Xếp hàng qua đêm xin con học lớp mầm

(SGGPO).- Mặc dù trên thông báo tuyển sinh đã ghi rõ 13g30 chiều nay 11-7-2016, Trường Mầm non Sơn Ca (phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức TPHCM) mới tổ chức bán hồ sơ khối mẫu giáo cho con em phụ huynh tại 3 khu phố 6, 7, 8, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức nhưng từ chiều tối hôm qua 10-7, rất đông phụ huynh đã tập trung trước cổng trường để xếp hàng, ghi số thứ tự mua hồ sơ.

Rồng rắn vào làm thủ tục đăng ký

Mặc dù lực lượng bảo vệ từ chối mở cửa nhưng số phụ huynh này vẫn kiên nhẫn ở lại, mang theo ghế bố, chiếu, tấm bạt để ăn, ngủ ngay trước cổng trường.

Theo bà Trần Thị Bạch Mai, Hiệu trưởng Trường Mầm non Sơn Ca, năm học 2016-2017, trường chỉ tuyển 40 học sinh lớp mầm, không tiếp nhận hồ sơ đối với các khối chồi và lá. Tiêu chuẩn xét hồ sơ trúng tuyển năm nay vẫn giống các năm trước là học sinh sinh năm 2013, có cha hoặc mẹ có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú theo hộ gia đình thuộc ba khu phố 6, 7, 8, phường Hiệp Bình Chánh. Tuy nhiên, do số lượng trẻ sinh năm 2013 đáp ứng tiêu chí trên nhiều hơn số chỉ tiêu dẫn đến tình trạng quá tải, phụ huynh xếp hàng, chầu chực trước cổng trường từ chiều 10-7.

Ghi nhận vào trưa 11-7 cho thấy, mới hơn 12g trưa, tức còn gần 1g30 phút nữa mới đến giờ trường mở cửa bán hồ sơ nhưng hơn 200 phụ huynh đã xếp hàng trước cổng trường. Hơn một nửa trong số đó đã đến đây từ 4g chiều qua, ngủ lại cả đêm trước cổng trường với mong muốn con mình có một suất học tại Trường Mầm non Sơn Ca.

Anh Huỳnh Trí Hải Đăng, một phụ huynh có hộ khẩu ở khu phố 8 cho biết: “Tôi đã có một con gái lớn học tại trường, giờ mua hồ sơ cho đứa thứ hai học cùng trường với chị để tiện đưa đón. Cách đây 2 năm khi mua hồ sơ cho con gái lớn, tôi phải xếp hàng từ 3g sáng nên lần này rút kinh nghiệm, tôi có mặt trước cổng trường từ 4g chiều hôm qua nhưng vẫn chỉ được số thứ tự 43”.

Về danh sách ghi số thứ tự của phụ huynh, anh Nguyễn Nam, khu phố 6 cho biết, trong nhóm phụ huynh đến trường sớm nhất có một chị lớn tuổi. Do không muốn mọi người chen lấn nên người này nảy ra sáng kiến lập một danh sách số thứ tự phụ huynh tự đăng ký với nhau, ai đến trước có số thứ tự nhỏ, người đến sau phải chịu số thứ tự lớn hơn. “Cứ cách chừng 1-2 tiếng, người này đọc lại một lượt danh sách số thứ tự để xem phụ huynh nào còn ở lại, ai tự ý ra về xem như mất lượt, phải nhường số thứ tự cho người đến sau”, anh Nam cho biết. 

Nhiều người phải ngủ qua đêm trước cổng trường để lấy số

   
Chị Trần Thị Dung, phụ huynh ở khu phố 8 bày tỏ: “Tuy phụ huynh xếp hàng rất trật tự, không ai gây rối, cự cãi gì hết nhưng điều khiến chúng tôi lo lắng là vì sao nhà trường tuyển sinh dựa vào một danh sách do chính phụ huynh tự lập, không có cơ sở pháp lý rõ ràng, ai sẽ đảm bảo tính công khai, minh bạch của một tờ giấy ghi chép kiểu học trò mang tính chất cá nhân do một nhóm người tự lập?”.

Thông tin vào cuối buổi chiều 11-7, trường chỉ nhận 40 hồ sơ theo quy định. Bộ phận tiếp nhận sẽ công khai kết quả ngay sau khi nhận đủ hồ sơ để đảm bảo tính công khai, minh bạch. Phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức hiện có 4 trường mầm non công lập là: Trường Mầm non Bình Chánh 1, Mầm non Bình Chánh 2, Mầm non Bình Chánh 3 và Mầm non Sơn Ca.

Từ trường hợp của Trường Mầm non Sơn Ca có thể thấy, chuyện để PHHS phải ngủ ngay trước cổng trường, qua đêm lấy số, chứng tỏ nhà trường và ngành giáo dục Thủ Đức chưa tổ chức tốt việc tuyển sinh.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Triển khai kế hoạch phòng chống đuối nước ở trẻ em, học sinh

Triển khai kế hoạch phòng chống đuối nước ở trẻ em, học sinh

Bộ GD-ĐT vừa ban hành kế hoạch triển khai công tác phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em, học sinh năm 2021 (thời gian thực hiện kế hoạch từ nay đến hết tháng 11) nhằm nâng cao nhận thức và trang bị cho đội ngũ cán bộ, nhà giáo và học sinh, trẻ em những kiến thức, kỹ năng để chủ động phòng, tránh tai nạn thương tích, đuối nước khi tham gia sinh hoạt trong đời sống hàng ngày, khi tiếp xúc với môi trường nước. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Hội trại Dược Khoa 2021: Ngọn lửa khát vọng cháy mãi, sáng mãi

Sau bao thách thức của dịch bệnh Covid-19, ngày 10-4-2021 vừa qua, tại Khoa Dược – Đại học Y Dược TPHCM, Hội trại Dược Khoa với chủ đề “Khát vọng” đã được tổ chức thành công. Đây là hoạt động nhằm kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26-3-1931 – 26-3-2021).

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục