sóng xanh” ủng hộ khắp cả nước. Với những tính năng thông minh và thân thiện môi trường, buýt điện VinBus được kỳ vọng sẽ xóa bỏ định kiến của người dân với phương tiện công cộng, đồng thời khẳng định năng lực sản xuất ô tô điện của VinFast.

Quy hoạch

Tháo gỡ điểm nghẽn quy hoạch titan ở Bình Thuận

Khoảng 8 năm qua, do vướng quy hoạch khoáng sản titan và khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia nên hàng chục dự án ở nhiều lĩnh vực tại tỉnh Bình Thuận - nơi có trữ lượng titan lớn nhất cả nước đã phải bất động, gây lãng phí lớn. Nghị định 51/2021/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý khoáng sản tại các khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia vừa được Chính phủ ban hành đã khơi thông điểm nghẽn này để tỉnh Bình Thuận phát triển. 

Tin buồn