Xe buýt “nhái” lộng hành

Thời gian gần đây, trên tuyến vận tải liên tỉnh TPHCM - Vũng Tàu xuất hiện một số xe “nhái” xe buýt liên tỉnh ngang nhiên tranh giành khách của xe buýt và “chặt chém” hành khách với giá cắt cổ.

Thiết kế nội thất trên xe “dù” khác với xe buýt thật.

Lừa khách qua mã số tuyến

Ghi nhận của chúng tôi dọc tuyến xa lộ Hà Nội (TPHCM), quốc lộ 1A (Đồng Nai, Bình Dương), quốc lộ 51 (Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu), tình trạng xe dù “nhái” xe buýt liên tỉnh hoạt động một cách ngang nhiên và rầm rộ.

Trong vai hành khách đón xe đi Vũng Tàu, sáng 17-7, chúng tôi có mặt trước cổng Khu Du lịch - Văn hóa Suối Tiên trên xa lộ Hà Nội thuộc phường Tân Phú, quận 9, TPHCM để chờ xe. Đang quan sát đón xe thì ngay lập tức một xe “nhái” giống hệt xe buýt liên tỉnh loại 25 chỗ biển số 72B-000.93 trờ tới, phía trước đầu xe có gắn biển mã số tuyến 603. Nhìn màu sơn xe và biển mã số tuyến xe buýt, chúng tôi thấy giống y chang xe buýt liên tỉnh TPHCM - Vũng Tàu thật, chúng tôi liền bước lên xe.

Lên xe, chúng tôi mới phát hiện đây là xe “dù” chứ không phải xe buýt vì trên xe không có hệ thống tay đu gắn trên trần như xe buýt, hai dãy ghế thiết kế hoàn toàn giống xe du lịch. Chưa hết, trên hành trình, chúng tôi phát hiện tấm biển mã số tuyến xe buýt được nhà xe cắt decal dán hai mặt, một mặt có mã số 11 và mặt khác mã số 603, để đến từng đoạn đường, tài xế dùng gắn ở phía trước đầu xe nhằm đánh lừa hành khách là xe buýt liên tỉnh.

Ngoài việc “nhái” màu sơn xe và mã số tuyến lừa khách, xe còn liên tục vòng đi vòng lại đón khách chứ không chạy theo lộ trình định sẵn giống như xe buýt liên tỉnh. Cụ thể, sau khi đón chúng tôi ở khu vực trước cổng Khu Du lịch - Văn hóa Suối Tiên (chiều từ TPHCM về Vũng Tàu) xe chạy đến ngã ba Lâm Viên (gần Nghĩa trang liệt sĩ TPHCM) rồi vòng lại cầu vượt trạm hai (Thủ Đức) đón thêm khách mới đi tiếp.

Chưa hết, khi đến ngã ba Vũng Tàu (Đồng Nai), tài xế tiếp tục cho xe tấp vào bên đường chặn ngay trước đầu chiếc xe buýt liên tỉnh mang mã số tuyến 11, rồi lơ xe nhảy xuống băng qua quốc lộ 1A phía Bến xe Vũng Tàu chèo kéo, bắt thêm 3 hành khách. Tại đây, do không chịu nổi với kiểu tranh giành khách của xe dù, tài xế xe buýt liên tỉnh nói trên chạy tới bước lên xe và cự cãi với tài xế xe “dù”.

Rời khu vực trên, xe chạy tới chùa Long Phước, xã Tam Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, có 2 người đàn ông đứng tuổi đang chờ xe. Khi xe tới, 2 người chần chừ không muốn lên nhưng ngay lập tức lơ xe chạy xuống đon đả: “Xe buýt liên tỉnh đây. Bố muốn đi về đâu tụi con chở. Cứ yên tâm lên xe đi”. Không chỉ chạy rà rà đón khách dọc đường, hành khách đón phải các xe “nhái” xe buýt liên tỉnh còn phải chịu cảnh sang xe dọc đường do xe không chạy hết tuyến. Cụ thể, xe mà chúng tôi đón đi chạy tới thị xã Bà Rịa, nhà xe yêu cầu tất cả hành khách xuống xe và dẫn qua đường sang cho một xe khách khác chở đi tiếp.

Ra sức “chặt chém”

Ngoài việc bị sang xe dọc đường, hành khách còn bị nhà xe “chặt chém”. Cụ thể, khi chúng tôi vừa bước lên chiếc xe dù nói trên, lơ xe đòi tiền xe 80.000 đồng/hành khách. Thấy giá vé có vẻ hơi cao so với giá xe buýt liên tỉnh nên chúng tôi nghi ngờ. Khi xe tới khu vực xã Tân Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, có 5 hành khách đón xe về Bà Rịa - Vũng Tàu. Mọi người vừa ổn định chỗ ngồi, lơ xe tiến lại thu tiền, một người phụ nữ trong nhóm hỏi: “Tiền xe 5 người bao nhiêu?”. Lơ xe liền đáp: “Một trăm rưỡi (30.000 đồng/khách)”. “Hôm trước chúng tôi đi xe buýt chỉ 25.000 đồng/hành khách thôi. Sao lấy đắt thế? 5 người 120.000 đồng thôi, còn không, cho chúng tôi xuống đón xe khác?” - chị phụ nữ thắc mắc.

Sau một hồi cự cãi, cuối cùng lơ xe cũng chấp nhận lấy đúng với giá xe buýt. Anh Tâm, ngụ ở TP Biên Hòa, Đồng Nai, hành khách đi cùng nhóm 5 người trên ngồi cạnh tôi, cho biết: “Hiện trên tuyến vận tải liên tỉnh TPHCM - Vũng Tàu, tình trạng xe “nhái” xe buýt để lừa gạt hành khách nhiều lắm, người nào đi không quen sẽ bị nhà xe “chặt chém” với giá đắt hơn cả xe ngoài. Do xe “nhái” có màu sơn, mã số tuyến giống hệt xe buýt nên người đi lần đầu rất khó nhận ra”.

Tình trạng xe “nhái” xe buýt liên tỉnh trên tuyến vận tải liên tỉnh TPHCM - Vũng Tàu đang gây ra sự bức xúc trong dư luận xã hội. Đề nghị các cơ quan chức năng, nhất là lực lượng thanh tra và CSGT cần tăng cường kiểm tra, xử lý đối với các trường hợp xe “nhái” này.

Đình Lý

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Không nợ tương lai

- Tỉnh Khánh Hòa vừa quyết định thu hồi dự án đầu tư, bỏ 4 dự án thủy điện ra khỏi quy hoạch. Lý do “gạch tên” là do các dự án này có hiệu quả kinh tế thấp, diện tích rừng bị ảnh hưởng nhiều, chậm triển khai và chưa có nhà đầu tư đăng ký.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn