Vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm: Tòa thông báo về tình hình bị cáo từng được xác định “mất năng lực hành vi dân sự”

Từ khi khai mạc phiên tòa, bị cáo Nguyễn Thị Phương Loan (thành viên HĐQT SCB) vắng mặt vì lý do sức khỏe. Trước đó, bị cáo đang được tại ngoại do bệnh nặng; cáo trạng cũng ghi nhận, bị cáo Loan tuổi cao, nhiều bệnh nặng, sức khỏe yếu, tiếp xúc chậm.

HĐXX thông báo về trường hợp của bị cáo Nguyễn Thị Phương Loan (thành viên HĐQT SCB). Ảnh: HOÀNG HÙNG
HĐXX thông báo về trường hợp của bị cáo Nguyễn Thị Phương Loan (thành viên HĐQT SCB). Ảnh: HOÀNG HÙNG

Ngày 7-3, tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án Trương Mỹ Lan và đồng phạm, HĐXX đã xét hỏi xong các bị cáo đồng phạm với Trương Mỹ Lan trong hành vi phạm tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”, trừ bị cáo Chu Lập Cơ.

Xét hỏi tới bị cáo Nguyễn Thị Phương Loan, HĐXX thông báo bị cáo vắng mặt vì lí do sức khỏe. Đáng chú ý, HĐXX thông báo, trước đó HĐXX đã nhận được quyết định xác định bị cáo mất năng lực hành vi dân sự. Tuy nhiên, hiện HĐXX nhận được quyết định giám đốc thẩm tuyên hủy quyết định này, nên bị cáo vẫn bị xét xử bình thường trong vụ án này.

7-9029-9037.jpg
Bị cáo Trương Mỹ Lan tại tòa chiều 7-3. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Từ khi khai mạc phiên tòa, bị cáo Nguyễn Thị Phương Loan vắng mặt vì lý do sức khỏe. Trước đó, bị cáo đang được tại ngoại do bệnh nặng. Cáo trạng cũng ghi nhận, bị cáo Loan tuổi cao, nhiều bệnh nặng, sức khỏe yếu, tiếp xúc chậm.

Theo cáo trạng, Nguyễn Thị Phương Loan làm việc tại Ngân hàng SCB (cũ) từ tháng 4-2011, tiếp tục công tác tại Ngân hàng SCB sau khi hợp nhất đến ngày 28-3-2018 với vị trí là Thành viên HĐQT.

Với vai trò là Thành viên HĐQT SCB, từ ngày 11-12-2012 đến ngày 13-2-2018, Nguyễn Thị Phương Loan đã ký hợp thức, trái quy định của pháp luật 39 Biên bản họp/Phiếu biểu quyết của HĐQT, đồng ý cho 118 khách hàng là các cá nhân, pháp nhân thuộc hệ sinh thái Tập đoàn VTP vay 153 khoản vay có tổng dư nợ đến ngày 17-10-2022 là hơn 102.900 tỷ đồng.

Trong đó, dư nợ gốc là hơn 57.400 tỷ đồng và dư nợ lãi/phí là hơn 45.500 tỷ đồng. Tổng giá trị tài sản bảo đảm được phân bổ cho các khoản vay nêu trên đã thẩm định giá và được SCB đánh giá đủ pháp lý để trích lập dự phòng rủi ro là hơn 43.500 tỷ đồng.

Hành vi của bị cáo Nguyễn Thị Phương Loan đã giúp sức cho Trương Mỹ Lan rút tiền của Ngân hàng SCB, gây hậu quả thiệt hại hơn 59.400 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục