Xét hỏi nhóm công ty thẩm định nâng khống giá trị tài sản gấp 9 lần

Trả lời HĐXX, các bị cáo thuộc nhóm công ty thẩm định giá đã khai toàn bộ quy trình nâng khống tài sản đảm bảo theo yêu cầu của các cựu lãnh đạo, nhân viên ngân hàng SCB…

Ngày 8-3, tiếp tục phiên tòa xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và đồng phạm, HĐXX đã xét hỏi đến bị cáo thuộc nhóm công ty thẩm định.

HĐXX tiến hành phần xét hỏi với Trần Văn Nhị (Phó Giám đốc Công ty TNHH hãng kiểm toán và định giá ATC, Chi nhánh TPHCM). Tại tòa, bị cáo Nhị giữ nguyên lời khai tại cơ quan điều tra. Cáo trạng đã truy tố đủ hành vi của bị cáo.

bi-can-tran-van-nhi-6315-7857.jpg
Bị cáo Trần Văn Nhị (Phó Giám đốc Công ty TNHH hãng kiểm toán và định giá ATC, Chi nhánh TPHCM) trả lời HĐXX. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Bị cáo Trần Văn Nhị khai mình là người môi giới, thẩm định giá tài sản của SCB với Công ty thẩm định giá Thiên Phú. Trong quá trình làm việc, bị cáo thẩm định giá trị tài sản, ký lùi ngày phát hành chứng thư theo đề nghị của người yêu cầu.

Tại tòa, bị cáo khai mình là người thỏa thuận giá với Bùi Ngọc Sơn (cựu Phó Giám đốc Phòng Tái thẩm định SCB), nhân viên của Trần Thị Mỹ Dung (cựu Phó Tổng Giám đốc SCB). Nhị đã gửi 2 hồ sơ (dự án 100 Hùng Vương và dự án Khu công viên Mũi Đèn Đỏ) cho Trần Thị Kim Ngân (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần thẩm định giá Thiên Phú) và đã đưa cho Ngân 600 triệu đồng.

z5228428799468-b1a6708894a13a114b4701dd0460d55e-627-9363.jpg
Các bị cáo tại phiên tòa sáng 8-3. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Ngoài 2 hồ sơ này, bị cáo Nhị khai bản thân không nhớ số lượng hồ sơ nhận từ SCB; nội dung về hồ sơ là trao đổi với Bùi Ngọc Sơn chứ không làm việc với Dung.

Tòa gọi bị cáo Bùi Ngọc Sơn (Cựu Phó Giám đốc Phòng Tái thẩm định SCB) lên đối chất. Bị cáo Sơn khai cũng không nhớ số lượng hồ sơ, chỉ nhớ được Trần Thị Mỹ Dung nhờ đưa hồ sơ cho Trần Văn Nhị, còn các nội dung về ngày và giá trị định giá đã được Dung trao đổi trước với Nhị. Như vậy, lời khai của 2 bị cáo có sự mâu thuẫn khi Nhị khai nội dung hồ sơ là trao đổi với Sơn, còn Sơn khai nội dung hồ sơ là Nhị và Dung trao đổi với nhau.

bi-cao-tran-van-nhi-ao-xanh-va-bui-ngoc-son-ao-trang-doi-chat-loi-khai-tai-toa-7631-9787.jpg
Bị cáo Trần Văn Nhị (áo xanh) và bị cáo Bùi Ngọc Sơn (áo trắng) đối chất lời khai tại tòa sáng 8-3. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Bị cáo Trần Văn Nhị mong HĐXX xem xét lại cáo trạng truy tố bị cáo. HĐXX cho biết, không chỉ xem xét trong cáo trạng mà sẽ xem xét cả những hành vi của bị cáo mà cáo trạng chưa truy tố, qua đó đánh giá hành vi của bị cáo, tìm ra sự thật khách quan.

Tòa xét hỏi bị cáo Trần Thị Kim Ngân (Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thẩm định giá Thiên Phú). Bị cáo Ngân thừa nhận cáo trạng đúng với hành vi phạm tội. Tuy nhiên, bị cáo Ngân cho biết bị cáo Nhị khai không chính xác, bị cáo Ngân chỉ nhận có 300 triệu đồng tiền tạm ứng cho 2 hồ sơ.

bi-can-tran-thi-kim-ngan-3792-6988.jpg
Bị cáo Trần Thị Kim Ngân (Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thẩm định giá Thiên Phú) trả lời HĐXX. Ảnh: HOÀNG HÙNG.

Ngân khai không biết mục đích thẩm định giá theo yêu cầu của Nhị là gì. Chủ tọa cho biết, ngay lúc nhận ra chứng thư không đúng sự thật khách quan, bị cáo đã biết sai nhưng đã bỏ mặc hậu quả của hành vi sai trái.

bi-can-tran-tuan-hai-1747-5280.jpg

Bị cáo Trần Tuấn Hải (Thẩm định viên Công ty cổ phần thẩm định giá Thiên Phú) khai tại tòa, bị cáo chỉ làm công ăn lương và không hưởng lợi từ thỏa thuận của Ngân với Nhị. Bị cáo cho biết, khi ký 2 chứng thư thẩm định giá không đúng thực tế, có thấy 2 hồ sơ này rủi ro nhưng vì công ty đang khó khăn nên vẫn làm.

Trước giờ giải lao, bị cáo Lưu Quốc Thắng (cựu Trưởng Ban Kiểm soát SCB) giữ nguyên lời khai và có đơn xin HĐXX được xét xử vắng mặt vì lý do sức khỏe.

HĐXX công bố cáo trạng truy tố bị cáo Lưu Quốc Thắng. Theo đó, từ ngày 17-4-2019 đến ngày 7-7-2022, Lưu Quốc Thắng đã buông lỏng quản lý, không thực hiện đúng, đầy đủ chức năng nhiệm vụ quy định của Ban Kiểm soát và Trưởng Ban Kiểm soát.

Đồng thời, thiếu kiểm tra giám sát hoạt động cấp tín dụng của SCB nên đã không phát hiện, ngăn chặn kịp thời, có biện pháp xử lý đối với các sai phạm của SCB trong việc hợp thức hồ sơ cho vay, giải ngân 652 khoản vay. Qua đó, để Trương Mỹ Lan rút tiền của SCB, gây thiệt hại cho SCB số tiền hơn 344.600 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, do có mối quan hệ quen biết từ trước nên Trần Văn Nhị (Phó Giám đốc Công ty TNHH Hãng kiểm toán và định giá ATC) được Trần Thị Mỹ Dung (Cựu Phó Tổng Giám đốc SCB) nhờ tìm kiếm các công ty thẩm định giá để thẩm định giá tài sản đảm bảo cho SCB.

Năm 2020, Dung yêu cầu Nhị liên hệ, thỏa thuận với Trần Thị Kim Ngân (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần thẩm định giá Thiên Phú) để phát hành 2 chứng thư thẩm định giá ghi lùi ngày, nâng khống nhiều lần giá trị tài sản của các tài sản là dự án khu công viên Mũi Đèn Đỏ và khu nhà ở đô thị tại phường Phú Thuận, quận 7 và dự án 100 Hùng Vương, quận 5, TPHCM.

9-6664-9010.jpg
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Theo đó, công ty này xác định dự án khu công viên Mũi Đèn Đỏ và khu nhà ở có trị giá hơn 151.000 tỷ đồng, còn dự án 100 Hùng Vương có trị giá hơn 4.400 tỷ đồng.

Từ đó, SCB sử dụng 2 chứng thư trên để hợp thức hồ sơ thế chấp tài sản đảm bảo, giải ngân cho khoản vay của 65 khách hàng với tổng số tiền giải ngân là hơn 105.600 tỷ đồng, tổng dư nợ các khoản vay này tính đến ngày 17-10-2022 là hơn 127.000 tỷ đồng. Trong khi đó, kết quả thẩm định giá của Công ty Hoàng Quân đối với 2 tài sản trên là hơn 17.300 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục