Xe bị thu phí trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, Cầu Giẽ - Ninh Bình có đúng quy định?

Nhiều lái xe đi trên đường cao tốc Lào Cai - Nội Bài và  Pháp Vân - Ninh Bình hướng về Hà Nội vẫn bị nhà đầu tư chặn đường để thu phí dù có thông tin về việc tạm dừng thu phí trong thời gian địa phương thực hiện giãn cách xã hội.
Xe phân luồng ra nút giao IC3 trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai để thu phí. Ảnh minh họa
Xe phân luồng ra nút giao IC3 trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai để thu phí. Ảnh minh họa

Tổng cục Đường bộ Việt Nam và chủ đầu tư (Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam - VEC) vừa lên tiếng sau khi có thông tin phản ánh về việc dù được yêu cầu tạm dừng thu phí trong thời gian Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, nhiều lái xe đi trên cao tốc Lào Cai - Nội Bài hay trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Ninh Bình hướng về Hà Nội vẫn bị nhà đầu tư chặn đường để thu phí.

Theo đại diện Tổng cục Đường bộ Việt Nam, việc tạm dừng thu tại các trạm thu phí nằm trên địa bàn các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng chỉ là một biện pháp để phòng chống dịch Covid-19 chứ không phải miễn phí.

Tạm dừng là do các trạm nằm trên địa bàn đang thực hiện giãn cách xã hội, không có phương án nào để vừa thu phí vừa đảm bảo phòng chống dịch nên phải tạm dừng thu phí. Việc miễn phí chỉ được thực hiện đối với xe chở cán bộ, nhân viên y tế, người tăng cường hỗ trợ vùng dịch, các phương tiện chở người từ vùng dịch về các địa phương theo quy định, xe chở lương thực, thực phẩm ủng hộ chống dịch.

Với tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai và cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, chỉ có đoạn thuộc TP Hà Nội đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng thì không thu phí, các đoạn đi qua các tỉnh, thành phố khác vẫn thu phí.

Cụ thể, tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai, chủ đầu tư phải phân luồng xe đi ra từ nút giao IC3 để thu phí được đối với xe đi từ Lào Cai về Hà Nội. Với tuyến cao tốc Pháp Vân - Ninh Bình, chủ đầu tư cho tổ chức thu phí tại trạm thu phí Đại Xuyên.

Theo VEC, toàn bộ các tuyến cao tốc do VEC quản lý, thu phí là để hoàn vốn đầu tư cho Nhà nước theo phương án tài chính đã được phê duyệt. Khi một số trạm phải tạm dừng thu phí, VEC đã chủ động xây dựng phương án tổ chức thu căn cứ theo đặc thù của từng tuyến và đã báo cáo đầy đủ với các cơ quan quản lý.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Mật độ phương tiện trên đường Vành đai 3 Hà Nội tăng cao

Mật độ phương tiện đổ về Hà Nội, TPHCM tăng cao

Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia cho biết, trong ngày 25-1 (tức ngày mùng 4 tháng Giêng), tại nhiều tuyến đường của TP Hà Nội, TPHCM có mật độ phương tiện tăng cao. Lực lượng chức năng phải căng mình điều tiết để giảm ùn tắc.

Bút Sài Gòn

Duy trì liền mạch

Một chuyên gia bóng đá có uy tín cho rằng đích nhắm mới để thực thi của bóng đá xứ mình là Asiad Cup và World Cup. Đa số khán giả hâm mộ tuyển xứ mình cũng hào hứng với tầm nhìn này.

Sự kiện & Bình luận

Vượt gió ngược, duy trì tăng trưởng cao, bền vững

Theo Nghị quyết 01/2023/NQ-CP của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2023, trước ngày 20-1, các bộ, ngành, địa phương phải hoàn tất việc xây dựng, ban hành chương trình, kế hoạch hành động, các văn bản cụ thể để triển khai nghị quyết.