Vụ Vạn Thịnh Phát: Trương Huệ Vân khai tin tưởng tuyệt đối cô ruột Trương Mỹ Lan

Tại tòa, bị cáo Trương Huệ Vân khai tin tưởng tuyệt đối vào cô ruột là Trương Mỹ Lan (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát).

Tại phiên tòa sáng 7-3, bị cáo Trương Huệ Vân thừa nhận trước HĐXX hành vi phạm tội của mình là đúng và đầy đủ như trong cáo trạng. Bị cáo chịu trách nhiệm cho hành vi sai pháp luật.

Bị cáo Trương Huệ Vân cũng thừa nhận mình biết bị cáo Trương Mỹ Lan là cổ đông lớn của SCB. Vân đã chỉ đạo nhân viên cấp dưới thành lập công ty "ma", không hoạt động, không đúng tiêu chí kinh doanh, lập những khoản vay khống để rút tiền ngân hàng, giúp sức chiếm đoạt hơn 1.000 tỷ đồng.

z5225445814792-8b7b13356e96c06f9c17336d7df5880e-2636-7676.jpg
Trương Huệ Vân khai tin tưởng tuyệt đối cô ruột Trương Mỹ Lan... Ảnh: HOÀNG HÙNG

Về lý do giúp sức cho bị cáo Trương Mỹ Lan, bị cáo Vân khai do mình là cháu ruột của bị cáo Trương Mỹ Lan, được cô ruột yêu thương từ nhỏ và cho ăn học nên gọi bị cáo Trương Mỹ Lan là mẹ. Trương Huệ Vân giải thích, mình tin tưởng tuyệt đối vào Trương Mỹ Lan.

Tại phiên tòa, bị cáo Trương Huệ Vân cho biết, khi được giao điều hành các công ty, bản thân rất tin tưởng vào tầm nhìn của cô ruột, không nghĩ gì nhiều và bản thân cũng không "ăn chia" gì, mỗi dịp tết được Trương Mỹ Lan cho tiền.

c4f17ce24781ebdfb290-6762-8227.jpg
Bị cáo Trương Mỹ Lan (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) tại tòa. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Theo cáo trạng, Trương Huệ Vân là cháu ruột của Trương Mỹ Lan nên được Lan tin tưởng giao quản lý, điều hành nhiều công ty khác nhau có hoạt động kinh doanh thuộc Tập đoàn VTP như: Công ty Cổ phần Đầu tư Tập đoàn VTP, Công ty Cổ phần Tập đoàn Quản lý bất động sản Windsor, Công ty Tanifood, Công ty Cổ phần Sài Gòn Galleria và Công ty Cổ phần Eurasia Concept.

Nguyễn Phi Long và Đặng Quang Nguyên làm việc tại Tập đoàn VTP từ năm 2019, được giao nhiều vị trí, nhiệm vụ khác nhau trong các Công ty Diamond Capital, Công ty Alpha King, trong đó Đặng Quang Nguyên làm việc dưới sự quản lý, chỉ đạo của Trương Huệ Vân.

Năm 2021, Trương Mỹ Lan mua lại Công ty CP Lavifood từ ông Lê Thành để hoạt động trong lĩnh vực chế biến sản phẩm nông nghiệp và giao cho Trương Huệ Vân quản lý, điều hành thông qua Nguyễn Phi Long, Tổng Giám đốc (được cho đứng tên sở hữu 31% cổ phần) và Đặng Quang Nguyên, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Lavifood. Quá trình hoạt động, Trương Mỹ Lan chỉ đạo Vân sử dụng pháp nhân Công ty CP Lavifood vay vốn tại SCB để phục vụ mục đích kinh doanh và trả nợ vay tại các ngân hàng khác.

Từ năm 2020, Trương Mỹ Lan còn chỉ đạo Vân cho thành lập các công ty “ma”, thông đồng với Trần Thị Mỹ Dung lập phương án kinh doanh khống là mua bán nông sản với Công ty CP Lavifood để tạo lập hồ sơ vay vốn khống, rút tiền từ SCB để sử dụng cho các mục đích của bị cáo Lan và Vân. Do đó, Trương Huệ Vân đã chỉ đạo Nguyễn Phi Long và Đặng Quang Nguyên thành lập, sử dụng 52 công ty “ma”; phối hợp với Trần Thị Mỹ Dung, Phó Tổng Giám đốc SCB và nhân viên SCB để lập hồ sơ vay vốn trái quy định.

Như vậy, Trương Huệ Vân đã chỉ đạo nhân viên cấp dưới thành lập, sử dụng 52 công ty “ma” và 4 công ty có hoạt động thật, tạo lập 155 khoản vay khống để Lan và Vân rút tiền từ SCB, giúp sức cho bị cáo Trương Mỹ Lan chiếm đoạt hơn 1.088 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục